Bánh quê
Đánh đổi | |
Hạnh phúc muôn mặt |
Bánh tẻ ngày nay hoàn toàn được làm bằng bột lọc, nhân thịt nhiều hơn, dễ làm, dễ ăn và vẫn rất ngon với nhiều người…Nhưng với tôi, cảm giác thèm ăn chỉ chợt ùa về mỗi khi mùa đông đến …mỗi khi lòng nhớ bà nội vô cùng…
Bánh tẻ bà làm ngon lắm! Nổi tiếng cả vùng! Thứ bánh được làm bằng gạo tẻ ngâm đủ độ, để ráo rồi cho từng vốc nhỏ vào cái cối xay.. Những vòng quay đều đều với nước... Dòng bột nhỏ mịn chảy róc rách thành chậu bột sóng sánh...Nhân thịt nạc vai, mộc nhĩ, hành khô bằm nhỏ xào đều vừa vị thơm lừng đánh thức cảm giác thèm thuồng chực đến...Công đoạn quan trọng và vất vả nhất là dáo bột vì nó quyết định đến độ mềm, mịn, dai của vỏ bánh để ăn nóng cũng ngon mà ăn nguội cũng xuýt xoa... Chẳng thế dù mỏi rã cánh tay, mồ hôi đầm lưng áo bà cũng không chịu cho ai làm thay được…
Bánh gói bằng lá dong xanh mướt, nhỏ nhắn, xinh xinh với những vòng lạt mềm đủ chặt. Không phải chờ lâu như nấu bánh chưng, luộc hoặc hấp khoảng 40 – 50 phút là bánh chín…Mùi thơm của bột gạo, của nhân hành thịt... hương dịu nhẹ của lá dong quyện vào nhau lan tỏa trong khói bếp…
Đã hơn 20 năm rồi không còn được ngồi bên bếp lửa trông nồi bánh cho bà, được ăn chiếc bánh nhỏ xinh để riêng góc nồi, chỉ cần bóc ra thấy ráo lá ,biết là bánh chín.
Có những đêm nhớ bà da diết... Nước mắt lại xót xa ... Ước như bà sống thêm năm, mười năm nữa thôi để nhìn thấy các cháu của bà trưởng thành...Giá như trình độ y tế hiện đại như bây giờ... Biết đâu bà đã không ra đi từ ngày ấy..
Bao năm lấy chồng ở xa... Thỉnh thoảng vẫn nhớ cái vị chua chua đầm đậm của món canh búp khoai bà nấu, nhớ món khoai tây con kho khô bùi bùi, ngầy ngậy năm nào...và thèm được bà làm bánh tẻ cho ăn một lần nữa…
Cái cối xay vẫn nằm đó, bao năm phủ bụi. Bây giờ người làng cũng chẳng thấy ai í ới gọi cổng xin xay nhờ bột mỗi khi rằm đến, tết về. Họ mua bột xay sẵn rồi khuấy với nước vừa nhanh, vừa tiện rồi cho lên bếp ga là xong nồi bột dáo. Bệnh tật nhiều, không ít người sợ thịt nhưng vẫn thích ăn bảnh tẻ có nhân nhiều thịt(?). Bánh tẻ ngày xưa đâu có thế! Dân dã, đậm đà, mềm thơm mùi gạo hành, nhân vừa phải không bao giờ bị vỡ nếu thích cắt khoanh tròn khi ăn.
Người quê tôi bây giờ cũng chẳng còn phải nhọc công dáo bột làm bánh, thích là ra chợ, ngày nào cũng có. Nhà có công việc chỉ cần alo, hàng vài trăm chiếc bánh nóng hổi được mang đến tận nhà.Và bánh tẻ luôn là một trong những lựa chọn làm quà biếu khách ở phương xa… Dạo này, tôi không ăn bánh tẻ,Tôi sợ mình lại nhớ bà…
Nguyệt Hằng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
7 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng
Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”
Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ thành lập mới 31 Công đoàn cơ sở
Bắt tạm giam Giám đốc MSB Thanh Xuân liên quan vụ khách hàng mất 58 tỉ đồng trong tài khoản
Cơ hội giúp lao động nữ tạo lập sinh kế bền vững
Kỳ thi lớp 10 THPT công lập của Hà Nội sẽ diễn ra trong ngày 8-9/6
3 tháng đầu năm 2024, Hà Nội thu ngân sách 146.877 tỷ đồng
Tin khác
Cơ hội giúp lao động nữ tạo lập sinh kế bền vững
Cộng đồng 28/03/2024 16:33
Bàn giao 11 hệ thống máy lọc nước cho các trường học tại Đà Nẵng
Cộng đồng 27/03/2024 21:31
Lan tỏa những câu chuyện cảm động về cha và con gái
Cộng đồng 27/03/2024 16:18
Tháng Ba nói gì với em
Cộng đồng 27/03/2024 15:32
Cây Gòn - người bạn tuổi thơ
Cộng đồng 26/03/2024 09:29
Hàng chục nghìn người “cháy” hết mình tại sự kiện vì môi trường “Ngày hội Xanh”
Cộng đồng 26/03/2024 06:00
Triển khai nhiều giải pháp nhằm chặn tin nhắn rác
Xã hội 25/03/2024 13:40
Ngày 26/3, ký ức của những năm 90
Cộng đồng 25/03/2024 11:38
Thủ phủ dâu tằm ngoại thành Hà Nội tất bật thu hoạch
Xã hội 23/03/2024 11:33
Phát động cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc” năm 2024
Xã hội 20/03/2024 11:40