M
17/06/2020 16:38

Hào hứng tham gia Hội thi tìm trái mít ngon ở Sơn Đông

(LĐTĐ) Ngày 16/6, Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức Hội thi “Trái mít ngon, an toàn xã Sơn Đông lần 3, năm 2020”. Hội thi nhằm tuyển chọn các cây, giống mít ngon, an toàn, phát huy và bảo tồn giá trị của cây mít truyền thống Sơn Đông.

Kỳ 1: Bức tranh làng quê khởi sắc
Sơn Tây nỗ lực xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực
Sôi nổi Hội thi tìm ‘đệ nhất mít’ tại Sơn Đông

Tham dự hội thi có 12 đội đến từ 10 thôn trên địa bàn xã, Kho K61, Trường Bắn Sơn Đông. Sau khi các đội mang mít dự thi làm lễ tại đền Măng Sơn, mít được trưng bày tại Nhà văn hóa xã.

Tại hội thi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường cho biết, để phát triển loại cây thế mạnh này, địa phương đã và đang triển khai kế hoạch bảo tồn và xây dựng thương hiệu mít Sơn Đông. Để phát triển theo hướng bền vững, xã cùng người dân địa phương chú trọng việc bảo tồn, nhân giống những cây mít ngon kết hợp quảng bá đặc sản mít Sơn Đông trong các nhà hàng, cơ quan, tổ chức du lịch…

0845 img 6831
Qua bàn tay khéo léo, mít được trang trí đẹp, đảm bảo thẩm mỹ. Ảnh: Đinh Luyện

Đặc biệt, để quả mít Sơn Đông giữ vững thương hiệu, khẳng định giá trị vốn có, xã Sơn Đông đã tổ chức Hội thi Trái mít ngon, an toàn lần thứ 3 năm 2020. Đây là năm thứ 3 liên tiếp địa phương tổ chức cuộc thi độc đáo này, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Chia sẻ thêm, ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết: Hội thi mang ý nghĩa vô cùng lớn nhằm từng bước giới thiệu, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu đặc sản mít Sơn Đông, mở rộng thị trường, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, để quảng bá sản phẩm mít Sơn Đông và các đặc sản khác của Sơn Tây như mật ong Kim Sơn, gà mía, bánh tẻ…

0833 img 6800
Ban Tổ chức sẽ căn cứ trên các tiêu chí như quan sát trực quan gai mít, cùi mít, mùi vị, cách thức trình bày… để chấm điểm, tìm ra trái mít ngon nhất. Ảnh: Đinh Luyện
0853 img 6880
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi Trái mít ngon, an toàn tại Sơn Đông lần thứ 3. Ảnh: Đinh Luyện

Ông Lê Đại Thăng đề nghị Phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây và chính quyền xã Sơn Đông sớm nghiên cứu tổ chức một Lễ hội mít quy mô lớn vào năm 2021 với thời gian kéo dài và chuẩn bị công phu hơn. Đây sẽ là dịp để tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Sơn Tây vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn… là dịp để nhiều nhóm khách hàng tiềm năng biết đến.

Được biết, để lựa chọn ra đội có quả mít ngon nhất hội thi, sau nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, thôn Tân Phú đã giành được giải Nhất chung cuộc. Đồng thời, Ban tổ chức trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các đội tham dự.

0848 img 6847
Những trái mít tham dự Hội thi được các thôn, xóm lựa chọn kỹ càng. Ảnh: Đinh Luyện

Mít Sơn Đông là đặc sản xứ Đoài, được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, tạo nguồn thu nhập khá cho người dân. Trái mít Sơn Đông có vị thơm đặc trưng, khi chín có màu đẹp, cùi dày, ít xơ; múi to đều, vàng óng, giòn, ngọt đậm. Mít ở đây được chín tự nhiên, không chín ép, không chín bằng thuốc nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đinh Luyện

Nguồn :