M
20:42 | 03/07/2019

Ẩn họa “vật thể bay” tại các chung cư cao tầng

(LĐTĐ) Mới đây, vụ việc cụ ông trong lúc đang đưa cháu đi dạo dưới khu vực sân chung của tòa nhà CT8C (Đô thị Đại Thanh, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bất ngờ bị ổ khóa rơi trúng đầu khiến dư luận vô cùng hoang mang. Mặc dù sự việc không phải lần đầu tiên xảy ra, thế nhưng một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn tại các chung cư cao tầng.  

ha noi an hoa vat the bay tai cac chung cu cao tang Sứ mệnh chung của tất cả chúng ta đều là yêu
ha noi an hoa vat the bay tai cac chung cu cao tang Việt Nam sẽ tích cực tham gia đóng góp vào nỗ lực chung của ASEAN
ha noi an hoa vat the bay tai cac chung cu cao tang Tìm liều thuốc hóa giải tranh chấp nhà chung cư

Theo tìm hiểu, thời điểm xảy ra sự việc, cụ ông đứng ở phía dưới sân chung cư thì bất ngờ trên cao chiếc cửa khóa rơi xuống trúng đầu khiến cụ ông chảy máu.

Chứng kiến vụ việc người dân xung quanh chung cư tỏ ra rất bức xúc và cho rằng, may mắn chiếc khóa chỉ rơi ngang trước mặt cụ ông chứ nếu rơi thẳng vào đầu thì có lẽ sự việc đã nghiêm trọng hơn rất nhiều lần.

ha noi an hoa vat the bay tai cac chung cu cao tang
Hình ảnh cụ ông bị khóa rơi trúng đầu khi đang đứng phía dưới chung cư

Chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô, chị Hà Thị Phương, một cư dân sinh sống ở khu đô thị Đại Thanh cho biết: “Ở đây vẫn có vật rơi suốt, đây không phải là lần đầu. Cách đây khoảng một tháng còn rơi cả thanh sắt dài gần 2 mét từ trên cao xuống đất, may mắn không ai bị thương. Ai cũng hoảng sợ nhưng không biết làm cách nào để khắc phục”.

Điều đáng nói, đây không phải là sự việc hy hữu xảy ra tại các chung cư khi thời gian gần đây, liên tục xuất hiện tình trạng “vật thể lạ” bay từ tầng cao xuống phía dưới. Lon bia, rác thải, thậm chí cả ti vi, lò vi sóng cũng được những người thiếu ý thức “đáp” từ trên cao xuống và chỉ may mắn mới giúp cho những người ở dưới không phải lĩnh trọn.

Hiện nay, mặc dù đã được quy định rất rõ trong các bản nội quy, quy tắc ứng xử của các khu chung cư, hay lên án trên các diễn đàn của cộng đồng cư dân song thực trạng rác thải, thậm chí vật dụng cứng, nguy hiểm đến tính mạng bị ném, vứt từ các tầng cao xuống vẫn xảy ra.

Do vậy, việc phát hiện, xử lý những trường hợp này lại gặp khó khi tòa nhà có quá nhiều tầng cao. Việc lắp máy quay ghi hình cũng không khả thi khi người ném thường đứng ngay trong căn hộ của mình. Thành ra, rác, vật dụng có rơi, có “bay” hay không vẫn chỉ trông chờ vào ý thức của người dân.

Nhiều người đặt câu hỏi lớn về ý thức của nhiều cư dân sống tại các chung cư khi vẫn giữ thói tùy tiện, cẩu thả dù sống trong môi trường tập thể. Thiết nghĩ, việc phát hiện, xử lý những trường hợp thiếu ý thức như vậy cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa có một hệ thống giám sát và cơ chế xử lý rõ ràng với hành vi nguy hiểm này.

K.T

Nguồn :