Ấm tình làng xóm với tục “xin đỏ”
| Đến làng Triều Khúc xem rước kiệu, múa trống | |
| Chùa Hương đón 180 nghìn lượt khách ngày khai hội | |
| Tăng cường công tác quản lý tổ chức lễ hội |
Theo các cụ cao niên trong làng, đình làng An Định thờ Đức Cao Sơn Đại Vương, một trong bốn vị thần của "Thăng Long tứ trấn”, đã có công trấn giữ phía Nam Kinh thành Thăng Long. Lễ hội dược dân làng tổ chức để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Ngài.
Tục “lấy đỏ” thực chất là buổi lễ “giã hội” của hội làng An Định được tổ chức hàng năm diễn ra từ ngày mùng 7 Tết đến hết ngày 11 tháng Giêng. Trong thời gian diễn ra lễ hội, các hoạt động chính được tổ chức vào ngày mùng 8. Đến đêm ngày 11, các cụ có chức sắc trong làng sẽ đem toàn bộ mũ mã, hương, tiền vàng... được nhân dân và khách thập phương phúng lên đình trong dịp Tết đốt và phân phát cho mọi người.
![]() |
| Người dân đổ xô xin lửa mang về nhà với mong muốn gặp nhiều may mắn |
Khi đó người dân trong làng sẽ cầm sẵn thẻ hương, tập trung lại để đợi chia lộc Thánh, lấy đỏ đầu năm. Chỉ sau khi nghi lễ được thực hiện trong đình kết thúc, thanh niên, trai gái, già trẻ trong làng cầm hương đổ xô đến để lấy lửa mang về nhà, cắm lên bát hương thờ gia tiên. Người dân làng An Định quan niệm, lửa đình tượng trưng cho sự may mắn, nếu mang lửa về nhà hay còn gọi là “lấy đỏ” sẽ gặp nhiều may mắn, gia đình dồi dào sức khoẻ, làm ăn tốt, vui vẻ hoà thuận.
Lễ được tiến hành vào đúng 21 giờ đêm ngày 11 tháng Giêng. Chủ tế của lễ là cụ Lê Đình Lực (70 tuổi), người duy nhất được bước vào bên trong hậu cung để lấy lửa chuẩn bị tán lộc cho dân làng. Theo cụ Lực chia sẻ, đây không chỉ là lễ hội mang lại may mắn cho mọi người mà còn thể hiện sự hướng đạo trong lòng người dân Việt Nam. Ngọn lửa thể hiện cho trí tuệ của nhà Thánh để dẫn đường chỉ lối cho nhân dân làm những điều thiện, cuộc sống gia đình trong ấm ngoài êm, mang lại phước lành cho nhân loại.
![]() |
| Niềm vui thể hiện trên nét mặt của mọi người dân trong làng khi xin được lửa |
Do năm nay, ngày giã hội diễn ra vào ngày thường nên những người con xa quê không trở về để xin lửa lấy may được nên số lượng người đến dự hội cũng không đông như những năm trước. Mặc dù không nhiều người đến xin lửa, ai cũng mong muốn nhanh chóng lấy được lửa mang về nhưng người làng vẫn rất hòa thuận, nhường nhịn, lễ phép không có chuyện chen lấn, tranh giành. Lễ hóa vàng mã chỉ diễn ra trong vòng 15 phút nên những người đến sau chỉ được thắp hương trong đình làng chứ không còn lửa để xin về nhà. Vì vậy những người khác sẽ chia sẻ lửa mình lấy được cho những người chưa có. Hành động nhỏ nhưng thể hiện tình làng nghĩa xóm, ấm áp lòng người nơi quê nhà.
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Văn hóa 28/02/2026 08:33
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh
Văn hóa 26/02/2026 07:59
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà
Văn hóa 24/02/2026 09:49
“Âm nhạc cuối tuần” lan tỏa năng lượng đầu xuân bên hồ Gươm
Văn hóa 23/02/2026 12:19
Sắc xuân Thăng Long trong những câu vọng cổ
Văn hóa 23/02/2026 12:17
Hơn 1,8 triệu lượt khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ
Văn hóa 23/02/2026 09:58
Mừng thọ đầu Xuân: Lan tỏa nét đẹp hiếu kính trong đời sống hiện đại
Văn hóa 22/02/2026 21:16
Xuân Đỉnh tưng bừng khai hội Đền Sóc
Văn hóa 22/02/2026 12:44
Khai mạc Lễ hội Cổ Loa xuân Bính Ngọ 2026
Văn hóa 22/02/2026 11:39
Xã Yên Bài tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường Xuân Bính Ngọ
Văn hóa 22/02/2026 11:29

