M
09:59 | 09/07/2019

5 sai lầm nhiều người mắc khi dùng điều hoà sẽ phải trả giá rất đắt

Nằm điều hoà ngay khi tắm xong, ngủ trong phòng điều hòa sau khi say rượu, bia,  bật điều hoà ở nhiệt độ thấp... là những sai lầm phổ biến khi dùng điều hoà gây nguy hại cho sức khoẻ.

5 sai lam nhieu nguoi mac khi dung dieu hoa se phai tra gia rat dat Mắc bệnh vì lạm dụng máy điều hòa trong ngày nắng nóng
5 sai lam nhieu nguoi mac khi dung dieu hoa se phai tra gia rat dat "Điều hòa xanh" trên đường phố giúp làm dịu nóng
5 sai lam nhieu nguoi mac khi dung dieu hoa se phai tra gia rat dat Ngộ nhận về máy lạnh inverter tiết kiệm điện
5 sai lam nhieu nguoi mac khi dung dieu hoa se phai tra gia rat dat
Ảnh: Healthcare.

Nằm điều hoà ngay khi tắm xong

Tắm xong vào phòng điều hòa ngay là sai lầm tai hại mà rất nhiều người mắc phải trong mùa hè, gây tổn hại đến sức khoẻ. Khi nhiệt độ ngoài trời quá chênh lệch, bạn dễ gặp hậu quả nghiêm trọng vì cơ thể bị lạnh đột ngột, dẫn tới cảm lạnh. Nhẹ thì chóng mặt, đau đầu, cơ thể lờ đờ, mệt mỏi. Nặng hơn có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, hơi thở dốc, sau đó nhịp tim chậm dần, khó thở và dần dần dẫn đến hôn mê, tử vong.

Ngủ trong phòng điều hòa sau khi say rượu, bia

Khi đang trong trạng thái lâng lâng dễ ngủ vì say bia, rượu, nhiều người có thể ngủ quên khi điều hòa mới khởi động mở mức nhiệt độ thấp. Cơ thể khi bị nhiễm lạnh lâu mà bản thân người nằm điều hòa không ý thức được để phòng vệ sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch như sốc, tê liệt.

Bật điều hoà ở nhiệt độ thấp

Nhiều người nghĩ rằng bật điều hoà nhiệt độ càng thấp thì phòng làm lạnh càng nhanh chóng. Tuy nhiên, chính cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, cơ thể cũng dễ có nguy cơ bị sốc nhiệt gây nên chóng mặt, mệt mỏi.

Nhiệt độ điều hoà được khuyến cáo tốt nhất khoảng 25 độ C.

Mở máy điều hòa cả ngày

Bật máy điều hòa liên tục trong suốt cả ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi ở lâu trong phòng kín bật điều hòa. Bạn chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa không quá 2 giờ.

Khi ra khỏi phòng nên mở cửa to và đứng ở cửa vài phút để cơ thể kịp thích nghi với không khí mới. Ngoài ra, nếu nằm ngủ máy lạnh thì lưu ý càng về đêm, cơ thể thiếu sự vận động, dễ bị cảm lạnh nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh tăng nhiệt độ lúc đêm khuya.

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm. Tuy nhiên, cách làm này được các bác sĩ cho biết là dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hơi nước sẽ thu hút bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Đặc biệt, trẻ em hít phải nhiều hơi nước, ở trong môi trường độ ẩm nhiều, sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho...

Theo An An/ laodong.vn

Nguồn :