M
08:55 | 09/04/2018

4 nguyên nhân dẫn đến lưỡi màu cam

Nhìn vào gương và thấy rằng lưỡi đã thay đổi từ màu hồng hoặc màu đỏ sang màu da cam? Đó có thể là điều đáng báo động.

4 nguyen nhan dan den luoi mau cam Cách nấu chè hạt sen nha đam giải nhiệt, mát lịm nơi đầu lưỡi

May mắn thay, lưỡi màu da cam thường do thứ mà người ta ăn, ví dụ như quả cam, gelatin, kẹo cứng, hay một số loại thực phẩm khác có chứa màu nhân tạo.

4 nguyen nhan dan den luoi mau cam

Tuy nhiên, nếu một người gần đây đã không ăn một trong những thực phẩm này, lưỡi da cam có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Và nguyên nhân có thể là do các yếu tố sau đây.

Vệ sinh răng miệng kém

Nếu một người không thường xuyên đánh răng và lưỡi, thực phẩm và các mảnh vỡ thức ăn khác có thể được lưu lại trong khoang miệng.

Sử dụng thuốc lá và uống cà phê hoặc trà có thể làm cho lưỡi xuất hiện màu da cam nếu một người không đánh răng sau đó.

Miệng khô, hoặc xerostomia, cũng có thể biến màu cam lưỡi. Miệng khô ngăn không cho vi khuẩn bị tẩy đi như thường lệ. Điều này có thể dẫn đến sâu răng.

Nấm miệng

Nấm miệng, hoặc nhiễm trùng miệng, xảy ra khi quá nhiều nấm Candida tập trung trên lưỡi. Sự tích tụ này có thể làm cho lưỡi xuất hiện màu vàng hoặc da cam.

Nấm miệng gây ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó đặc biệt phổ biến ở những người dùng thuốc steroid hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Trẻ sơ sinh cũng có khuynh hướng dễ mắc nấm miệng, đặc biệt nếu chúng đang sử dụng kháng sinh, bởi vì một số loại kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn bảo vệ chống lại nấm men quá mức.

Nấm miệng có thể gây ra cảm giác không thoải mái và ảnh hưởng đến khả năng ăn và nói của một người. Bất cứ ai nghi ngờ rằng họ có nấm miệng thì nên đi khám bác sĩ ngay khi có thể.

Một số loại thuốc nhất định

Một số loại thuốc có chứa thành phần có thể tạm thời biến lưỡi thành màu cam. Một ví dụ là rifampin, kháng sinh mà bác sĩ kê toa để điều trị bệnh lao.

Các thuốc khác có thể dẫn đến lưỡi màu cam bao gồm: amiodarone, bleomycin, chloroquine, chlorpromazine, doxorubicin, hydroxychloroquine, minocycline, quinacrine, quinidin.

Sau khi uống thuốc, nếu bạn ăn uống thêm cái gì đó hoặc đánh răng, màu cam sẽ biến mất trong vòng vài giờ.

Thực phẩm chứa quá nhiều beta carotene

Beta carotene là hợp chất làm cho cà rốt có màu cam của chúng. Ăn các loại thực phẩm giàu chất này có thể gây đổi màu da và lưỡi. Các bác sĩ gọi tình trạng này là carotenemia.

Carotenemia là phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những đối tượng thường ăn cà rốt nghiền. Carotenemia là vô hại, nhưng nó có thể giống như vàng da, một tình trạng làm cho da chuyển sang màu vàng.

Tuy nhiên, người da trắng sẽ chuyển sang màu vàng nếu mắc bệnh vàng da, trong khi điều này thường không đúng với người bị carotenemia.

Thực phẩm có chứa một lượng lớn beta carotene bao gồm: Cà rốt, Khoai lang, Dưa leo, Đu đủ, Bí ngô, Xoài.

Việc điều trị carotenemia chỉ đơn giản là ăn ít hơn các thực phẩm này. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để da và lưỡi trở lại màu bình thường.

Theo Hoàng Hằng/ dantri.com.vn

Nguồn :