M
20:37 | 30/05/2018

300 đại biểu tham dự Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam 2018

Trong 2 ngày 29 và 30/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á và Chính phủ Úc thông qua Dự án Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI) đã tài trợ và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức “Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam năm 2018” .

300 dai bieu tham du dien dan cong nghe tai chinh viet nam 2018 Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0
300 dai bieu tham du dien dan cong nghe tai chinh viet nam 2018 Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững
300 dai bieu tham du dien dan cong nghe tai chinh viet nam 2018 Năng suất lao động và trình độ công nghệ: Vì sao thấp và làm thế nào để tăng?

Phát biểu tại diễn đàn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Fintech đối với hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam trong “kỷ nguyên số”. Theo Thống đốc, sự hợp tác của Fintech và ngân hàng có thể đóng góp vào mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính, xóa giảm đói nghèo, tăng cường công bằng xã hội và phát triển kinh tế bền vững.

300 dai bieu tham du dien dan cong nghe tai chinh viet nam 2018
Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam thu hút hơn 300 đại biểu, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tham dự

Chung kết FCV và Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam là 2 sự kiện thuộc chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) năm 2017-2018. Chung kết FCV là nơi 15 ứng viên chung cuộc trình bày các giải pháp nhằm giải quyết một số thách thức trên hành trình phổ cập tài chính ở Việt Nam. Các giải pháp này nằm trong 5 lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), cũng là 5 lĩnh vực Fintech được NHNN quan tâm bao gồm: Thanh toán điện tử (e-payments); định danh khách hàng điện tử (e-KYC); cho vay ngang hàng (P2P Lending); giao diện lập trình ứng dụng mở (Open APIs) và các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trước phiên chung kết, 15 ứng viên đã kết nối và làm việc với đối tác là ngân hàng thương mại Việt Nam trong 6 tuần nhằm mục tiêu hoàn thiện các giải pháp. Bên cạnh đó các ứng viên còn nhận được sự hỗ trợ từ hai chương trình ươm tạo khởi nghiệp của Việt Nam là Vietnam Silicon Valley và VIISA.

Diễn đàn công nghệ tài chính Việt Nam 2018 có sự tham dự của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng - Bộ trưởng Bộ Khoa hoc – Công nghệ Chu Ngọc Anh, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á Eric Sidgwick và Bí thư thứ nhất của phái đoàn Chính phủ Úc tại Asean – bà Katherine Pohl. Diễn đàn còn thu hút sự quan tâm của hơn 300 đại biểu, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước, các ngân hàng thương mại và đặc biệt là các doanh nghiệp Fintech Việt Nam và quốc tế.

Với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính - ngân hàng, phát triển phổ cập tài chính sâu rộng hơn nữa tại Việt Nam, cuộc thi “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính” được tổ chức trong suốt 6 tháng qua với sự tham gia của 141 công ty Fintech (trong đó có 45 công ty Việt Nam và 96 công ty nước ngoài) đến từ 27 quốc gia thuộc 5 châu lục là kết quả của sự nỗ lực rất lớn của Ban chỉ đạo Fintech NHNN và MBI/ADB khi thiết kế chương trình với 5 chủ đề tập trung vào 5 lĩnh vực cốt lõi của Fintech.

Thống đốc đánh giá cao ý tưởng tổ chức cuộc thi vì qua đó Ban Chỉ đạo Fintech của NHNN sẽ nắm bắt được sâu hơn các công nghệ đang nổi áp dụng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng kể trên, đồng thời đây cũng là dịp để các công ty tham gia có cơ hội giới thiệu rộng rãi các ý tưởng sáng tạo của mình cho nhà quản lý, cũng như các ngân hàng và nhà đầu tư.

Diễn đàn quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới, cũng như đại diện cơ quan quản lý của một số quốc gia sẽ chia sẻ về những xu thế phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính, công nghệ có tính đột phá nào sẽ được tận dụng trong hệ thống tài chính – ngân hàng trong thập niên tới và đặc biệt là những biện pháp quản lý nhà nước được áp dụng đối với lĩnh vực Fintech ở một số quốc gia. Đây là cơ hội quý giá để đại diện các cơ quan quản lý của Việt Nam, các ngân hàng và các doanh nghiệp Fintech nắm bắt thêm thông tin, kiến thức hữu ích, phục vụ cho hoạt động của tổ chức mình.

Chung kết FCV và Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam chứng minh cho việc tiếp nhận tích cực những đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực tài chính trên nền tảng công nghệ của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính và nâng cao tính hiệu quả các dịch vụ tài chính.

Đỗ Đạt

Nguồn :