M
18:13 | 16/05/2018

Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển kinh tế; Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam đã phối hợp tổ chức diễn đàn "Khoa học và công nghệ với doanh nghiệp Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4".

khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep viet nam trong cuoc cach mang 40 Ngành tài chính chủ động trước thách thức cách mạng công nghiệp 4.0
khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep viet nam trong cuoc cach mang 40 Cách mạng 4.0 là gì và ảnh hưởng như thế nào?
khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep viet nam trong cuoc cach mang 40 Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cơ hội lớn - Thách thức không nhỏ

Diễn đàn được mở ra nhằm mục đích góp phần trong việc quy nạp những kinh nghiệm trong việc thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bởi khoa học - công nghệ là vấn đề then chốt không thể thiếu trong tiến trình để Việt Nam nắm bắt và thụ hưởng những thành quả hữu ích từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

khoa hoc va cong nghe voi doanh nghiep viet nam trong cuoc cach mang 40
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh N.H

Tại diễn đàn, TSKH. Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết: Chưa có bao giờ dư luận tại Việt Nam lại quan tâm tới sự phát triển đất nước như bây giờ, chắc có lẽ vì cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới, cùng với đó là cuộc cách mạng công nghiệp mới đang tiến nhanh như vũ bão, mọi chuyện sẽ trở nên lỗi thời trong chốc lát, vì nguy cơ chúng ta có thể bị bỏ lại phía sau, bị tụt hậu xa hơn nữa.

Mỗi một người dân đất Việt không muốn phải chụy cảnh tụt hậu, nghèo hèn xảy ra vì Việt Nam là một dân tộc cần cù, thông minh và dũng cảm, một dân tộc rất đáng tự hào vì có lịch sử rất vẻ vang và rất oai hùng, đã chiến thắng biết bao nhiêu kẻ xâm lược nhiều tiền, lắm của, đông người, giàu có, hùng mạnh.

Theo PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà công thương Việt Nam: Trong bối cảnh Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thì việc chủ động chuẩn bị những nền tảng cần thiết để tiếp cận thành tựu công nghệ mới sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nói chung tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu, là thời cơ để Việt Nam đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tại diễn đàn, đại diện cơ quan Trung ương, các nhà làm chính sách, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học đã có dịp đối thoại với các doanh nghiệp, qua đó phân tích, chia sẻ thời vận đến từ cuộc cách mạng trí tuệ nhân loại. Qua đó các doanh nhân hiểu rõ hơn về con đường doanh nghiệp mình phải đi trong bối cảnh toàn cầu kết nối, vun đắp thêm khát vọng doanh nghiệp phát triển, quốc gia thịnh vượng.

Nguồn :