Y tế Thủ đô những bước chuyển mình

(LĐTĐ) Bắt nhịp xu thế chuyển đổi số diễn ra ngày càng mạnh mẽ, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã từng bước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông dữ liệu trong thăm khám, điều trị và quản lý. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm quá tải và phục vụ cho người bệnh ngày càng tốt hơn.
Vì một nền Y tế Thủ đô hiện đại Biểu dương 124 gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong toàn ngành Y tế Hà Nội

Tiên phong chuyển đổi số

Thời gian qua, các cơ sở y tế tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám chữa bệnh, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh, đồng thời quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, 100% bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin HIS; 37/41 bệnh viện đã ứng dụng phần mềm quản lý thông tin xét nghiệm (LIS); 27/41 bệnh viện đã trang bị hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (RIS-PACS) kết nối liên thông kết quả các khoa phòng, hội chẩn liên khoa, báo động đỏ nội viện…

Y tế Thủ đô những bước chuyển mình
Các bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ nhân dân. (Ảnh: Thiện Tâm)

Đặc biệt, các bệnh viện cũng thành lập các nhóm Zalo sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn các ca bệnh khó từ xa. Đồng thời, nhiều bệnh viện đã sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trong khám chữa bệnh, thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế; đăng ký khám qua Face ID, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) và ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Điển hình như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, điểm sáng trong chuyển đổi số của ngành Y tế Thủ đô. Hiện, Bệnh viện đã đặt lịch khám online, đăng ký khám bệnh bằng Face ID và CCCD; sử dụng hệ thống PACS trong X-Quang, thông báo kết quả xét nghiệm online... Điều này đã giúp thời gian khám tại bệnh viện chỉ còn 1,5 giờ thay vì 3 giờ như trước đây.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Chuyển đổi số là số hóa các quy trình khám chữa bệnh trong Bệnh viện. Bệnh nhân vào Bệnh viện, bắt đầu từ cổng đến lúc bệnh nhân khám xong ra về (kể cả khám nội trú hay khám ngoại trú), thì cũng đều theo một quy trình nhất định. Bệnh viện đã triển khai nhiều nội dung để số hóa các quy trình, công đoạn từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc khám để giúp thuận tiện nhất cho người bệnh.

Nếu như khám theo quy trình cũ, bệnh nhân phải đi xếp hàng lấy số, đặt sổ, có những bệnh nhân ở xa phải đi từ 4 - 5 giờ sáng. Có những bệnh nhân phải lấy mẫu xét nghiệm nên phải nhịn ăn, bệnh nhân phải chờ rất lâu, điều này trở thành rào cản gây bức xúc cho người bệnh. Tuy nhiên, từ khi Bệnh viện triển khai khám theo hẹn đối với bệnh nhân bệnh mạn tính, thì 100% bệnh nhân được bác sĩ khám sẽ hẹn khám cho lần sau luôn.

Được biết, từ ban đầu là hẹn lịch khám cho bệnh nhân có bệnh mạn tính. Sau này Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiến hành hẹn tái khám cho tất cả các bệnh nhân. Đến nay, 100% bệnh nhân đến khám ngoại trú tại Bệnh viện đều được khám theo lịch hẹn trước đó.

Đặc biệt, Đức Giang cũng là một trong những bệnh viện tiên phong ứng dụng công nghệ Face ID nhận diện người bệnh khi đăng ký khám bệnh. Theo đó, Face ID là công nghệ bảo mật sinh trắc học bằng nhận diện khuôn mặt. Với mong muốn chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, Bệnh viện đã ứng dụng công nghệ tiên tiến này cho người dân khi tới đăng ký khám bệnh.

Người bệnh và bác sĩ đều được hưởng lợi

Tương tự, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã và đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh để nâng cao sự hài lòng của người dân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng đã đưa vào sử dụng hệ thống 5 Kiost đăng ký khám bệnh CCCD và nhận diện khuôn mặt. Công nghệ Kiost tự phục vụ - cung cấp các dịch vụ đăng ký khám tự động thông qua các thiết bị thông minh giúp giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Y tế Thủ đô những bước chuyển mình
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp đón bệnh nhân qua Face ID.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và một số bệnh viện của Hà Nội như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức,…đã triển khai bệnh án điện tử đem lại nhiều lợi ích cho cả bác sĩ và người bệnh.

Theo đó, với sự hỗ trợ của công nghệ, bác sĩ ngồi phòng khám có thể dự kiến hôm nay khám bao nhiêu bệnh nhân theo hẹn; có thể kiểm tra được lịch sử của bệnh nhân để có được những thông tin nhất định về tình hình sức khỏe của người bệnh, để khi bệnh nhân đến sẽ chủ động hơn trong việc tương tác với bệnh nhân, đưa ra quyết định thuốc chính xác hơn.

Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số đã giúp các bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến, từng bước giảm tải cho tuyến trung ương.

Là một trong những bệnh nhân được hưởng lợi từ việc chuyển đổi số của ngành Y tế Hà Nội, ông Dương Văn Tiến (ở Hà Nội) chia sẻ: Hiện nay, việc khám bệnh tại các cơ sở y tế trong viện rất nhanh gọn, thuận tiện. Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh mất rất nhiều thời gian, thậm chí người dân phải xếp hàng từ sáng sớm để đặt sổ khám. Nhưng hiện nay, khi đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chỉ cần một vài thao tác trên điện thoại, nhiều thủ tục đã được giải quyết nhanh gọn từ khâu đăng ký khám bệnh đến việc thanh toán viện phí.

Minh Khuê

Nên xem

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/2), tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.
Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

(LĐTĐ) Khi đang làm việc với máy kéo sợi, nữ công nhân P.T.K.O (28 tuổi, quê Tây Ninh) cúi người về phía trước thì bị lực hút của máy kéo sợi hút tóc, do không đội mũ bảo hộ, cô gái bị lóc toàn bộ da đầu, đứt một phần vành tai bên trái.
TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp

TP.HCM: Cứu sống người phụ nữ mắc viêm não tự miễn hiếm gặp

(LĐTĐ) Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) vừa điều trị thành công một trường hợp mắc bệnh viêm não tự miễn.
Thông tin mới nhất về hai bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum ở TP.HCM

Thông tin mới nhất về hai bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum ở TP.HCM

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, trẻ còn lại tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 2 và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai xuất viện

(LĐTĐ) Ngày 19/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bé trai đầu tiên được thông tim trong bào thai đã được xuất viện.
Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum

Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum

(LĐTĐ) Sau kỳ nghỉ Tết, Sở Y tế TP.HCM thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum toxin nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Dịp Tết Nguyên đán, nhiều trẻ nhỏ bị chó cắn thương tâm

Dịp Tết Nguyên đán, nhiều trẻ nhỏ bị chó cắn thương tâm

(LĐTĐ) Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều trẻ được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất thương tâm do có nhiều vết thương toàn thân vì bị chó cắn.
Bộ Y tế bãi bỏ 12 thủ tục hành chính liên quan đến khám, chữa bệnh

Bộ Y tế bãi bỏ 12 thủ tục hành chính liên quan đến khám, chữa bệnh

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định công bố thủ tục hành chính mới và bị bãi bỏ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế quy định tại Thông tư 32/2023/TT-BYT của Bộ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023.
Bộ Y tế công bố, cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

Bộ Y tế công bố, cấp mới, gia hạn 135 biệt dược gốc và thuốc sản xuất trong nước

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược vừa ban hành các quyết định công bố danh mục 135 thuốc biệt dược gốc, thuốc sản xuất trong nước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch của nhân dân.
Nghiên cứu mới: Chất độc da cam gây tổn thương não

Nghiên cứu mới: Chất độc da cam gây tổn thương não

(LĐTĐ) Kết quả nghiên cứu mới đây do Đại học Brown (Mỹ) thực hiện cho thấy, chất diệt cỏ Agent Orange (chất độc da cam) gây tổn thương não giống như các triệu chứng ban đầu của bệnh Alzheimer.
Xem thêm
Phiên bản di động