M
08:15 | 27/07/2019

Xúc động những hình ảnh trong triển lãm ảnh “Ký ức về liệt sĩ làng Lai”

(LĐTĐ) Sáng 25/7, Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (Hà Nội) đã tổ chức triển lãm ảnh “ Ký ức về liệt sĩ làng Lai” để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn với những người đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai Hơn 100 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 2019”
xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai Khai mạc Triển lãm ảnh từ thiện "Ánh sáng từ tâm 3"
xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai Triển lãm ảnh đầu tiên về rác thải nhựa “Hãy cứu biển” ở Hà Nội

Cũng như bao làng quê khác, Lai Xá có nhiều người con đã nằm lại vĩnh viễn nơi chiến trường trong cả hai cuộc kháng chiến, lẫn trong chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc. “ Ký ức về liệt sĩ làng Lai” của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá là một hoạt động tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của Tổ quốc.

xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai
Triển lãm ảnh trưng bày hình ảnh về những liệt sỹ làng Lai Xá

Lần đầu tiên, một triển lãm về liệt sĩ không kể nhiều về chiến công của người đã mất mà kể về sự day dứt của người còn sống khi ký ức về người thân ngày một nhạt nhoà theo năm tháng. Gần 20 liệt sĩ Lai Xá trong triển lãm này là những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người trong số họ còn chưa lập gia đình. Họ ra đi khi những đứa em còn nhỏ dại. Mất mát và đau đớn ập về chỉ sau vài tháng hay một năm họ ra chiến trường khiến gia đình họ không dám tin đó là sự thật. Người ta dấu diếm hay huỷ đi các kỷ vật, các bức ảnh để trốn tránh sự đau thương, mất mát quá lớn.

xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai
Những bức thư viết tay đã nhoè nét mực được trưng bày trong triển lãm.

Thời gian trôi đi, bố mẹ các liệt sĩ lần lượt qua đời, đàn em lớn lên nhớ về các anh trong một ký ức mờ nhạt. Những tấm ảnh ngày một hoen ố và đa phần cũng bị thất lạc. Nhiều liệt sĩ còn không thể tìm thấy hài cốt. Một nhóm sinh viên của Khoa Di sản văn hoá, Đại học Văn hoá Hà Nội, trong suốt một tháng hè, đã đến từng gia đình liệt sĩ ở làng Lai Xá, nghe người thân kể những câu chuyện về liệt sĩ, về mong ước tìm hài cốt đưa họ về quê cha đất tổ... Mỗi gia đình có những hoàn cảnh riêng, người nhớ nhiều, người nhớ ít, gia đình còn có ảnh hoặc không có ảnh liệt sĩ, nhưng tất cả đều giữ tình cảm sâu nặng với những người đã ngã xuống.

xuc dong nhung hinh anh trong trien lam anh ky uc ve liet si lang lai
Các bà, các mẹ làng Lai Xá không khỏi xúc động khi nhìn những hình ảnh các liệt sỹ của làng được trưng bày trong triển lãm.

Cùng chung ký ức tháng 7, ông Phạm Cường, một người con xa quê, từ nước Đức xa xôi, thông qua Facebook, cũng chia sẻ với cộng đồng câu chuyện cảm động về người anh trai liệt sĩ với những tấm ảnh, kỷ vật chiến trường.

Triển lãm ảnh đã cố gắng thể hiện một cách kể chuyện mới, đơn giản nhưng gợi mở nhiều khám phá thú vị. Nhóm thiết kế đồ hoạ tuổi hai mươi cố gắng tìm tòi sáng tạo để khuyến khích người xem đi từ bất ngờ ngày sang bất ngờ khác khi tiếp cận với từng câu chuyện.

Triển lãm “Ký ức liệt sĩ làng Lai” tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá diễn ra từ ngày 25/7 và sẽ kéo dài đến ngày 30/9/2019.

Ngọc Mai

Nguồn :