M
12/05/2021 22:08

Xử phạt hơn 3 tỷ đồng về vi phạm không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Qua ghi nhận thực tế, những ngày gần đây, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố liên tục tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng, dịch Covid-19.

Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật” Huyện Đan Phượng: Tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang Ứng Hòa: Xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngay sau khi Thành phố Hà Nội có trường hợp mắc Covid-19, lực lượng công an cơ sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân cấp phường, xã ban hành các thông báo, thành lập các tổ công tác gồm lực lượng công an, y tế, bảo vệ dân phố... tuần tra khép kín địa bàn, tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Xử phạt hơn 3 tỷ đồng về vi phạm không đeo khẩu trang
Lực lượng công an kiểm tra và nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang phòng, dịch Covid-19.

Các đơn vị chốt tại các điểm đông người qua lại, trước cổng công viên, vườn hoa, chợ... để xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngoài ra, công an các đơn vị cũng tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh nằm trong danh sách bị tạm dừng hoạt động để kịp thời xử lý nếu phát hiện lén lút hoạt động “chui”.

Theo thống kê, mỗi ngày, các đơn vị trên địa bàn Thành phố đã lập biên bản xử phạt trên 200 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tính đến ngày 11/5, toàn Thành phố đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng. Chỉ riêng ngày 11/5, lực lượng liên ngành đã lập biên bản 212 trường hợp, phạt 340 triệu đồng.

Xử phạt hơn 3 tỷ đồng về vi phạm không đeo khẩu trang
Nhiều trường hợp bị công an xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo ghi nhận, các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng... là những địa bàn tích cực ra quân, tuyên truyền nhắc nhở và xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trong những ngày qua, Công an quận Hoàn Kiếm cùng cán bộ y tế và Ủy ban nhân dân 18 phường trên địa bàn quận đã đồng loạt tổ chức ra quân và xử phạt, tuyên truyền, nhắn nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết, quận Hoàn Kiếm duy trì 18 tổ công tác tại 18 phường trên địa bàn quận, đồng thời lập các điểm tuyên truyền xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Ngoài cán bộ, chiến sĩ trực chốt, Công an quận Hoàn Kiếm còn huy động thêm lực lượng dân quân, có loa tuyên truyền lưu động thông báo cho người dân biết về diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước. Rất nhiều trường hợp người dân lơ là với tình hình dịch bệnh, không đeo khẩu trang khi ra đường đã bị các chốt công tác xử lý nghiêm.

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang, Công an quận mạnh tay xử lý với tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Với những trường hợp cố tình không nộp phạt, cơ quan chức năng sẽ gửi công văn về địa phương, nơi cư trú hoặc trường học để có biện pháp xử lý.

Xử phạt hơn 3 tỷ đồng về vi phạm không đeo khẩu trang
Tại nhiều nơi, Tổ Covid cộng đồng phải chốt trực để nhắc nhở người dân nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng chức năng của các huyện, thị xã cũng tăng cường công tác kiểm tra việc đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Tại các huyện như Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức... lực lượng chức năng của huyện cũng đã tăng cường kiểm tra toàn diện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại siêu thị và những nơi tập trung đông người, lực lượng chức năng đã kiểm soát tốt ngay từ đầu vào, kiên quyết không cho những người không đeo khẩu trang tham gia.

Trước đây, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp chỉ áp dụng mức xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng. Tuy nhiên, hiện nay, theo điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế thì việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền với mức phạt tăng gấp 10 lần, từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Hiện tại, Thành phố yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng tập trung đông người. Bởi, đây chính là nỗ lực để kéo giảm sự lây lan nhanh và khó lường của dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Tuấn - Hà

Nguồn :