M
10/05/2021 10:53

Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật”

(LĐTĐ) "Thực hiện 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế để giữ an toàn cho Bạn và Chúng ta trước đại dịch Covid-19", thời điểm này, khẩu hiệu trên như một mệnh lệnh. Vậy nhưng, những ngày qua, hình ảnh một bộ phận người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng tràn lan xuất hiện trên các phương tiện thông tin truyền thông khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng về sự lây lan của dịch Covid-19.

Ứng Hòa: Xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng Sơn Tây: Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử lý Quận Đống Đa xử phạt 54 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Báo Lao động Thủ đô đã liên tục phản ánh về tình trạng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời cập nhật thường xuyên về số liệu xử lý những trường hợp cố tình không đeo khẩu trang trên địa bàn các quận, huyện của Hà Nội. Tuy nhiên, có thể thấy, không ít người dân “nhờn luật”, cố tình không tuân thủ 5K.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 8/5, dù Hà Nội đã tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao tại vườn hoa, công viên, lực lượng chức năng liên tục kiểm soát và nhắc nhở; nhưng tại khu vực xung quanh Công viên Indira Gandhi (phường Thành Công, quận Ba Đình), một số người dân vẫn cố tình trèo rào vào trong để tập thể dục. Nhiều người còn không đeo khẩu trang, bất chấp các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật”
Đeo khẩu trang mang tính đối phó, không tuân thủ 5K

Sau khi báo Lao động Thủ đô có bài phản ánh tình trạng người dân leo rào vào Công viên Indira Gandhi tập thể dục bất chấp lệnh cấm, ngay chiều 8/5, lực lượng chức năng phường Thành Công đã đặt thêm biển báo, lập chốt và cử lực lượng trực yêu cầu người dân tạm dừng các hoạt động tập luyện thể dục thể thao, tập trung đông người. Sáng 9/5, phường Thành Công tiếp tục bố trí lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19…

Có lẽ chỉ khi nào báo chí đăng thông tin, hình ảnh về những hành vi phạm về công tác phòng, chống dịch thì lực lượng chức năng mới vào cuộc. Tại nhiều công viên, vườn hoa, đường dạo quanh hồ tại các quận trung tâm, theo ghi nhận, nhiều ngày qua, tình trạng người dân vi phạm công tác phòng, chống dịch diễn ra tràn lan mà không hề có sự vào cuộc của các lực lượng chức năng.

Tại các khu vực xung quanh Công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Công viên hồ Điều hòa (quận Thanh Xuân), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình), Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai), gò Đống Đa, đường dạo quanh hồ Tây…, tình trạng người dân không đeo khẩu trang tập thể dục, đi dạo, ngồi uống nước tán gẫu… thậm chí ngồi ghế đá hát karaoke khiến chúng ta không khỏi lo lắng.

Cô Nguyễn Thị Mùi (ở Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa) chia sẻ: “Thời điểm này, nhiều người dân sinh sống ở Hà Nội vẫn chủ quan, thậm chí thờ ơ với dịch Covid-19. Điều này khiến họ không tuân thủ theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Vi phạm nhiều nhất vẫn là việc không đeo khẩu trang khi ra nơi cộng. Nếu có đeo, cũng chỉ đeo kiểu đối phó. Bên cạnh đó, đợt này tôi thấy công tác tuyên truyền qua loa phát thanh, tờ rơi giảm hẳn. Chính vì vậy ý thức của người dân không được nâng cao”.

Làm thế nào để người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang. Tuyên truyền, xử lý nhiều nhưng hiệu quả thực sự vẫn chưa cao. Một buổi sáng đầu tháng 5, 6 thanh niên tụ tập, không đeo khẩu trang, ngồi đánh cờ dưới sân chơi của một khu tập thể thuộc một quận trung tâm ở Thủ đô.

Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật”
Một người dân bị xử lý vì hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng tại phường Trung Tự, quận Đống Đa

Khi lực lượng chức năng tới kiểm tra, xử lý về vi phạm về công tác phòng, chống dịch thì những người này lập tực đeo khẩu trang và viện đủ lý do để xin tha. Cuối cùng, nhóm người chỉ bị nhắc nhở và ra phường để viết cam kết không vi phạm nữa. Tuy nhiên, chỉ 10 phút khi từ trụ sở ủy ban về, họ lại tụ tập ngồi nói chuyện, khẩu trang đeo kiểu “nửa kín, nửa hở”…

Theo một chỉ huy công an phường trên địa bàn quận Đống Đa, thời điểm này những vi phạm về phòng, chống dịch rất nhiều. Điển hình như những vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, kinh doanh buôn bán… nên lực lượng công an phường không xử lý được triệt để. Muốn chung tay phòng, chống dịch cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và đặc biệt, mỗi người dân tự nâng cao ý thức. Giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng là giữ gìn sự an toàn cho xã hội.

Tràn lan hình ảnh người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng: Không thể “nhờn luật”
Chốt kiểm tra, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Nam Đồng, quận Đống Đa

Liên quan đến chế tài xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: "Mức phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang là phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định: tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp; Chánh Thanh tra Sở Y tế; trưởng Công an cấp huyện, Trưởng phòng Công an cấp tỉnh… Để người dân tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch, tránh “nhờn luật”, các lực lượng chức năng cần xử nghiêm ở mức cao nhất, đảm bảo tính răn đe"...

Dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp với liên tục các ca mới ở các địa phương cũng như Hà Nội. Các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền liên tục ra văn bản mới về phòng, chống dịch đồng thời ra quân xử lý vi phạm nhưng có lẽ vẫn chưa đủ. Ý thức của người dân lúc này mới quan trọng. Mỗi người dân hãy là một pháo đài chống dịch!

H.Duy

Nguồn :