M
17/11/2020 10:29

Xử nghiêm để tăng tính răn đe

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 tại Việt Nam đã cơ bản được khống chế, nhưng để tránh tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng tại hai địa phương là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đeo khẩu trang nơi công công cộng: Nơi nghiêm túc, nơi lơ là Xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng Chưa hết dịch, sao đã bỏ khẩu trang?

Theo đó, quy định đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng sẽ có hiệu lực từ tháng 11, với mức xử phạt vi phạm hành chính từ 1 - 3 triệu đồng. Mức phạt tăng gấp 10 lần so với mức phạt cũ (từ 100.000 đồng - 300.000 đồng). Quy định này đang được các chuyên gia cũng như người dân đánh giá là rất cần thiết, trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

Quan sát thực tế, hiện nay, tại một số nơi công cộng, tập trung đông người của Thành phố như nhà ga, sân bay hành khách đi lại có đeo khẩu trang nhưng vẫn mang tính hình thức, chưa tự giác và có phần “nới lỏng” so với thời điểm dịch bệnh bùng phát. Thậm chí ở nhiều nơi như siêu thị, trung tâm thương mại, những nơi công cộng tập trung đông người như chợ, công viên, các điểm vui chơi giải trí… tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang vẫn còn xảy ra.

Xử nghiêm để tăng tính răn đe
Người dân lơ là việc đeo khẩu trang tại các chợ dân sinh. (Ảnh: Lê Thắm)

Trước tình hình đó, để tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 30/TB-BCĐ ngày 12/11/2020 về việc tăng cường quản lý, kiểm tra xử phạt hành vi vi phạm phòng chống dịch.

Theo đó, Ban Chỉ đạo thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng: Công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, các sự kiện văn hóa - thể thao, kinh tế - xã hội tại nơi công cộng, sân vận động, bệnh viện.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn cần yêu cầu đơn vị quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, bến xe đề nghị người dân đeo khẩu trang tại các khu vực trên. Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang bắt buộc theo chỉ đạo của Ủy ban nhân thành phố. Đồng thời, các địa phương cũng tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các khu cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly.

Xung quanh vấn đề này, có nhiều ý kiến đề nghị, việc chế tài xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng cần được Uỷ ban nhân phường, xã tăng cường hơn nữa, nhất là công tác khảo sát, kiểm tra ở địa bàn dân cư, các chợ dân sinh, các điểm sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn; các công viên, các khu vui chơi công cộng là nơi có nhiều người dân và khách vãng lai lui tới, nhằm kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt theo quy định…

Ðồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu thực hiện hình thức “phạt nguội” như xử phạt các đơn vị tổ chức sự kiện, các khu du lịch, chung cư, siêu thị... khi tổ chức các hoạt động tập trung đông người mà không bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19; cư dân ở chung cư, người lưu trú tại các khách sạn thực hiện đeo khẩu trang khi sử dụng thang máy, các tiện ích sử dụng chung. Nếu nơi nào tái phạm nhiều lần thì cho dừng, không cho tổ chức các hoạt động, sự kiện tiếp theo…

Hoan nghênh việc xử phạt những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch, luật sư Nguyễn Phương Loan, Văn phòng Luật sư Phạm Hải, cho rằng, cần phạt thật nặng các trường hợp vi phạm, đặc biệt là tái phạm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Việc này sẽ giúp hạn chế khả năng lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

“Chúng ta phải nghiêm khắc để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh bởi trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc đeo khẩu trang chính là để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng” – luật sư Loan nhấn mạnh. Theo luật sư Loan, đây chỉ là một việc làm nhỏ nhưng lợi ích rất lớn, vì vậy không có lí do gì mà không thực hiện nghiêm túc, triệt để. Việc chung tay phòng chống Covid-19 là trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng. Vì vậy mỗi cá nhân phải tự ý thức tuân thủ triệt để theo những quy định của cơ quan y tế. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tại nơi công cộng... là một trong những quy định như thế.

Có thể thấy, việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm, nghĩa vụ với cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân phải tự ý thức tuân thủ triệt để theo những quy định của cơ quan y tế, quy định của chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh quay trở lại bất cứ lúc nào./.

Lê Thắm

Nguồn :