M
29/10/2020 15:49

Xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Ngô Văn Quý về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố vẫn tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hà Nội xử phạt người không đeo khẩu trang tại phố đi bộ Hồ Gươm Phòng chống dịch Covid -19: Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền đến 300.000 đồng Vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang

Cụ thể, Ban chỉ đạo yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân việc phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc thực hiện thông điệp 5 K (gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế).

Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc người dân chủ động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Cụ thể, trên tất cả các tuyến xe buýt nội tỉnh và ngoại tỉnh; các khu công viên, vườn hoa, quảng trường, các sự kiện tổ chức nơi đông người, các sự kiện thể thao tại sân vận động, khi tham gia nơi công cộng, các siêu thị, chợ và trung tâm thương mại. Các trường hợp không thực hiện cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng
Sẽ xử lý nghiêm các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Lê Thắm

Cùng với đó, Thành phố cũng yêu cầu Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các chốt yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi vào các tuyến phố đi bộ. Trường hợp đã vào tuyến phố đi bộ nhưng không đeo khẩu trang cần có các biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Thực hiện Chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, bắt đầu từ tối 23/10, ngày mở cửa phố đi bộ, Công an quận Hoàn Kiếm cùng cán bộ y tế, Ủy ban nhân dân các phường đã đồng loạt ra quân xử lý, tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Công an quận Hoàn Kiếm đã thành lập 15 điểm tuyên truyền, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động đông người tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nhất là tại các tuyến phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, nơi có nhiều cửa hàng ăn uống. Ngoài ra, quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm có 13 chốt trực tập trung tại khu vực các nút giao thông, Vườn hoa Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục… Theo quan sát của PV, chỉ trong thời gian ngắn các chốt kiểm dịch này đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, mùa Đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho Covid-19 lây lan rộng. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, mùa Đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho Covid-19 lây lan rộng. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K”. Thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Quản lý tốt các cơ sở cách ly, nhập cảnh lưu trú tại các cơ sở lưu trú có thu phí, không để xảy ra mất an toàn; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

Thủ tướng yêu cầu, người dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải đeo khẩu trang ở ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng và tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết để phòng chống dịch bệnh.../.

Anh Tuấn

Nguồn :