M
28/01/2021 21:51

Xử lý thí điểm thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn

(LĐTĐ) Sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ bio-nano Nhật Bản tại bãi rác Nam Sơn, kết quả đã cho thấy những tín hiệu rất khả quan.

Bãi rác Nam Sơn giảm mùi trên 90 % sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ Nhật Bản Bắt đầu thí điểm xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản

Hôm nay (28/01), tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cùng chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100%, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm đáng kể. Đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống.

Xử lý thí điểm thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn
Kết quả mùi nước rỉ rác dưới mặt hồ sau 1 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 16)

Cụ thể, đơn vị kiểm định thực hiện đo mùi độc lập sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Kết quả cho thấy, giá trị nồng độ mùi tổng hợp sau xử lý dưới mặt hồ giảm từ 999 xuống 6, tức giảm tới 99,4%. Ngoài ra, tại 4 vị trí trên bờ hồ, giá trị nồng độ mùi tổng hợp cũng giảm từ 999 xuống 8, tức giảm tới 99,2%.

Ngoài phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo quy chuẩn của Nhật Bản thì đơn vị đánh giá độc lập là Viện Công nghệ môi trường (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã thực hiện đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo quy chuẩn của Việt Nam.

Xử lý thí điểm thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi khí H2S (mùi trứng thối) đo trong thời gian trung bình 1 giờ đã giảm chỉ bằng 1/42 lần so với ngưỡng quy định. Trong khi đó, nồng độ mùi khí nh3 đo trong thời gian trung bình 1 giờ giảm tới 99,9% (hơn 1.300 lần), không còn mùi hôi thối.

Không chỉ ở khu vực hồ chứa nước rỉ rác, mùi không khí tổng hợp xung quanh khu vực thí điểm cũng được đo đạc và đánh giá, đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Kết quả cho thấy, mùi hôi thối đã giảm về 1, tương đương 99,7%.

Xử lý thí điểm thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn

Theo chuyên gia kỹ thuật của JVE Group cho biết, mùi hôi thối tại bãi rác Nam Sơn là mùi của các khí như H2S (mùi trứng thối), NH3(mùi khai)... và chính các khí này bốc lên tạo ra mùi hôi thối. Rất nhiều người nghĩ rằng nó tồn tại, đồn trú trên mặt nước nhưng thực tế không phải, các khí này tích tụ, đồn trú, tồn tại ở trong nước và dưới tầng đáy.

Để xử lý mùi hôi thối gây ra do các khí tích tụ trong nước và dưới tầng đáy thì phải có giải pháp cung cấp oxy, nhưng oxy đó phải “lặn” sâu xuống tầng đáy thì mới gặp các khí gây ra mùi đang tích tụ ở tầng đáy thì mới phân hủy được.

Theo chuyên gia Nhật Bản, sục khí thông thường sẽ chỉ tạo ra bọt khí to. Trong khi nếu sục khí nano sẽ tạo ra đồng thời 2 loại bọt khí siêu nhỏ kích thước micro (đường kính <50μm), bọt khí nano (đường kính <50nm) của Nhật Bản sẽ “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy.

Thời gian “lặn” 1 lần của bọt khí oxy nano tối thiểu là 8 tiếng tức thời gian “lặn” vào trong nước và xuống tầng đáy dài hơn bọt khí thông thường là 5.760 lần (tức gần 6.000 lần). Do vậy hiệu quả mùi hôi thối được xử lý rất nhanh trong thời gian ngắn bởi khi “lặn” và tồn tại lâu trong nước và tầng đáy thì nó gặp và phân hủy tức thì các khí độc như H2S (mùi trứng thối), NH3 (mùi khai), CH4...

Xử lý thí điểm thành công gần 100% mùi nước rỉ rác của bãi rác Nam Sơn
Kết quả mùi nền không khí xung quanh sau 01 tuần xử lý (Giảm nhiều nhất xuống 20)

Theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá thì mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Các giải pháp hiện tại mặc dù cũng đã góp phần giảm được mùi ở một mức độ nhưng vẫn là các giải pháp "nhốt" khí, "trùm kín khí" mà chưa phải là giải pháp phân hủy tận gốc các khí gây ra mùi.

Do đó, Công nghệ sục khí Nano của Nhật Bản được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc, triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất, rất thân thiện với môi trường và đặc biệt là tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, ngày 26/10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) đã gửi Công văn số 589/2020/CV-JVE để báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Ngày 28/12/2020, Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã được tiến hành lắp đặt thiết bị máy sục khí nano (công suất của loại máy nano được sử dụng lớn gấp 5 lần công suất của máy nano đã lắp đặt thí điểm tại sông Tô Lịch) tại vị trí đã được giao trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

K. Tiến

Nguồn :