M
15:22 | 09/10/2019

Hà Nội:

Xử lý nghiêm tình trạng rơi vãi bùn đất gây mất an toàn giao thông

(LĐTĐ) Tình trạng xe tải chở vật liệu, phế thải che chắn không bảo đảm, làm rơi vãi ra đường gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường đã và đang diễn ra trên nhiều tuyến đường Thủ đô, khiến dư luận bức xúc.   

xu ly nghiem tinh trang roi vai bun dat gay mat an toan giao thong Ra quân thiết lập trật tự đô thị, bóc gỡ quảng cáo
xu ly nghiem tinh trang roi vai bun dat gay mat an toan giao thong Ngõ phố đẹp hơn nhờ Câu lạc bộ “Tình nguyện vì môi trường - trật tự đô thị”
xu ly nghiem tinh trang roi vai bun dat gay mat an toan giao thong Tích cực xây dựng các tuyến phố kiểu mẫu về trật tự đô thị

Gần đây nhất, sáng 9/10, một chiếc ô tô chở vật liệu không che chắn cẩn thận đã khiến bùn đất rơi vãi xuống đường Kim Đồng, quận Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường và trật tự giao thông...

xu ly nghiem tinh trang roi vai bun dat gay mat an toan giao thong
Công việc quét dọn được lực lượng cảnh sát giao thông và công ty vệ sinh môi trường thực hiện nhanh chóng, gọn gàng. (Ảnh: MC)

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng đất rơi kéo dài khoảng hơn 20 mét nằm đối diện với tòa nhà Vietcombank trên đường Kim Đồng.

Đến khoảng 6h30, lực lượng chức năng huy động máy xúc và nhiều công nhân đến dọn dẹp. Công việc quét dọn được lực lượng Cảnh sát giao thông và công ty vệ sinh môi trường thực hiện nhanh chóng, gọn gàng.

Khoảng 8 giờ cùng ngày, toàn bộ bùn đất rơi vãi xuống đường được dọn dẹp sạch sẽ, tuy nhiên nước bùn vẫn lênh láng mặt đường. Đội Cảnh sát giao thông số 14 cũng đang tiến hành trích xuất camera để xác minh, xử lý đối với các phương tiện giao thông vi phạm làm bùn đất rơi vãi xuống đường.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên diễn ra tình trạng này. Hàng ngày, trên khắp các tuyến phố của Thủ đô có hàng chục tấn bùn đất cùng nhiều sỏi đá, cát bị rơi vãi ra đường gây mất vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… Thậm chí, có đoạn đường bị phủ một lớp bùn đất dày, trời nắng thì bụi, trời mưa thì cả đoạn đường trở nên trơn trượt, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

xu ly nghiem tinh trang roi vai bun dat gay mat an toan giao thong
Lớp bùn dày đặc kéo dài hàng chục mét gây mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. (Ảnh: MC)

Trong khi đó, theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 20, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô chở hàng rời, vật liệu xây dựng dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; chở hàng hoặc chất thải để nước chảy xuống mặt đường gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện phải khắc phục vi phạm, thu dọn vật liệu, rác, chất phế thải và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra; nếu gây ô nhiễm môi trường phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định tại Khoản 7 Điều 20 của Nghị định nêu trên.

Các chế tài xử phạt đều có đủ, nguyên nhân cũng được chỉ rõ nhưng không hiểu vì sao tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn nhiều lần.

Vì vậy, xử lý vấn đề về vi phạm môi trường đối với giao thông bên cạnh việc áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm minh, rất cần sự tham gia tích cực của các lực lượng chức năng liên quan như cảnh sát môi trường và công an, thanh tra Sở Xây dựng, thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường... nhằm tạo sức mạnh tổng hợp.

Anh Tuấn

Nguồn :