M
03/06/2020 08:18

Xét xử phúc thẩm vụ gài ma túy vào xe người tình: Cựu Thượng úy Công an kêu oan

(LĐTĐ) Tại phiên tòa, cựu Thượng úy Công an Nguyễn Thị Vững bất ngờ kêu oan với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

xet xu phuc tham vu gai ma tuy vao xe nguoi tinh cuu thuong uy cong an keu oan Hoãn xét xử phúc thẩm vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón
xet xu phuc tham vu gai ma tuy vao xe nguoi tinh cuu thuong uy cong an keu oan Xét xử phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Nhiều bị cáo kêu oan

Ngày 2/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ cựu Thượng úy Công an Nguyễn Thị Vững (sinh năm 1978, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) giúp “gài bẫy” ma túy vào xe ô tô.

Trước đó, ở phiên xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1982, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) và Nguyễn Thị Vững phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và tội “Vu khống”. Bị cáo Vân lĩnh án 6 năm 6 tháng tù, bị cáo Vững lĩnh án 7 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với cả 2 tội danh. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/6, bị cáo đã bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo.

Đối với tội danh “Vu khống” bị cáo nhận tội và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Còn đối với tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo Vững không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng mình không đồng phạm, không bàn bạc với Nguyễn Thị Vân về việc để ma túy vào xe ô tô của ông Nguyễn Hữu Thiện. Còn số tiền 200 triệu mà bị cáo Vân đưa cho Vững là tiền mà Vân nợ Vững chứ không liên quan tới vụ án.

xet xu phuc tham vu gai ma tuy vao xe nguoi tinh cuu thuong uy cong an keu oan
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (Ảnh: L.T)

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững nguyên là Thượng úy Công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an. Cơ quan điều tra xác định bị cáo Vững đã nhận tiền để bỏ ma túy vào xe ông Nguyễn Văn Thiện nhằm đưa anh Thiện vào tù theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Thị Vân (người tình của anh Thiện).

Trong quá trình chung sống giữa Vân và ông Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại ông này. Nhằm thực hiện ý định của mình, Vân bàn bạc với Vững về việc mua ma túy bỏ vào xe ô tô của ông Thiện sau đó mật báo để công an bắt ông này và được Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa ông Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang 7 gram ma túy đến cho Vân và nói “Chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi”. Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào ô tô của ông Thiện. Tối cùng ngày, ông Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ đồng như đã thỏa thuận. Do không có đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, ông Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh ông này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, ông Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân.

Sau khi xem xét nội dung bị cáo thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan, cân nhắc lời khai của bị cáo tại phiên tòa và các chứng cứ có trong hồ sơ, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện cơ quan giám định và một số người tham gia tố tụng khác, nhằm làm rõ thêm nội dung vụ án và xác định hành vi phạm tội của bị cáo.

L.T

Nguồn :