Xét xử phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Nhiều bị cáo kêu oan
| Sắp xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng | |
| Vũ “nhôm” bị đề nghị 15-17 năm tù giam vì tội danh gì? |
Sáng 5/5, phiên xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng tiếp tục với phần thẩm vấn.
Tại phiên phúc thẩm, nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng liên quan đến vụ án này đã kháng cáo kêu oan. Một số ít bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xin miễn trách nhiệm hình sự.
![]() |
| Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. |
Các bị cáo từng là cấp dưới của 2 cựu Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cho rằng, việc bán nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định là làm theo chỉ đạo, chủ trương chung của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Và việc họ thực hiện là do được phân công, theo chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố.
Trình bày tại Tòa, bị cáo Trần Văn Minh khẳng định vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan và cho rằng, bị cáo thực hiện theo chủ trương của thành phố Đà Nẵng thời điểm đó.
Ngoài kêu oan, bị cáo Minh còn cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ mới để Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét. Bị cáo Minh bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
Cũng trong phiên tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo khi kêu oan với cả hai tội danh. Bị cáo Chiến bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.
![]() |
| Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. |
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Chiến kêu oan một phần trong vụ án khi cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm quy kết ông có hành vi giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh ký Quyết định số 5870 về việc thu hồi và giao cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá là bị oan.
Ngoài ra, bị cáo Chiến cũng xin xem xét lại hình phạt, xem xét trách nhiệm dân sự và đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét bối cảnh thành phố Đà Nẵng cách đây 15 năm. Theo bị cáo Chiến, việc giảm 10% giá và giảm hệ số sinh lời là chủ trương chung của thành phố Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố thời kỳ đó đồng ý, và bị cáo chỉ là người thi hành những chính sách này.
Đối với Phan Văn Anh Vũ, khi được Tòa hỏi về việc giữ nguyên hay thay đổi nội dung kháng cáo, bị cáo Vũ chỉ trả lời là bản thân không phạm tội và giữ nguyên đơn kháng cáo kêu oan.
Trước đó, bị cáo Vũ bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt 25 năm tù về hai tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ngoài hình phạt trong vụ án này, tổng hợp hình phạt của bản án trước đó, bị cáo Vũ phải thi hành hình phạt chung là 30 năm tù.
![]() |
| Bị cáo Phan Văn Anh Vũ |
Ngoài xét kháng cáo của 20 bị cáo, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng tiến hành xét kháng cáo của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
Với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vợ của Phan Văn Anh Vũ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền có đơn kháng cáo đề nghị Hội đồng xem xét và tuyên hủy lệnh kê biên đối với tài sản là nhà, đất tại số 22 Cô Giang.
Theo nội dung trong đơn kháng cáo, bà Hiền mua nhà đất số 22 Cô Giang bằng hình thức đấu giá trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng trình tự thủ tục pháp luật, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo đúng quy định pháp luật.
Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ
Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội
Tin khác
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”
Tin nóng 01/01/2026 20:49
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch
Tin nóng 01/01/2026 19:23
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe
Tin nóng 01/01/2026 17:59
TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng
Tin nóng 31/12/2025 10:12
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”
Tin nóng 31/12/2025 07:24
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
Tin nóng 30/12/2025 13:21
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Tin nóng 23/12/2025 22:21
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật
Tin nóng 23/12/2025 20:41
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view
Tin nóng 23/12/2025 12:00
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết
Tin nóng 19/12/2025 17:09


