M
05/06/2020 16:30

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung

Xây dựng các cụm công nghiệp, chủ đầu tư phải đảm bảo cơ sở hạ tầng đồng bộ

(LĐTĐ) Tại phiên họp giải trình sáng nay (5/6) do Thường trực HĐND Thành phố tổ chức, phát biểu làm rõ thêm các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, UBND Thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc các sở, ngành và UBND các quận, huyện trong thời gian tới sẽ thực hiện nghiêm túc tất cả những nội dung các đại biểu HĐND Thành phố đã nêu ra.

tai cac cum cong nghiep chu dau tu phai xay dung co so ha tang dong bo Sự cố thoát nước, chiếu sáng, cây xanh sẽ sớm được khắc phục
tai cac cum cong nghiep chu dau tu phai xay dung co so ha tang dong bo Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai giải trình nguyên nhân Cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên chậm triển khai
tai cac cum cong nghiep chu dau tu phai xay dung co so ha tang dong bo Nhiều nội dung kiến nghị của cử tri được làm rõ
tai cac cum cong nghiep chu dau tu phai xay dung co so ha tang dong bo
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ thêm những nội dung đại biểu nêu

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong những năm qua Thành phố nghiêm túc thực hiện giải quyết các vẫn đề nóng, bức xúc của người dân. Thành phố đã xây dựng xong nhà ở cho người có công, người nghèo. Thành phố tập trung nguồn lực kêu gọi xã hội hoá cũng như Thành phố đầu tư để xây dựng đảm bảo 100% nước sạch đô thị cho các vùng nông thôn, đến nay đã đạt 82% nước sạch tiêu chuẩn đô thị cho các vùng nông thôn;

Thành phố cũng đã giải quyết vấn đề thu gom xử lý rác thải, trồng cây xanh để cải thiện môi trường không khí trên địa bàn thành phố.; xử lý tàu kinh doanh gây ô nhiễm trên hồ Tây...

Trong vòng 4 năm qua, hơn 12000 kiến nghị của cử tri được UBND Thành phố trả lời và gửi tài liệu đến đại biểu HĐND Thành phố, đại biểu Quốc hội để chuyển tải tới cử tri.

Bổ sung thêm một số nội dung nhằm làm rõ thêm nội dung mà các đại biểu HĐND Thành phố đã chất vấn, liên quan đến sự phát triển các cụm công nghiệp làng nghề thành phố Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Hà Nội hiện có 1.358 làng nghề. Thành phố xác đinh phát triển các cụm công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như hộ kinh doanh làng nghề giữ nghề truyền thống.

Trong hơn 1 năm qua thành phố đã hoàn thành xây dựng, giải phóng mặt bằng 43 cụm công nghiệp làng nghề. Trong đó, thành phố đặt ra nhiều điểm mới khi giao cho các chủ đầu tư như, tại các cụm công nghiệp, chủ đầu tư phải xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và không được chuyển các gia đình ở các làng nghề ra sinh sống mà chỉ được xây dựng các nhà xưởng sản xuất, đồng thời ưu tiên cho phát triển các nghề truyền thống của các làng nghề cổ truyền, khuyến khích phát triển công nghiệp sạch và công nghệ cao; đặc biệt phải xây dựng đồng bộ hệ thống thoát nước để tách giữ nước mưa và thoát nước thải...

Đối với vấn đề thoát nước, cây xanh, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ, các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn thành phố liên quan đến thoát nước, môi trường, cắt tỉa cây xanh, vấn đề thu gom, xử lý nước thải từ trước đến nay đều thực hiện theo cơ chế đặt hàng.

Trong những năm vừa qua thành phố cũng tập trung giải quyết vấn đề bức xúc như ô nhiễm tại các ao, hồ trên địa bàn thành phố, hợp tác với các nhà khoa học nước ngoài để xử lý được 90 hồ ô nhiễm nặng trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước để tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới vào nhằm xử lý triệt để chỉ ô nhiễm trên các ao, hồ trên địa bàn, giữ gìn nét đẹp của các hồ.

Liên quan đến hệ thống thiếu sáng, thành phố sẽ áp dụng hệ thống chiếu sáng thông minh, hiện Thành phố đang giao cho huyện Gia Lâm triển khai thí điểm lắp đèn led và dùng cảm biến, trong thời gian tới Thành phố sẽ nhân rộng mô hình này.

Đối với vấn đề xây dựng các công trình nhà ở ngoài đê sông Hồng và sông Đuống, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện có hơn 800 nghìn dân đang sinh sống ở ngoài đê vướng Luật Đê điều cho nên không xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm đầy đủ theo tiêu chí cho người dân. Do vậy, Chủ tịch chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân.

tai cac cum cong nghiep chu dau tu phai xay dung co so ha tang dong bo
Các đại biểu dự phiên giải trình

Thành phố tích cực làm quy hoạch phân lũ sông Hồng, sông Thái Bình, sau đó Luật Quy hoạch thay đổi, nên phải trình lên Bộ. Sau khi xong quy hoạch phân lũ sẽ 2 bên bờ sông Hồng...

Vấn đề khiếu nại, tố cáo của người dân, đến nay thành phố đã giải quyết hơn 94% các nội dung kiến nghị của cử tri thông qua đại biểu HĐND, Quốc hội. Số lượng liên quan đến các đơn thư khiếu nại dân đều được giải quyết trên 80%.

Trong thời gian tới UBND Thành phố sẽ tiếp tục giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc. Bên cạnh đó, thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân thành phố xử lý, xét xử những vụ việc khiếu kiện phức tạp; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố để tổ chức tốt các tổ hòa giải dưới các phường, xã.

T.Vũ

Nguồn :