M
07/07/2020 08:16

Vụ gài ma túy vào xe người tình: Y án sơ thẩm đối với cựu Thượng úy Công an

(LĐTĐ) Mặc dù liên tục kêu oan và cho rằng mình bị hãm hại, tuy nhiên Nguyễn Thị Vững lại không đưa ra được bằng chứng để chứng minh. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm là 7 năm tù giam đối với Vững.

Khởi tố thêm 9 bị can là nguyên lãnh đạo gói thầu dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Xét xử phúc thẩm vụ gài ma túy vào xe người tình: Cựu Thượng úy Công an kêu oan

Ngày 6/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ cựu Thượng úy Công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) giúp “gài bẫy” ma túy vào xe ô tô.

Trước đó, Nguyễn Thị Vững bị tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù giam về hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống”. Cùng hai tội danh tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Vân bị tuyên 6 năm 6 tháng tù. Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững có đơn kháng cáo.

Theo nội dung kháng cáo, Nguyễn Thị Vững cho rằng bản thân không tàng trữ trái phép chất ma túy như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cũng phủ nhận việc lên kế hoạch đưa ma túy để Vân gài vào ôtô nhằm hãm hại anh Nguyễn Văn Thiện (người tình của Vân).

Bị cáo Vững đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại nội dung, các chứng cứ vật chất buộc tội bị cáo, đề nghị xem xét lại việc giám định do Trung tâm giám định dân sự thực hiện, xem xét khoản tiền 200 triệu đồng Vững khai cho Vân vay để sửa nhà nhưng cấp sơ thẩm xác định đó là số tiền nằm trong khoản tiền 1 tỷ đồng của vụ án.

4239 101885085 704675146979611 6150707400564277248 n pnet
Bị cáo Nguyễn Thị Vững (Ảnh: L.T)

Để làm rõ làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Vững, Hội đồng xét xử đã triệu tập thêm 4 giám định viên thuộc Trung tâm tư vấn, giám định dân sự và bị cáo Nguyễn Thị Vân đến phiên tòa.

Trình bày trước Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Vân giữ nguyên lời khai trước đó tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm. Theo đó, Vân khẳng định, Vững là người đề xuất bỏ ma túy vào xe anh Thiện, cung cấp ma túy và báo với công an. Bị cáo hứa sẽ trả Vững 1 tỷ đồng nhưng mới đưa 200 triệu đồng do chưa bán được nhà.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ lời khai của Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa hàng cấm cho Vân để gài bẫy anh Thiện.

Đối với các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi kế hoạch gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cho biết cơ quan giám định đã phân tích và xác định giọng nói trong đoạn ghi âm là của Nguyễn Thị Vững.

Bên cạnh đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay Vững không đưa ra được tình tiết mới để chứng minh mình không tàng trữ ma túy, nên Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo.

Sau thời gian nghị án, căn cứ vào toàn bộ bản án sơ thẩm, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng, không có cơ sở để giảm án cho bị cáo Nguyễn Thị Vững, nên tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm là 7 năm tù giam về hai tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Vu khống” đối với Nguyễn Thị Vững.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững nguyên là Thượng úy Công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an. Cơ quan điều tra xác định bị cáo Vững đã nhận tiền để bỏ ma túy vào xe ông Nguyễn Văn Thiện nhằm đưa anh Thiện vào tù theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Thị Vân (người tình của anh Thiện).

Trong quá trình chung sống giữa Vân và ông Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại ông này. Nhằm thực hiện ý định của mình, Vân bàn bạc với Vững về việc mua ma túy bỏ vào xe ô tô của ông Thiện sau đó mật báo để công an bắt ông này và được Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa ông Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc.

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang 7 gram ma túy đến cho Vân và nói “Chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi”. Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào ô tô của ông Thiện. Tối cùng ngày, ông Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy.

Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỷ đồng như đã thỏa thuận. Do không có đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong Khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, ông Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh ông này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, ông Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân.

L.T

Nguồn :