M
19/09/2020 15:19

Vở diễn "Cây gậy thần" - Sự kết hợp đầy mới mẻ giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc

(LĐTĐ) Nhằm cống hiến cho khán giả những trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, đáng xem, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam cùng kết hợp dàn dựng vở diễn "Cây gậy thần".

Khán giả cần gì ở sân khấu đương đại?
Tái dựng vở kịch kinh điển “Romeo và Juliet”
Sân khấu nỗ lực kéo khán giả

"Cây gậy thần" là vở diễn đặt hàng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối vơi hai đơn vị: Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Trong lịch sử hình thành và phát triển của sân khấu Cải lương Việt Nam, đã từng có sự kết hợp giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc. Những màn đua ngựa, đu bay, phóng dao, phun lửa... đã từng xuất hiện trên sân khấu cải lương từ những thập kỷ đầu của thế kỷ 20.

Thế nhưng lần này sẽ là lần kết hợp toàn diện nhất giữa cải lương và xiếc. Khi cải lương với hình thức nhạc – vũ – kịch dân tộc và nghệ thuật xiếc với sự điêu luyện của các trò khéo, những kỹ xảo đặc biệt cùng các tiết mục xiếc người, xiếc thú … sẽ là sự hòa quyện tài tình trong một sân khấu đa chiều, cống hiến cho khán giả những trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ, đáng xem.

Vở diễn "Cây gậy thần" - Sự kết hợp đầy mới mẻ giữa nghệ thuật cải lương và nghệ thuật xiếc
Lễ khởi công vở diễn "Cây gậy thần".

"Cây gậy thần" là tác phẩm đầu tiên trong dự án nghệ thuật chung "Huyền sử Việt" của hai đơn vị - sẽ gồm 4 tác phẩm ca ngợi công đức của 4 vị thánh "Tứ bất tử" trong tín ngưỡng tâm linh nguyên thủy của người dân Việt Nam, đó là: Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên sơn Thánh và Thánh Gióng.

"Huyền sử Việt" được xây dựng để thêm một lần tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và cũng là một sáng tạo mang nhiều yếu tố cách tân nhằm thu hút đông đảo hơn nữa khán giả đến với nghệ thuật biểu diễn.

Huyền tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung là một mối thiên duyên không tiền, khoáng hậu – một thiên diễn tình bất hủ thể hiện khát vọng tự do và hạnh phúc của con người. Câu chuyện đã ăn sâu bén rễ trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam. Một câu chuyện thấm đẫm chất thơ và nhiều những chiêm nghiệm về triết lý nhân sinh.

Được biết, vở diễn được dàn dựng dựa trên kịch bản của cố tác giả Hoàng Luyện, người đã được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Đây cũng là một tác giả dày dặn kinh nghiệm và bút pháp uyên thâm trong kịch bản về đề tài huyền thoại.

Đặc biệt, vở diễn còn được tác giả Lê Thế Song - con rể của cố tác giả Hoàng Luyện chỉnh lý để phù hợp với cả hai loại hình cải lương và xiếc. Thông qua đó, yếu tố truyền thuyết mang đậm màu sắc huyền ảo của tác phẩm "Cây gậy thần" sẽ được các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp dàn dựng để kiến tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn, nhân văn với các lớp diễn đan xen mang tính giải trí cao của hai loại hình đặc biệt.

Một điểm nhấn khác của vở diễn đó là sự góp mặt ekip sáng tạo là những nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực sân khấu.

Như NSND Đào Trung đảm nhận phần sáng tác âm nhạc; NSƯT Doãn Bằng đảm nhận phần thiết kế mỹ thuật; Biên đạo múa Thành Nam; Thiết kế trang phục NSƯT Minh Hùng; Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền… bên cạnh dàn nghệ sĩ trẻ, tài năng của 2 nhà hát.

Đặc biệt, đồng đạo diễn là NSND Tống Toàn Thắng và NSND Triệu Trung Kiên sẽ cùng chung tay, "kẻ tung, người hứng" phát huy tối đa ưu thế của hai loại hình nghệ thuật để tạo nên những bất ngờ thú vị cho người xem.

Vở diễn với thời lượng khoảng 90 phút với nhiều phiên bản: Sân khấu tròn, sân khấu hộp, hướng tới các đối tượng khán giả trong nước và quốc tế.

Dự kiến vở diễn sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 11/2020.

Phương Bùi

Nguồn :

Từ khóa: vở diễn