Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững

(LĐTĐ) Để góp phần thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm là̀ đô thị quan trọ̣ng của cả nướ́c, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm triển khai một số nhiệm vụ trọ̣ng tâm. Chào đón Xuân mới 2022, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xung quanh chủ đề này.
Vĩnh Phúc có thêm Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm hội nghị quy mô hàng đầu miền Bắc 608 y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ huyện Mê Linh trong công tác phòng, chống dịch

Phóng viên: Xin đồng chí Bí thư khái quát một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà thời gian qua?

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là các khó khăn do tác động của dịch Covid-19…

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Song vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự điều hành năng động của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 32.000 tỷ đồng, đạt 104,55% dự toán, trong đó thu nội địa 27.674 tỷ đồng, đạt 102,39% dự toán.

Thu hút đầu tư của tỉnh đạt được những kết quả rất tích cực, năm 2021 dự kiến thu hút được 57 dự án mới, trong đó có 35 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 1 tỷ USD bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020 và 22 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 16,57 nghìn tỷ đồng bằng 301% kế hoạch, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt năm 2021 tỉnh đã thu hút được một số dự án lớn đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến chế tạo, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng cụm công nghiệp, nông nghiệp,... đây là những dự án được xác định là động lực tăng trưởng cho tỉnh.

Các giải pháp phát triển toàn diện ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo bền vững được thực hiện đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Cải cách hành chính được thúc đẩy mạnh mẽ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…

Phóng viên: Vĩnh Phúc là một trong 10 tỉnh, thành nằm trong Vùng Thủ đô. Được biết, nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Vĩnh Phúc xác định 28 chỉ tiêu chủ yếu, 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá. Vậy tỉnh đã, đang và sẽ tập trung khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế vị trí địa lý Vùng Thủ đô thế nào để Vĩnh Phúc trở thành địa phương giàu mạnh, góp phần thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực?

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan: Vĩnh Phúc là một trong 10 tỉnh, thành nằm trong quy hoạch Vùng Thủ đô và được xác định là 1 trong 3 cực phát triển của vùng (Hà Nội - Quảng Ninh - Vĩnh Phúc); là một trong 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Tận dụng lợi thế địa lý, nhất là về giao thông như nằm liền kề với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, có tuyến đường cao tốc thuộc hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, quốc lộ 2 đi dọc từ phía Nam lên phía Bắc tỉnh; đường thủy có sông Lô, sông Hồng để vận chuyển hàng hóa,… Vĩnh Phúc luôn là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng và an toàn cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư với thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Toyota, Honda, Piaggio đã hoạt động thành công tại tỉnh, đồng thời đang tiếp tục mở rộng dự án với quy mô lớn, tạo sức hút hấp dẫn kéo theo nhiều dự án vệ tinh đến Vĩnh Phúc.

Chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ logistics xung quanh tuyến đường sắt và đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai với trọng tâm là Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc sẽ tạo nên “mắt xích” quan trọng trong chuỗi logistics trong vùng, kết nối các phương thức vận tải để giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tính đến năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 14 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập với 429 dự án FDI có tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó có các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các quốc gia châu Âu và 824 dự án DDI có tổng vốn đầu tư là gần 110 nghìn tỷ đồng.

Trong nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành một số vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi quy mô tập trung, nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh có thương hiệu đã được xuất khẩu... Nhìn chung, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã đáp ứng tốt cho thị trường Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Trong phát triển thương mại, dịch vụ, tỉnh đã và đang hình thành nhiều cơ sở kinh doanh thương mại hiện đại; các dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ, đường sắt, đường thủy kết nối thông suốt với các tỉnh, thành phố trong vùng. Hạ tầng các khu du lịch trọng điểm như: Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải,… đã và đang được đầu tư, nâng cấp; các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lễ hội tâm linh, du lịch cộng đồng (homestay), du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch nông thôn. Cạnh đó, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng có bước phát triển vượt bậc…

Từ những thành quả trên, có thể khẳng định, sự phát triển của Vĩnh Phúc những năm qua không thể tách rời sự phát triển của Vùng Thủ đô, với vị trí nằm sát Thủ đô Hà Nội mở ra cơ hội cho Vĩnh Phúc đón các nhà đầu tư từ Thủ đô về đầu tư tại tỉnh. Thời gian tới, để tiếp tục khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của Vùng Thủ đô và duy trì vai trò quan trọng thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm là đô thị quan trọng của cả nước, Vĩnh Phúc tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất: Hoàn thiện hệ thống quy hoạch của tỉnh trong đó tập trung hoàn thành Quy hoạch tỉnh đến năm 2030 theo hướng kết nối liên thông với các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô Hà Nội và là cửa ngõ giao thương giữa vùng Trung du miền núi phía Bắc với thành phố Hà Nội.

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên và nguồn nhân lực, Vĩnh Phúc sẽ tận dụng cơ hội Vùng Thủ đô để phát triển nhanh, bền vững. (Ảnh CTV)

Thứ hai: Đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như cầu Vân Phúc qua sông Hồng, đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh, đường từ Phúc Yên đi Sóc Sơn, kết nối cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đường Vành đai 5, Vùng Thủ đô... tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, rút ngắn cự ly không gian giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành xung quanh.

Thứ ba: Chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ logistics xung quanh tuyến đường sắt và đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai với trọng tâm là Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc sẽ tạo nên “mắt xích” quan trọng trong chuỗi logistics trong vùng, kết nối các phương thức vận tải để giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ tư: Tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược để khai thác tốt tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, du lịch, phát triển các khu đô thị sinh thái, dịch vụ giáo dục, y tế chất lượng cao để thu hút các chuyên gia giỏi từ Hà Nội, người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ QUẾ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân ...
Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

Đảm bảo tốt nhất điều kiện luyện tập môn bóng rổ cho các vận động viên tham dự SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày này tại Nhà thi đấu Đại học Y Hà Nội, các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn bóng rổ trong khuôn khổ SEA Games 31 đang ...
Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự  để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

Bộ Tài chính chủ động phương án sắp xếp, bổ sung nhân sự để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, an toàn

(LĐTĐ) Chiều ngày 18/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông báo chính thức các hình thức kỷ luật đối với tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh ...
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ ...
Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm

Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội nghiên cứu giãn tiến độ 1 năm, cơ bản hoàn thành năm 2026 và hoàn thành toàn bộ năm ...
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 19/5: Điền kinh và Bơi tiếp tục “gặt vàng”

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (19/5), ở môn bơi lội, các VĐV Việt Nam có nhiều cơ hội giành thêm huy chương ở hàng loạt nội dung như: 800m ...

Tin khác

Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Khát vọng trường tồn dân tộc - Giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã được truyền cảm hứng và nuôi dưỡng khát vọng trường tồn dân tộc. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi trong tư tưởng Hồ Chí Minh hướng đến xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Giữ vững tư cách người cách mạng

Giữ vững tư cách người cách mạng

“Tư cách một người cách mệnh” là bài giảng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp huấn luyện chính trị và được in ngay trang đầu cuốn “Đường Kách mệnh”. Ba yêu cầu đối với tự mình, với người, với việc mà tác giả nêu trong bài thể hiện khái quát nhất về đức và tài ở một người cán bộ, sau này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc đến rất nhiều và có nội dung toàn diện hơn. Trước lúc đi xa, trong bản Di chúc, Người lại dặn: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.
Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Thấm nhuần lời dạy của Bác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (19/5), toàn Đảng, toàn quân và toàn dân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đối với giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác cũng là dịp để mỗi công nhân, đoàn viên thấm nhuần hơn nữa tư tưởng và những lời dạy của Người để giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh góp phần phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Quy hoạch đô thị phải lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm

(LĐTĐ) Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, việc đổi mới tư duy lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị là rất quan trọng, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm, văn hóa và văn minh đô thị làm nền tảng phát triển.
Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

Hà Nội: Quy hoạch, phát triển hạ tầng phải đi trước, tạo nguồn lực cho phát triển đô thị

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.
Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển đô thị

(LĐTĐ) Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022

Tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng, Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả

Chiều ngày 14/5, theo giờ địa phương, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.
Thủ tướng dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng dự các phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Tại phiên họp với Tổng thống Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ đã có bước tiến dài, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hòa bình.
Chủ tịch nước: Tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước: Tăng cường kiểm soát, nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, yêu cầu có các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới, giáo trình, giáo án...
Xem thêm
Phiên bản di động