Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững

(LĐTĐ) Để góp phần thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm là̀ đô thị quan trọ̣ng của cả nướ́c, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu sớm triển khai một số nhiệm vụ trọ̣ng tâm. Chào đón Xuân mới 2022, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xung quanh chủ đề này.
Vĩnh Phúc có thêm Tổ hợp Khách sạn và Trung tâm hội nghị quy mô hàng đầu miền Bắc 608 y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ huyện Mê Linh trong công tác phòng, chống dịch

Phóng viên: Xin đồng chí Bí thư khái quát một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà thời gian qua?

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là các khó khăn do tác động của dịch Covid-19…

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Song vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự điều hành năng động của các cấp chính quyền, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt và vượt 18/19 chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 32.000 tỷ đồng, đạt 104,55% dự toán, trong đó thu nội địa 27.674 tỷ đồng, đạt 102,39% dự toán.

Thu hút đầu tư của tỉnh đạt được những kết quả rất tích cực, năm 2021 dự kiến thu hút được 57 dự án mới, trong đó có 35 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 1 tỷ USD bằng 253,75% kế hoạch, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020 và 22 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 16,57 nghìn tỷ đồng bằng 301% kế hoạch, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt năm 2021 tỉnh đã thu hút được một số dự án lớn đầu tư vào các lĩnh vực như: Công nghiệp chế biến chế tạo, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng cụm công nghiệp, nông nghiệp,... đây là những dự án được xác định là động lực tăng trưởng cho tỉnh.

Các giải pháp phát triển toàn diện ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, giảm nghèo bền vững được thực hiện đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Cải cách hành chính được thúc đẩy mạnh mẽ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử phục vụ người dân gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả…

Phóng viên: Vĩnh Phúc là một trong 10 tỉnh, thành nằm trong Vùng Thủ đô. Được biết, nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Vĩnh Phúc xác định 28 chỉ tiêu chủ yếu, 4 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá. Vậy tỉnh đã, đang và sẽ tập trung khai thác tiềm năng, phát huy lợi thế vị trí địa lý Vùng Thủ đô thế nào để Vĩnh Phúc trở thành địa phương giàu mạnh, góp phần thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm khu vực?

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan: Vĩnh Phúc là một trong 10 tỉnh, thành nằm trong quy hoạch Vùng Thủ đô và được xác định là 1 trong 3 cực phát triển của vùng (Hà Nội - Quảng Ninh - Vĩnh Phúc); là một trong 7 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

Tận dụng lợi thế địa lý, nhất là về giao thông như nằm liền kề với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, có tuyến đường cao tốc thuộc hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, quốc lộ 2 đi dọc từ phía Nam lên phía Bắc tỉnh; đường thủy có sông Lô, sông Hồng để vận chuyển hàng hóa,… Vĩnh Phúc luôn là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp, là điểm đến hấp dẫn, lý tưởng và an toàn cho các nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư với thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Toyota, Honda, Piaggio đã hoạt động thành công tại tỉnh, đồng thời đang tiếp tục mở rộng dự án với quy mô lớn, tạo sức hút hấp dẫn kéo theo nhiều dự án vệ tinh đến Vĩnh Phúc.

Chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ logistics xung quanh tuyến đường sắt và đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai với trọng tâm là Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc sẽ tạo nên “mắt xích” quan trọng trong chuỗi logistics trong vùng, kết nối các phương thức vận tải để giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tính đến năm 2021, Vĩnh Phúc đã có 14 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập với 429 dự án FDI có tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh, trong đó có các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, các quốc gia châu Âu và 824 dự án DDI có tổng vốn đầu tư là gần 110 nghìn tỷ đồng.

Trong nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đã hình thành một số vùng sản xuất trồng trọt, chăn nuôi quy mô tập trung, nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh có thương hiệu đã được xuất khẩu... Nhìn chung, sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã đáp ứng tốt cho thị trường Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Trong phát triển thương mại, dịch vụ, tỉnh đã và đang hình thành nhiều cơ sở kinh doanh thương mại hiện đại; các dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ, đường sắt, đường thủy kết nối thông suốt với các tỉnh, thành phố trong vùng. Hạ tầng các khu du lịch trọng điểm như: Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải,… đã và đang được đầu tư, nâng cấp; các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, lễ hội tâm linh, du lịch cộng đồng (homestay), du lịch kết hợp với hội nghị, hội thảo, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch nông thôn. Cạnh đó, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng có bước phát triển vượt bậc…

Từ những thành quả trên, có thể khẳng định, sự phát triển của Vĩnh Phúc những năm qua không thể tách rời sự phát triển của Vùng Thủ đô, với vị trí nằm sát Thủ đô Hà Nội mở ra cơ hội cho Vĩnh Phúc đón các nhà đầu tư từ Thủ đô về đầu tư tại tỉnh. Thời gian tới, để tiếp tục khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của Vùng Thủ đô và duy trì vai trò quan trọng thúc đẩy Vùng Thủ đô phát triển xứng tầm là đô thị quan trọng của cả nước, Vĩnh Phúc tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất: Hoàn thiện hệ thống quy hoạch của tỉnh trong đó tập trung hoàn thành Quy hoạch tỉnh đến năm 2030 theo hướng kết nối liên thông với các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô Hà Nội và là cửa ngõ giao thương giữa vùng Trung du miền núi phía Bắc với thành phố Hà Nội.

Vĩnh Phúc phát huy lợi thế Vùng để phát triển nhanh, bền vững
Phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên và nguồn nhân lực, Vĩnh Phúc sẽ tận dụng cơ hội Vùng Thủ đô để phát triển nhanh, bền vững. (Ảnh CTV)

Thứ hai: Đầu tư, nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như cầu Vân Phúc qua sông Hồng, đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh, đường từ Phúc Yên đi Sóc Sơn, kết nối cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đường Vành đai 5, Vùng Thủ đô... tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, rút ngắn cự ly không gian giữa Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành xung quanh.

Thứ ba: Chú trọng đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ logistics xung quanh tuyến đường sắt và đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai với trọng tâm là Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc có quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc sẽ tạo nên “mắt xích” quan trọng trong chuỗi logistics trong vùng, kết nối các phương thức vận tải để giảm chi phí cho các doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ tư: Tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược để khai thác tốt tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, du lịch, phát triển các khu đô thị sinh thái, dịch vụ giáo dục, y tế chất lượng cao để thu hút các chuyên gia giỏi từ Hà Nội, người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, nghỉ dưỡng tại Vĩnh Phúc.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ QUẾ (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 4/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Ngày hội Văn hóa phụ nữ quận Tây Hồ. Đây là sự kiện trong chùm hoạt động chào mừng kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Nữ cán bộ Công đoàn Thủ đô hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phát động toàn thể nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024 nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài truyền thống đối với đời sống xã hội bằng các hoạt động thiết thực.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quận Hoàn Kiếm quý I/2024

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức cho hơn 120 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở tham quan, giao lưu, thực tế. Đây cũng là dịp LĐLĐ quận sơ kết công tác nữ công và tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ công quý I/2024.
Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

Phụ nữ Thanh Trì lan tỏa nét đẹp thanh lịch qua Hội thi “Duyên dáng áo dài”

(LĐTĐ) Sáng 4/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài” với sự tham gia biểu diễn của hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ đến từ hội phụ nữ 16 xã, thị trấn và cơ sở; trao giải “Nét đẹp áo dài” qua ảnh năm 2024.
Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

Chuẩn y đồng chí Nguyễn Khánh Bình làm Phó Bí thư Huyện ủy Thanh Oai

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ tại Huyện ủy Thanh Oai.
Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

(LĐTĐ) Những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.
2 tháng, hơn 23 ngàn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

2 tháng, hơn 23 ngàn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước, thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có thông tin về tình hình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2024.

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

Bổ nhiệm bà Lê Thị Ánh Mai làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội

(LĐTĐ) Bà Lê Thị Ánh Mai, Phó Tổng Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội.
Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 4 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 4 chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Thực hiện thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu triển khai phong trào thi đua thúc đẩy xây dựng đô thị văn minh, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội...
Tạm gác ước mơ làm dược sĩ, hai nữ cử nhân lên đường nhập ngũ

Tạm gác ước mơ làm dược sĩ, hai nữ cử nhân lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Với mong muốn đóng góp sức trẻ cho đất nước, hai nữ cử nhân ngành Dược của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tạm gác giấc mơ làm việc trong ngành dược, viết đơn xin nhập ngũ.
Nghệ An: Thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ

Nghệ An: Thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, tại 21 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Nghệ An đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân. Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các địa phương đã tham dự, tặng hoa, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

Báo điện tử VTC News đổi tên miền vtc.vn sang vtcnews.vn

(LĐTĐ) Từ 0 giờ ngày 25/2, Báo điện tử VTC News đổi tên miền từ địa chỉ https://vtc.vn sang https://vtcnews.vn.
Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

Sáng nay, gần 4.500 thanh niên Thủ đô nô nức lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (26/2), 30/30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Toàn Thành phố có 3.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 794 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn và Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại Lễ phát động.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, chúc mừng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động