M
14/04/2021 10:44

Vì sao phải “cấp tốc” cấp thẻ Căn cước gắn chíp trước 1/7/2021?

(LĐTĐ) Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 1/7/2021 sẽ hoàn thành cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chíp, tức là gần 50% tổng dân số. Nhiều bạn đọc hỏi, vì sau phải cấp tốc cấp Căn cước công dân gắn chíp theo thời hạn trên.

Căn cước công dân gắn chíp có thay thế được các giấy tờ khác? Đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gắn chíp có thay đổi số? Căn cước công dân gắn chíp không có chức năng định vị

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội:

Theo quy định, không phải bắt buộc mọi người dân đều phải đi đổi sang loại thẻ mới này, chỉ những người có Chứng minh nhân dân (9 số và 12 số), Căn cước công dân mã vạch bị hỏng, rách, hết hạn sử dụng, hoặc bị mất mới cần đi đổi.

Mặc dù vậy, cơ quan công an vẫn đang triển khai mạnh mẽ việc cấp Căn cước công dân cho những người dân thuộc trường hợp trên và người dân có nhu cầu để hoàn thành mục tiêu cấp cho hơn 50 triệu người trước 1/7/2021.

Sở dĩ, cơ quan công an làm ngày làm đêm để cấp một số lượng lớn Căn cước công dân trước thời điểm 1/7/2021 bởi đây chính là thời điểm phải hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân. Vì vậy, người dân cần đi làm căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021 để các thông tin cần thiết được cập nhật lên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau thời điểm này, khi làm thủ tục hành chính, công dân có thể chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, không cần đem theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

T.Tr

Nguồn :