M
21:26 | 31/10/2019

Vi phạm luật giao thông vì không bật đèn chiếu sáng

(LĐTĐ) Không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông trong điều kiện trời tối, sương mù, thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn là một lỗi nhiều người vô tình mắc phải.  

vi pham luat giao thong vi khong bat den chieu sang Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông
vi pham luat giao thong vi khong bat den chieu sang Đừng để trẻ học thói xấu từ việc cha mẹ vi phạm luật giao thông
vi pham luat giao thong vi khong bat den chieu sang Hơn 1000 học sinh được tuyên truyền pháp luật giao thông

Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

Hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn được quy định được tính là vi phạm Luật giao thông đường bộ và xử phạt hành chính.

vi pham luat giao thong vi khong bat den chieu sang
Không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông vào buổi tối là vi phạm luật giao thông (Ảnh: K.Tiến)

Theo đó, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô là từ 600 - 800 nghìn đồng; đối với xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, phạt tiền từ 80 - 100 nghìn đồng.

Nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tới 4 tháng. Mặc dù đã có quy định rõ ràng, thế nhưng có thể thấy, trên đường phố Hà Nội rất nhiều người vẫn vô tình vi phạm lỗi này.

Theo quan sát của phóng viên, trong tối ngày 30/12 trên tuyến đường Âu Cơ (quận Tây Hồ), trong khoảng 10 phút đã có khoảng 7,8 xe máy “quên” không bật đèn chiếu sáng.

Chị Nguyễn Hoàng Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi nghĩ việc bật đèn khi tham gia giao thông vào buổi tối là để chiếu sáng và đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân mình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều lần khi tham gia giao thông vào buổi tối tôi cũng quên không bật đèn chiếu sáng. Không chỉ mình tôi mà rất nhiều người cũng thường bỏ qua lỗi vi phạm này”.

Bên cạnh đó, ngoài lỗi không bật đèn chiếu sáng, Luật giao thông đường bộ cũng quy định, một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Đặc biệt, việc sử dụng đèn chiếu xa, chiếu gần cũng phải đúng quy định, đảm bảo an toàn chung cho người tham gia giao thông.

P.V

Nguồn :