M
11:24 | 29/10/2019

Văn minh từ những trụ nước công cộng

(LĐTĐ) Chiếm diện tích khiêm tốn trên những tuyến phố trung tâm của Thủ đô, những trụ nước lọc công cộng đã và đang thể hiện rõ sự hữu ích, góp phần xây dựng hình ảnh Hà Nội văn minh. Để người dân được thụ hưởng thêm những tiện ích của một đô thị hiện đại, Ủy ban nhân thành phố Hà Nội (UBND thành phố Hà Nội) đã chủ trương việc triển khai lắp đặt trụ lọc nước công cộng tại các trung tâm du lịch trên địa bàn Thành phố là nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2019.  

van minh tu nhung tru nuoc cong cong Xử lý nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng
van minh tu nhung tru nuoc cong cong Đừng để thùng rác công cộng có cũng như không

Góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Khoảng 17 giờ chiều hằng ngày, khi tiếng trống trường vừa dứt, em Nguyễn Công Huy (học sinh lớp 7, trường THCS Hoàn Kiếm) lại cùng bạn bè ùa ra vườn hoa Sơn Tây (ngã tư Tràng Thi – Quang Trung) chơi đùa và lấy nước uống tại trụ lọc nước công cộng được đặt tại đây. Huy cho biết đã nhiều tháng nay, em đã không còn lạ lẫm với chiếc máy này. Bên cạnh Huy, đông đảo bạn bè em cũng đang xếp hàng để chờ đến lượt. “Trước đây mỗi khi đi học em hay mang một bình nước nhỏ. Tuy nhiên, kể từ khi có trụ nước ở đây em không còn phải chuẩn bị nước mang đi từ nhà nữa. Lúc đợi bố mẹ đến đón hay chơi với các bạn em đều vào đây uống nước. Cảm nhận của em là thấy nước khá ngon và yên tâm khi sử dụng”, Huy hào hứng chia sẻ.

van minh tu nhung tru nuoc cong cong
Người dân hào hứng sử dụng những trụ lọc nước công cộng

Theo quan sát, những trụ lọc nước được đặt ở những nơi công cộng, đông người qua lại, được thiết kế chắc chắn, lát đá màu nâu trông rất bắt mắt. Đây là vòi nước tự động nên người dân chỉ cần ấn vào nút ở vòi nước, hệ thống bơm tự động sẽ phun nước, người sử dụng sẽ lấy nước theo nhu cầu. Đằng sau trụ nước có bảng hướng dẫn sử dụng bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, tiện lợi cho người sử dụng. Có thể thấy, việc cung cấp nước cho cơ thể là một nhu cầu thiết yếu.

Do vậy, sự xuất hiện của các trụ nước lọc công cộng ngày càng nhiều tại Hà Nội đã được nhiều người dân hưởng ứng tích cực. Những trụ nước đã tạo thói quen văn minh, góp phần hạn chế rác thải nhựa dùng một lần ra môi trường.

Ông Trần Văn Bá (trú tại phố Hàng Khay) chia sẻ: “Tôi thấy những trụ lọc nước công cộng rất hữu ích, nhất là với những người lao động. Hằng ngày, nhiều người chạy xe ôm, bán hàng rong, người lao động thường mang chai nước nhỏ đến các trụ lấy nước uống. Những trụ nước này phần nào giúp họ tiết kiệm được kinh phí, đặc biệt những ngày nắng nóng thì trụ nước công cộng như “cứu tinh” cho những người lao động ngoài trời”.

Đồng tình với ông Bá, ông Lê Viết Thửa (trú tại phố Hàng Buồm) cũng cho hay: “Bản thân tôi tập thể dục ở quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hay các vườn hoa cũng thường đến các trụ nước lấy nước mang đi. Có thể nói mô hình này góp phần không nhỏ vào xây dựng sự văn minh cho đô thị. Một là mang đến sự tiện lợi cho người dân, hai là việc sử dụng nước sạch miễn phí ở nơi công cộng sẽ giúp hạn chế chai nhựa thải một lần ra môi trường, ra nơi công cộng.

Thay vì thói quen mua nước rồi vứt chai nhựa như trước kia thì giờ đây tôi có thể mang chai từ nhà đi hoặc giữ lại chai nhựa để đổ đầy nước vào, mang theo người để sử dụng. Đây là giải pháp thiết thực bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Điều này được nhiều bạn trẻ và các em nhỏ rất tích cực hưởng ứng. Thêm nữa, ưu điểm trong thiết kế của các trụ lọc nước công cộng là dễ thao tác, kể cả với những người già như chúng tôi”.

Nhân rộng thêm nhiều tiện ích

Chiếm diện tích khiêm tốn trên những tuyến phố trung tâm, những trụ lọc nước công cộng sau nhiều tháng lắp đặt, đã và đang thể hiện rõ sự hữu ích với người dân Thủ đô. Cùng với không gian xanh, kiến trúc riêng đem lại những nét đẹp, đặc trưng cho đô thị thì hệ thống các trụ nước uống công cộng cũng góp phần tạo nên điểm nhấn của Hà Nội.

Ngày nào cũng tới vườn hoa Lý Thái Tổ để tập thể dục, chị Mai Linh (trú tại phố Hàng Đào) bày tỏ: “Xuất phát từ nhu cầu của người dân thì nhiều trụ nước thông minh đã được xây dựng, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên hiện nay, việc xây dựng những trụ nước như vậy mới chỉ tập trung ở các quận trung tâm, mong sao ở các địa điểm du lịch, địa điểm công cộng có nhiều người qua lại đều được lắp trụ lọc nước để mọi người ai cũng có thể được hưởng tiện tích này”.

van minh tu nhung tru nuoc cong cong

Được biết, từ đầu năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã cho lắp đặt 3 trụ lọc nước công cộng tại vườn hoa Sơn Tây, cổng chợ Đồng Xuân và chợ Hàng Da. Nhận thấy phản hồi tích cực, những trụ lọc nước thông minh tiếp tục được xây dựng tại các địa điểm như vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa Cách mạng tháng 8,… để cung cấp nước uống miễn phí cho người dân. Tiến bộ hơn thế hệ máy trước đó, máy lọc nước thông minh có thể cho ra nhiều loại nước khác nhau: Khoáng, kiềm, tự nhiên, RO.

Người dân có thể chủ động lựa chọn chế độ nước phù hợp với nhu cầu của bản thân Hệ thống nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN6-1:2010/BYT, có khoáng chất, cân bằng độ pH (nước kiềm), chứa các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, hệ thống trụ lọc nước thông minh lắp đặt tại Hà Nội đáp ứng mục tiêu là mô hình sản phẩm thân thiện với môi trường, nhằm giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa và góp phần hưởng ứng theo lời kêu gọi cộng đồng chống rác thải nhựa.

Tính đến giữa tháng 6/2019, đã hoàn thiện và bàn giao được 20 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn hút chất thải chuyên dụng, 20 cây lọc nước thông minh, 200 ghế gang/inox, đặt tại các khu vực công cộng, đạt gần 60% khối lượng dự án.

Nhằm đẩy mạnh xây dựng thêm các tiện ích cho người dân Thủ đô, mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã chủ trương việc triển khai lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, cây lọc nước uống trực tiếp tại các trung tâm du lịch trên địa bàn thành phố nhằm phát triển hạ tầng du lịch là nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2019. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản số 9482/SXD-HT về việc triển khai lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, trụ lọc nước công cộng tại các trung tâm du lịch trên địa bàn thành phố nhằm phát triển hạ tầng du lịch

Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã giới thiệu các vị trí có thể lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, trụ lọc nước, gửi Sở Xây dựng để thực hiện khảo sát, lắp đặt theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp trong công tác lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, cây lọc nước uống trên địa bàn.

Trước đó, tại Quyết định số 2856/QĐ-UBND ngày 18/5/2017, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng gồm 10 xe bồn chuyên dụng, 50 cây lọc nước uống trực tiếp và 200 ghế gang đúc/inox phục vụ cộng đồng trên địa bàn. Tính đến giữa tháng 6/2019, đã hoàn thiện và bàn giao được 20 nhà vệ sinh công cộng, 10 xe bồn hút chất thải chuyên dụng, 20 cây lọc nước thông minh, 200 ghế gang/inox, đặt tại các khu vực công cộng, đạt gần 60% khối lượng dự án.

Khi có thêm nhiều trụ lọc nước công cộng, người dân sẽ được thụ hưởng thêm những tiện ích của một đô thị văn minh, hiện đại.Vượt lên trên cả ý nghĩa xây dựng cảnh quan đô thị hay đô thị thông minh - xanh - sạch - đẹp, những trụ lọc nước công cộng còn có thể góp phần làm thay đổi những thói quen chưa đạt và chưa đẹp của một số người dân Thủ đô. Có thể thấy rằng, từ những công trình đem lại sự phấn khởi cho người dân cũng như những nỗ lực cụ thể của các cấp, ngành của Thành phố đã góp phần làm cho Hà Nội ngày càng trở thành một điểm đến thân thiện, tin cậy đối với người dân cả nước và du khách quốc tế.

P.Ngân

Nguồn :