Văn hóa Thủ đô ngày càng đa dạng và phát triển

Tại Lễ kỷ niệm được tổ chức sáng 28/7, thay mặt cho giới văn nghệ sĩ Thủ đô phát biểu cảm tưởng về những thành tựu văn hóa của Hà Nội sau 10 năm điều chỉnh, mở rộng địa giới hành, nhà thơ Bằng Việt - nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết, văn hóa Thủ đô là sự chắt lọc, hòa nhập từ các vùng văn hóa truyền thống.
van hoa thu do ngay cang da dang va phat trien Văn hóa người Tràng An sau 10 năm hợp nhất
van hoa thu do ngay cang da dang va phat trien Văn hóa được bảo tồn, sức khỏe được nâng cao
van hoa thu do ngay cang da dang va phat trien Thiết thực kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Theo Nhà thơ Bằng Việt, Nghị quyết số 15 ngày 29/5/2008 của Quốc hội đã mở ra một vận hội mới cho Thủ đô và nâng diện tích Thủ đô lên tầm vóc của 17 Thủ đô lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn đối với văn hóa và tâm linh con người thì Thủ đô mở rộng đã ôm trọn trong mình thế mạnh của cả hai vùng đất “địa linh nhân kiệt” tự ngàn đời đó là hai vùng văn hóa lớn Thăng Long và Xứ Đoài cùng một số vùng phụ cận xung quanh.

van hoa thu do ngay cang da dang va phat trien
Nhà thơ Bằng Việt phát biểu tại lễ kỷ niệm

Vùng văn hóa Thăng Long - cái nôi của nền văn hóa dân tộc, hình thành cùng với nền văn minh Sông Hồng được đắp bồi, kết tinh qua các triều Lý - Trần - Lê tràn đầy nội lực và hào khí dân tộc. Còn với vùng văn hóa Xứ Đoài mà cốt lõi là Hà Tây cũ thì trong dân gian đã từng có câu ca dao mới “Một vùng trời đất gấm hoa/Nhìn vào quê lụa, nhìn ra kinh kỳ/Ngàn năm văn vật đâu bì/Hà Tây, Hà Nội đi về có nhau”.

Ngoài ra, Thủ đô mới hội tụ tinh hoa văn hóa tâm linh của dân tộc. Trong 4 vị Thánh được lưu danh vào hàng “Tứ bất tử” của nước ta thì 3a vị đã có xuất xứ từ Thủ đô (Thánh Gióng, Tản Viên Sơn Thánh và Chử Đồng Tử).

Sau khi hợp nhất Hà Tây, Hà Nội và một số địa phương, Thủ đô trở thành địa phương giàu có nhất nước về di sản văn hóa. Trong đó, gồm 5922 di tích, có 1 Di sản văn hóa thế giới (Hoàng thành Thăng Long), 3 Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho văn hóa nhân loại; 1 Di sản tư liệu thế giới; 12 di tích Quốc gia đặc biệt và trên một nghìn di tích Quốc gia. Hà Nội cũng được xếp hàng đầu cả nước về việc tổng kiểm kê có 1.793 các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn…

Bên cạnh đó, với tài nguyên văn hóa, lịch sử phong phú và giàu nhân văn của mình, TP đã đẩy mạnh phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn, các hoạt động giao lưu, hợp tác về văn hóa giữa Thủ đô với cả nước cũng như quốc tế được đẩy mạnh, có nhiều khởi sắc theo hướng hiệu quả và thực chất. Thủ đô đã tổ chức và đăng cai nhiều sự kiện văn hóa gây tiếng vang trong nước và quốc tế, quảng bá tiềm năng của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kết hợp các giá trị văn hóa truyền thống được chắt lọc, kết tinh từ các vùng văn hóa Xứ Đoài, xứ Đông, xứ Bắc.., tạo thế mạnh tổng hợp cho Thủ đô, vừa hội nhập, vừa giữ gìn và phát huy mọi giá trị truyền thống sáng giá.

Nét đẹp của văn hóa và con người Hà Nội được thể hiện trong Tuần Văn hóa Hà Nội với các hoạt động sôi nổi: Tại Matxcơva (Nga), Paris, Toulouse và vùng Ille de France (Pháp), Fukuoka (Nhật Bản), trong các Liên hoan phim quốc tế, Chương trình lễ hội Âm nhạc quốc tế “Gió mùa”, Lễ hội Áo dài... Hà Nội cũng hợp tác cùng các tỉnh thành cả nước tổ chức: Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam, Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, Lễ hội hoa Tam giác mạch, Lễ hội Hoa ban Điện Biên, Festival Hoa Đà Lạt,v.v…Trong hoạt động VHNT, giới văn nghệ sĩ Hà Nội duy trì đều đặn việc cùng tổ chức triển lãm, trại sáng tác, xuất bản ấn phẩm chung, hội thảo VHNT chung với 5 vùng đất kinh đô xưa vànay (gồm Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa và Huế), sinh hoạt VHNT giao lưu với các tỉnh kết nghĩa.

Nhà thơ Bằng Việt nhận xét, sau 10 năm sự hòa quyện giữa vùng đất văn hiến Thăng Long với tinh hoa văn hóa Xứ Đoài cùng các vùng văn hóa khác vẫn được gìn giữ tốt đẹp, phát huy thế mạnh cùng Thủ đô tiến lên văn minh, hiện đại. Đời sống vật chất được nâng cao cùng với việc bồi đắp đời sống tinh thần, mức hưởng thụ văn hóa của Nhân dân được nâng lên. Các lễ hội dân gian được chú trọng đi sâu vào bản chất, tước bỏ các yếu tố mê tín dị đoan, tự nhiên chủ nghĩa, phô trương hình thức, lãng phí để phù hợp với thời đại mới.

Khi gắn kết văn hóa Xứ Đoài vào với văn hóa Thăng Long, có ý kiến lo lắng rằng 2 vùng đất văn hóa lớn như vậy, nếu cùng cộng hưởng, giao thoa, thẩm thấu vào nhau thì mỗi bên có bị tổn hại, có bị phai nhạt đi bản sắc văn hóa của mình không? Nhưng thực tiễn đã cho thấy, lực lượng trí thức văn nghệ sĩ, nghệ nhân làm văn hóa của cả Hà Nội và Hà Tây (cũ) đều rất gắn bó, hòa đồng, kề vai sát cánh mở rộng giao lưu, trao đổi, hợp tác, phát huy hết tiềm năng và sức sáng tạo của mình, nâng hoạt động văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới, làm sáng tỏ ý nghĩa tương tác tích cực và hiệu quả giữa các vùng văn hóa.

Bản thân nhà thơ và giới văn nghệ sỹ Thủ đô cảm nhận sâu sắc rằng, sau 10 năm hòa nhập, văn hóa Thăng Long và văn hóa Xứ Đoài đều phát huy được bản chất đặc sắc và tinh túy của mình, cùng phát triển hài hòa, bổ sung cho nhau một cách có chọn lọc, cùng vươn tới tầm cao, đạt tới giá trị tinh hoa đích thực. Khi khai thác và tôn tạo các di tích văn hóa trên mỗi địa bàn, chúng ta đều có ý thức bàn bạc thấu triệt, đặt vấn đề trên tầm tổng thể cả Thủ đô để xử lý, hạn chế cách nhìn phiến diện.

Khi biết tổng hòa vào nếp văn hiến Thủ đô, đứng ở tầm cao của tầm nhìn, tầm nghĩ Thủ đô để vận dụng các cơ chế, chính sách, tiếp cận công việc khoa học và nhân văn thì mọi vấn đề, nhất là những vấn đề liên quan đến văn hóa, lịch sử, thì chúng ta sẽ có giải pháp đúng, hợp lý, hợp tình và nhân văn. Hà Nội mở rộng đã tạo nên một tầm cao mới, vị thế mới của văn hóa Thủ đô, đã khẳng định văn hóa thực sự là nguồn lực nội sinh, là sức mạnh mềm, là động lực để phát triển bền vững Thủ đô trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Nguyễn Công

Nên xem

Công tác phát triển tổ chức Đảng ngoài Nhà nước huyện Gia Lâm đạt kết quả đáng ghi nhận

Công tác phát triển tổ chức Đảng ngoài Nhà nước huyện Gia Lâm đạt kết quả đáng ghi nhận

(LĐTĐ) Công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn huyện Gia Lâm 6 tháng đầu năm ...
[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Người dân nghiêm túc thực hiện

[Ảnh] Hà Nội ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Người dân nghiêm túc thực hiện

(LĐTĐ) Với quyết tâm sớm dập tắt, đẩy lùi đại dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính ...
Hà Nội phân bổ 3 loại vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội phân bổ 3 loại vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn khẩn số 255/SYT-NYV về việc tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn Thành phố gửi Trung ...
Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 9 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân ở tại nhà

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kêu gọi người dân ở tại nhà

(LĐTĐ) Khẳng định việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg đã được chuẩn bị kỹ, có kịch bản tương ứng để bảo đảm việc thực hiện ít xáo trộn nhất cho ...
Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm loại hàng hóa vi phạm hành chính

Nghệ An: Tiêu hủy hàng trăm loại hàng hóa vi phạm hành chính

(LĐTĐ) Hàng trăm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc, hàng giả, hàng nhập lậu... bị Cục Quản lý thị trường Nghệ An tiêu hủy ...
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê đã quyết định tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu tại ...

Tin khác

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Lào

Nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Lào

(LĐTĐ) Người dân tộc Lào đến Điện Biên sinh sống từ cách đây khoảng hơn 300 năm. Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nghề dệt thủ công truyền thống của họ vẫn luôn được gìn giữ.
Đi qua mùa thị chín

Đi qua mùa thị chín

(LĐTĐ) Những ngày cuối hạ, thời tiết thật đỏng đảnh với thoắt nắng thoắt mưa. Khi những trái mít cuối mùa rời cây, trên đầm, vài bông sen muộn cố khoe sắc cho trọn mùa, ấy là khi đã tới mùa thị. Hương thị ngát thơm, ngọt ngào đưa ta về miền cổ tích với những mảnh ký ức nho nhỏ dễ thương.
Gỡ “lỗi” văn hóa ứng xử thời 4.0

Gỡ “lỗi” văn hóa ứng xử thời 4.0

(LĐTĐ) Không thể phủ nhận những lợi ích mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại cho các nước, trong đó có cả Việt Nam. Công nghệ số phát triển, đồng nghĩa với việc con người được tiếp xúc nhiều hơn với mạng xã hội. Nhưng liệu đây có phải là một trong những nguyên nhân khiến cho cách ứng xử giữa người với người đang ngày một kém đi?
Dịu dàng canh chua Hà Nội

Dịu dàng canh chua Hà Nội

(LĐTĐ) Canh chua vốn là món ăn quen thuộc của mọi vùng miền. Ấy thế nhưng, canh chua Hà Nội mang một nét riêng với vị chua dìu dịu khiến những ai đã từng thưởng thức thật khó quên. Mùa nào thức nấy, người nội trợ đất Hà thành thường chế biến những món canh chua không quá cầu kỳ mà vẫn thật tinh tế.
Một thoáng tường vy

Một thoáng tường vy

(LĐTĐ) Mùa hoa tường vy tới thật nhẹ nhàng và bất chợt. Khi nắng hạ lấp lánh trải vàng rực rỡ, ấy là khi những đóa tường vy đủ sắc màu đua nhau bung sắc. Hà Nội có một số con đường, không gian rờm rợp những cánh hoa mềm như lụa, mỏng như mây níu ánh nhìn của người yêu hoa.
Tò he nét đẹp xưa

Tò he nét đẹp xưa

(LĐTĐ) Những ký ức về tuổi thơ của đa số người dân Việt Nam đều gắn liền với món đồ chơi mang tên tò he. Đến nay, tuy món đồ chơi dân gian này đã không còn thịnh hành, những vẫn có những nghệ nhân đang miệt mài lưu giữ và bảo tồn nét đẹp ấy ngay trong lòng Hà Nội.
Đình làng nơi giữ hồn văn hóa Việt

Đình làng nơi giữ hồn văn hóa Việt

(LĐTĐ) Đối với mỗi người dân Việt Nam, đình làng không chỉ đơn thuần là một địa điểm tâm linh mà còn là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng. Dù có trải qua hàng nghìn năm với biết bao biến cố lịch sử, đình làng vẫn là một biểu tượng ăn sâu vào tâm thức của mỗi người.
Mãi nhớ mùa thi đặc biệt

Mãi nhớ mùa thi đặc biệt

(LĐTĐ) Có thể nói, mùa thi 2021 có những điều quá đỗi đặc biệt khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhưng, cũng trong thời điểm đó, chúng ta nhận ra có những việc làm chạm đến cảm xúc của tất cả mọi người, tiếp thêm động lực cho các thí sinh vượt vũ môn an toàn trong đại dịch.
Những gói hoa ngát thơm trong miền ký ức

Những gói hoa ngát thơm trong miền ký ức

(LĐTĐ) Người Hà Nội xưa thường dùng hoa bày trên đĩa để thắp hương vào những ngày sóc, vọng. Đây là nét đẹp tao nhã trong phong tục cúng lễ của người Tràng An hướng về các đấng tối cao và gia tiên. Trên bàn thờ của các gia đình người Hà Nội xưa, ngoài các phẩm vật dâng cúng, nhất định phải có chén nước thanh tịnh và một đĩa hoa.
Tháng bảy quãng nắng, quãng mưa...

Tháng bảy quãng nắng, quãng mưa...

(LĐTĐ) Tháng bảy Hà Nội trong ký ức tôi là những ngày thoắt nắng thoắt mưa đến thất thường. Dường như, tiếng ve đã dịu khi mùa phượng đã qua. Mưa tháng bảy rào rạt trên phố nhưng chẳng còn như những cơn mưa dông tháng sáu mà đan xen với những quãng nắng chênh chao.
Xem thêm
Phiên bản di động