M
11/06/2020 20:54

Ươm mầm hữu nghị Việt - Nga

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ trồng cây và triển lãm ảnh mang tên "Vườn tưởng niệm" tại công viên Hòa Bình, Hà Nội.

uom mam huu nghi viet nga Tăng cường hợp tác Việt - Nga trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
uom mam huu nghi viet nga Phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt - Nga lên 10 tỷ USD vào năm 2020
uom mam huu nghi viet nga Nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt – Nga

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam, ngài Konstantin Vasilievich Vnukov cho biết: "Hoạt động quốc tế "Vườn tưởng niệm", được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

uom mam huu nghi viet nga
Ngài Konstantin Vasilievich Vnukov, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam.

Đây là một hoạt động độc nhất vô nhị được thực hiện dưới sự bảo trợ của Phong trào tình nguyện Toàn Nga "Những người tình nguyện của Chiến thắng" và Quỹ tưởng nhớ các vị tướng lĩnh của Chiến thắng, được kỳ vọng lưu danh muôn thuở kỷ niệm về những người con ưu tú nhất của Tổ quốc chúng tôi – những người đã hiến dâng đời mình trong các trận đánh đẫm máu trong các năm 1941-1945…

Điều đặc biệt là hoạt động này diễn ra đúng vào năm khi tại Việt Nam cũng kỷ niệm những ngày lễ quan trọng -75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 và 45 năm Ngày giải phóng Miền Nam Việt Nam. Vì lý do đó tôi muốn nhớ đến cả những chiến sỹ tình nguyện của Việt Nam - những người đã vai kề vai cùng các chiến sỹ Xô-viết chiến đấu trong các trận đánh ở vùng ngoại ô Matxcova trong những năm tháng khốc liệt 1941-1942. Chúng tôi vẫn nhớ tên tuổi của họ".

uom mam huu nghi viet nga
Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm.

Tại Liên bang Nga cũng như trên toàn thế giới sẽ có 27 triệu cây được trồng - theo số lượng những sinh mạng người Xô-viết đã hy sinh trong quá trình Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

"Những cây chúng ta trồng hôm nay tại công viên tuyệt đẹp này với tên gọi đầy tượng trưng "Hòa Bình" - một lần nữa nhắc nhở về những tình cảm đoàn kết anh em giữa nhân dân hai nước chúng ta và về những hy sinh mà hai nước chúng ta đã phải trải qua vì hòa bình và chính nghĩa trên toàn thế giới trong quá trình các cuộc xung đột vũ trang ác liệt của thế kỷ XX”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tham dự sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Thế giới chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn đối với hòa bình, an ninh và phát triển. Hôm nay, tại công viên mang tên Hoà bình của Thủ đô Hà Nội, Thành phố được UNESCO công nhận là Thành phố vì Hoà bình, chúng ta cùng gieo những mầm xanh của hòa bình và tình hữu nghị, thể hiện khát vọng và mong ước của nhân dân hai nước chúng ta cũng như nhân dân thế giới về một thế giới tốt đẹp, không có chiến tranh, nơi người dân được sống hạnh phúc trong hòa bình, trong tình hữu nghị và trong một môi trường xanh và an lành".

Cũng tại buổi lễ, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, bà E.A. Vishnitskaya bày tỏ, được sự hỗ trợ toàn diện của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội cùng các sở, ban, ngành Thành phố; đại diện Cơ quan hợp tác Liên bang Nga tại Việt Nam là Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức sự kiện độc đáo này tại Thủ đô của Việt Nam. Sự kiện giàu ý nghĩa tượng trưng khi được diễn ra trong một công viên với tên gọi là Hòa Bình.

Phương Bùi

Nguồn :