Ước vọng bình an, thành công, phát triển của công nhân lao động trong ngày đầu năm mới

(LĐTĐ) Năm mới Nhâm Dần 2022 đã tới, hàng ngàn công nhân lao động đều có chung ước vọng về một năm bình an, mạnh khỏe và hơn hết là có một công việc, thu nhập ổn định.
Công nhân lao động xa quê vui Tết Công đoàn với nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long Để mọi công nhân đều có Tết

Ước mong dịch bệnh sớm qua đi

Anh Nguyễn Văn Loan và vợ đã làm công nhân tại công ty Trá́ch nhiệm hữu hạn (TNHH) Panasnoic (Khu Công nghiệp Thăng Long) được 4 năm. Năm 2021, công việc và cuộc sống của hai vợ chồng anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có đến vài tháng nằm trong vùng cách ly, phong tỏa. Công ty tạm dừng hoạt động một số dây chuyền, việc tăng ca cũng bị hạn chế. Như cách nói vui của anh Loan, năm 2021 quả thực là một năm “kinh tế buồn”.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, thu nhập của vợ chồng anh khá ổn định từ 12-14 triệu đồng/tháng, trừ chi phí sinh hoạt cũng có “của để dành”. Một thời gian dài trong tình trạng cách ly, không đi làm, gia đình anh phải chật vật trong chi tiêu, “thắt lưng buộc bụng” đủ mọi khoản.

Ước vọng bình an, thành công, phát triển của công nhân lao động trong ngày đầu năm mới
Anh Nguyễn Văn Loan mong năm mới dịch bệnh sớm qua đi.

Mặc dù khi nhìn lại năm 2021 với nhiều tiếc nuối nhưng anh Loan vẫn giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng Công ty sẽ nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất như trước đây. Ấm lòng bởi những hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và san sẻ của chủ nhà trọ nơi anh đang ở. Theo đó, dịp Tết này, anh Loan đã nhận được khoản hỗ trợ 300.000 đồng và nhiều phần quà của Công đoàn Công ty, bên cạnh đó là chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức. Trong lúc khó khăn nhất anh cũng được chủ nhà trọ giảm giá một nửa tiền phòng.

"Tôi nghĩ rằng năm qua nhiều đồng nghiệp phải mưu sinh rất chật vật khi dịch bệnh đã từng bùng phát trong Khu Công nghiệp. Năm mới tới, ước nguyện đầu tiên của tôi là mong dịch bệnh sớm qua đi để tất cả mọi người được trở lại với cuộc sống bình thường. Mong rằng Công ty sẽ có nhiều đơn hàng, việc làm tăng lên để công nhân chúng tôi được tăng thu nhập”, anh Loan nói.

“Có sức khỏe là có tất cả”

Trong số những công nhân mà tôi từng gặp, có lẽ chị Nguyễn Thị Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Canon Việt Nam) là người gây ấn tượng mạnh hơn cả.

Chia sẻ về cuộc đời mình như một bức tranh có nhiều mảng tối, chị Thuần kể gần 11 năm nay chị đã chiến đấu với căn bệnh suy thận, đến nay đã bước vào giai đoạn cuối. Sau khi phát hiện bệnh, chồng chị bỏ đi. Chỉ còn chị và con trai nương tựa vào nhau, sống nhờ tại gian bếp nhỏ của ông bà. Bằng sự lạc quan và “tinh thần thép”, chị Thuần vẫn kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình và nuôi con chăm ngoan, học giỏi.

Ước vọng bình an, thành công, phát triển của công nhân lao động trong ngày đầu năm mới
Chị Nguyễn Thị Thuần (công nhân tại Công ty TNHH Canon Việt Nam) mong muốn có nhiều sức khỏe trong năm mới.

Nhờ sự động viên của lãnh đạo Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, chị được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe để có thu nhập, ổn định cuộc sống. Được Công ty tạo điều kiện, đều đặn hằng tuần, chị vào viện lọc máu 3 lần.

Năm vừa qua là một năm đặc biệt với chị khi dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của chị thay đổi nhiều. Trong giai đoạn bình thường mới, thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Công ty chị Thuần mở rộng khôi phục sản xuất và cho người lao động đi làm lại. Trong khi đồng nghiệp đã có thêm việc làm, “chạy đua” công suất hoàn thành đơn hàng thì chị Thuần do điều kiện sức khỏe không đảm bảo nên không thể làm thêm, tăng ca kiếm thêm thu nhập. Do đó, với chị Thuần, quả thực “có sức khỏe là có tất cả”.

“Năm mới tôi mong mình vẫn giữ được một sức khỏe tốt, đảm bảo được công việc mà Công ty giao. Từ đó, tôi sẽ có thêm thu nhập để nuôi con, chữa bệnh. Tôi cũng chúc tất cả đồng nghiệp của mình sẽ luôn có sức khỏe, bình an”, chị Thuần bộc bạch.

Chị Thuần cũng kể, điều may mắn của chị mỗi dịp Tết là được Công ty và Công đoàn hỗ trợ rất nhiều. Theo đó, hằng năm, chị đều được Công đoàn Công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng để sắm Tết, LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ 1 triệu đồng và các phiếu mua hàng miễn phí.

Cống hiến nhiều hơn

Cách đây ít ngày, vợ chồng anh Nguyễn Văn Khánh (Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI) và 2 con đã cùng 200 công nhân lao động lên chuyến xe nghĩa tình của chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” do LĐLĐ Thành phố tổ chức. Sau 5 tiếng, hành trình 300km về Diễn Châu - Nghệ An để đón Tết của anh diễn ra an toàn, tất cả đều mạnh khỏe.

Sau một năm xa quê, để chuẩn bị cho chuyến đi dài, vợ anh - chị Trần Thị Thu Hiền đã dậy từ 3 rưỡi sáng để chuẩn bị cho cả gia đình. “Tết chả có niềm mong mỏi gì hơn ngoài việc gia đình được sum họp. Cả năm qua do dịch tôi chưa được về nhà lần nào. Thật may là có chuyến xe của tổ chúc Công đoàn đưa chúng tôi về tận nhà”, chị Hiền rung rưng nói.

Ước vọng bình an, thành công, phát triển của công nhân lao động trong ngày đầu năm mới
Gia đình anh Nguyễn Văn Khánh (Công ty TNHH Linh kiện điện tử SEI) trên đường về quê đón Tết.

Tết này, gia đình anh Khánh có hoa ly, bánh kẹo từ Hà Nội mang về, đầm ấm, đủ đầy và quây quần bên nhau. Trong đêm Giao thừa, cả nhà chúc nhau những lời chúc may mắn, mong chờ năm mới với những mong ước sẽ trở thành hiện thực.

“Đón Tết sum vầy là niềm hạnh phúc của công nhân lao động, dù đi xa đến đâu cũng mong sớm về nhà. Các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn đã tạo động lực để tôi vượt qua khó khăn và mong muốn được cống hiến nhiều hơn. Sau Tết tôi sẽ quay trở lại làm việc theo đúng thời gian quy định của doanh nghiệp và tích cực, hăng say lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới để đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh”, anh Khánh chia sẻ.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và kỳ vọng về chuyến thăm.
Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.

Tin khác

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

Doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông báo 5015/TB-LĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ lễ Tết Âm lịch 2024 cho người lao động.
Bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc khi làm việc tại hai nước

Bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc khi làm việc tại hai nước

(LĐTĐ) Hiệp định hợp tác song phương về bảo hiểm xã hội (BHXH) giữa hai Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc và Thỏa thuận hành chính thực hiện Hiệp định có hiệu lực thi hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động của hai nước.
Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Chính vì vậy, trong năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hà Nội đã đưa nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm để tập chung chỉ đạo, tạo đòn bẩy, cầu nối giúp người nông dân gặt hái được nhiều thành quả kinh tế trên đồng ruộng.
Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

(LĐTĐ) Thị trường lao động ngoài nước đang rộng mở đối với Việt Nam khi nhu cầu tuyển dụng và số lượng lao động Việt Nam sang các quốc gia tăng đều mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động “xuất khẩu lao động” đang gặp một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ liên quan đến trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động (NLĐ).
Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh; coi đây là nhân tố quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc. Vấn đề hết sức quan trọng, mang tính quyết định, đó là cần đẩy mạnh truyền thông chính sách, tạo động lực cho giai cấp công nhân phát triển và phát huy vai trò lịch sử trong giai đoạn mới.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
Tin vui cho người nghỉ hưu

Tin vui cho người nghỉ hưu

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Quốc hội quyết định, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động