M
07/09/2020 16:14

Bài dự thi: “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, Thành phố hòa bình”

Ứng dụng giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure – VDI)

(LĐTĐ) Trong xu thế phát triển nền Công nghiệp lần thứ 4, hoạt động của các cơ quan, tổ chức phụ thuộc rất nhiều vào hạ tầng công nghệ thông tin. Quy mô cơ quan, tổ chức càng lớn thì nhu cầu triển khai, vận hành hệ thống mạng và máy tính sẽ càng đa dạng. Do đó, thách thức đặt ra cho các cơ quan, bộ phận phụ trách công nghệ thông tin là có được một giải pháp đầu tư lâu dài, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu của một hệ thống quản trị linh hoạt với khả năng sẵn sàng cao và bảo mật hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong lưu trữ văn bản đi
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông báo số liệu, lập biên bản đôn đốc thu hồi nợ
Sử dụng các ứng dụng về thanh toán để trả phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục hành chính

Ảo hóa hạ tầng máy trạm (Virtual Desktop Infrastructure – VDI) được ứng dụng rộng rãi tại các quốc gia phát triển trên thế giới do vừa linh hoạt, bảo mật lại giúp giảm chi phí đầu tư cho công nghệ thông tin, chi phí vận hành, kết nối công nghệ thông tin không giới hạn khoảng cách.

Ứng dụng giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm (virtual desktop infrastructure – vdi)
Ảnh minh họa

Khái niệm ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI

Ảo hóa hạ tầng máy trạm là giải pháp mới để lưu trữ và quản lý hệ điều hành máy tính trạm trên một hạ tầng máy chủ tập trung và ở xa. Dữ liệu máy trạm ví dụ như desktop image, được tổ chức trên các máy ảo VM (Virtual Machine), cho phép cài đặt hệ điều hành máy trạm một cách đơn giản, bảo mật và tách biệt.

Tại sao Sở Tài chính cần giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm VDI?

Trong những năm gần đây, khối lượng công việc lớn của các cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân các cấp ngày càng lớn, yêu cầu tiến độ và chất lượng giải quyết công việc vừa phải hiệu quả, chất lượng, đồng thời phải đảm bảo đúng quy định. Vì thế, để nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc, các cơ quan nhà nước của Thành phố cần đầu tư cho một giải pháp công nghệ thông tin hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất.

Việc này dẫn đến những thách thức lớn cho các bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống công nghệ thông tin trong việc triển khai, vận hành hệ thống mạng với rất nhiều máy tính trong cơ quan, đơn vị để đảm bảo việc bảo mật dữ liệu, quản lý, khôi phục dữ liệu bị mất, yêu cầu độ sẵn sàng, thời gian triển khai, yêu cầu về khả năng co dãn, mở rộng hiệu năng và dung lượng lưu trữ một cách mềm dẻo. Việc chuyển đổi sang hệ thống máy trạm ảo và thay thế các máy tính cá nhân PC bằng các máy zero/thin client sẽ giải quyết được các vấn đề trên, đó chính là xu hướng cho giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI.

Giảm chi phí - tiết kiệm thời gian

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố về xây dựng chính quyền điện tử do đó các cơ quan không ngừng đầu tư, mở rộng xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cốt lõi; nâng cấp các ứng dụng, hệ thống thông tin phục vụ công tác chuyên môn nên các cơ quan phải thay đổi hệ thống nhiều lần, điều này có nghĩa các cơ quan sẽ phải chi phí để trang bị đầu tư thêm hệ thống thiết bị lưu trữ, máy chủ,… nếu muốn mở rộng hệ thống công nghệ thông tin hiện có.

Với giải pháp ảo hóa thì việc mở rộng hệ thống công nghệ thông tin có thể diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, với điều kiện là ứng dụng được thiết kế theo hướng cho phép mở rộng và khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu rất lớn khi sử dụng công nghệ này thay thế.

Cụ thể, với giải pháp ảo hóa chỉ cần đầu tư 03 - 05 server cũng có thể chạy tới 10 - 15 ứng dụng. Nếu so với phương thức truyền thống - mỗi máy chủ vật lý chỉ chạy được một ứng dụng, thì với giải pháp ảo hóa có thể chạy nhiều ứng dụng trên các máy chủ ảo. Việc này giúp các cơ quan tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư máy chủ vật lý.

Không chỉ giảm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống, giải pháp ảo hóa còn có thể giúp các cơ quan giảm thiểu thời gian để thiết lập hệ thống công nghệ thông tin. Ví dụ: thời gian thiết lập 1 hệ thống/1 đơn vị mới chỉ cần 1 ngày thay vì 1 tuần như trước đây.

Bảo mật và ổn định

Ảo hóa hạ tầng được xem như sẽ giúp thay đổi hạ tầng công nghệ thông tin cho phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt; không còn phụ thuộc bởi các thiết bị vật lý (máy trạm, Workstation); cung cấp cho người dùng khả năng truy cập vào hệ thống máy trạm ảo hóa ở bất kỳ nơi nào, trên nhiều thiết bị khác nhau. Điều quan trọng là khi sử dụng hệ thống ảo hóa, hệ thống công nghệ thông tin của Sở Tài chính sẽ luôn đảm bảo tính bảo mật.

Dữ liệu trên máy trạm của người dùng nằm ngay tại Trung tâm dữ liệu (Datacenter), thay vì nằm rải rác và trên hệ thống lưu trữ cục bộ, vốn tiềm ẩn rủi ro và rất khó kiểm soát cho người quản trị. Hạ tầng phục vụ các máy trạm giờ đây là các thiết bị sử dụng trong DataCenter có sự bền vững và ổn định hơn rất nhiều so với các các máy trạm truyền thống sử dụng các thiết bị thông thường. Nhờ tính chất tập trung, người quản trị có khả năng quản lý tốt hơn tới các máy trạm cho phép giảm bớt các nguy cơ, sự cố xảy ra với hệ điều hành (lỗi phần mềm, virus…). Điều này giúp cho quá trình sử dụng của người dùng được thông suốt và ít bị gián đoạn.

Giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI giúp thay đổi hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp với xu thế quản trị linh hoạt, không phụ thuộc thiết bị vật lý cũng như cung cấp cho người dùng cuối tính năng di động tuyệt vời mà vẫn bảo mật tuyệt đối.

Sở Tài chính đi đầu triển khai giải pháp ảo hóa

Giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI là một trong những giải pháp quản lý dịch vụ công nghệ thông tin. Với giải pháp này, Sở Tài chính có thể tối ưu hóa hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả công việc của mình.Giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI giúp nắm bắt nhanh chóng tình trạng hoạt động của các ứng dụng, dịch vụ, các thành phần hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin, khắc phục các sự cố kịp thời, nâng cao tính sẵn sàng và hiệu suất hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin, các dịch vụ, ứng dụng phục vụ hiệu quả cho hoạt động quản lý của Sở Tài chính…

Hệ thống cũng giám sát, ghi lại toàn bộ các giao dịch nghi ngờ, đưa ra các cảnh báo nguy cơ gian lận đối với người dùng nội bộ, đưa ra các báo cáo định kỳ hoặc đột xuất nhằm giảm rủi ro trong vận hành và đảm bảo tính sẵn sàng của hệ thống.

Đây cũng là một hệ thống mở, sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác, có khả năng mở rộng giám sát các hệ thống và các giao dịch tài chính khác trong tương lai. Với các ưu việt về công nghệ, giải pháp ảo hóa hạ tầng máy trạm - VDI hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu xây dựng, duy trì, phát triển hệ thống công nghệ thông tin tại mỗi cơ quan, đơn vị của Thành phố.

Tít do Lao động Thủ đô đặt

Công đoàn Sở Tài chính

Nguồn :