M
04/09/2020 09:09

Bài dự thi “Ý tưởng sáng tạo vì Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình”:

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông báo số liệu, lập biên bản đôn đốc thu hồi nợ

(LĐTĐ) Sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông báo số liệu đến đơn vị, lập biên bản đôn đốc thu hồi nợ tại Bảo hiểm xã hội quận Long Biên” của nữ cán bộ thu Phạm Thị Xuân đã được Hội đồng Khoa học - sáng kiến cơ sở, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội công nhận. Triển khai vào thực tế, sáng kiến đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc và rút ngắn tối đa thời gian thông báo với đơn vị về số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của cán bộ thu.

“Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội” - Những hạt mầm nhỏ gieo niềm tin của mọi nhà
Nâng mức hỗ trợ - “cú hích” thúc đẩy người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Đảm bảo mỗi học sinh, sinh viên được cấp một thẻ bảo hiểm y tế

Đảm nhiệm một trong những mảng công việc quan trọng nhưng cũng nhiều áp lực nhất của ngành Bảo hiểm xã hội, song nữ cán bộ Phạm Thị Xuân luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Yêu thích nghề, lại được đào tạo bài bản nên chị đã không ngừng học hỏi nghiên cứu để tìm ra những phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo. Những sáng kiến của chị khi áp dụng tại Bảo hiểm xã hội quận Long Biên, Hà Nội đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực góp phần khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ được giao của đơn vị.

1434 xuan
Nữ cán bộ Phạm Thị Xuân

Tốt nghiệp loại giỏi Khoa Bảo hiểm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sau hơn một năm ra trường cô sinh viên Phạm Thị Xuân thi đỗ viên chức, vị trí Cán bộ thu - Bảo hiểm xã hội quận Long Biên. Sau gần 10 năm gắn bó với công tác thu, cô sinh viên ấy lại càng thêm yêu nghề, say nghề, cho dù đây là mảng công việc nhiều khó khăn. Mặc dù thời gian qua ngành Bảo hiểm đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để giảm thiểu tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, song tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên với số tiền lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

Do đặc thù công việc nên hàng ngày những cán bộ thu như chị Xuân vừa phải cập nhật thông tin báo tăng, giảm lao động đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vừa đôn đốc thu nợ. Công việc lúc nào cũng căng thẳng vì phải giảm nợ, đảm bảo tiến độ thu nên có khi chị Xuân còn phải mang việc về nhà làm. Tuy nhiên, do phải quản lý trên 300 đơn vị nên hình thức đôn đốc thu nợ truyền thống bằng việc trực tiếp đến đơn vị, gọi điện đôn đốc có nhiều hạn chế, hiệu quả không cao. Việc áp dụng hình thức gửi thông báo C12 qua đường bưu điện cũng hạn chế khá nhiều do mất thời gian có khi phải đến tháng sau doanh nghiệp mới nhận được thông báo số tiền cần đóng của tháng trước.

Mất thời gian mà hiệu quả thu lại không cao khiến chị Xuân không khỏi băn khoăn. Đặc biệt năm 2019, chủ trương đồng bộ mã số bảo hiểm xã hội toàn quốc của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khiến cán bộ thu của ngành bảo hiểm xã hội nói chung và quận Long Biên nói riêng gặp không ít khó khăn. Vừa phải đảm nhiệm công việc chuyên môn thường xuyên vốn nhiều áp lực nay lại có thêm công việc phát sinh như: Rà soát trùng mã số bảo hiểm xã hội, cập nhật thông tin mã số thuế đơn vị, mã số thuế cá nhân, chứng minh thư nhân dân, tài khoản… của đơn vị, người lao động.

Từ những bài học trên ghế nhà trường, với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù cộng với kinh nghiệm gần 10 năm gắn bó với công tác thu, tháng 7/2019 chị đã miệt mài nghiên cứu và sáng kiến ra phương pháp “Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông báo số liệu đến đơn vị, lập biên bản đôn đốc thu hồi nợ tại Bảo hiểm xã hội quận Long Biên”.

Sáng kiến này đã được Hội đồng Khoa học - sáng kiến cơ sở, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội công nhận. Đồng thời được lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Long Biên và các đồng nghiệp đánh giá cao vì đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc và rút ngắn tối đa thời gian thông báo với đơn vị về số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của cán bộ thu.

Cụ thể, chị đã sáng kiến sử dụng Mail Merge tạo mail công vụ hàng loạt, gửi bằng phần mềm Microsoft Outlookt để Cung cấp kịp thời Thông tin số tiền phải nộp tạm tính tới đơn vị ngay trong tháng. Vào ngày 10, 25 hàng tháng, cán bộ Tổng hợp thu chủ động kết chuyển số phải thu tạm tính, tính lãi, tạo lại số phải thu của đơn vị trong toàn quận. Sau đó cán bộ chuyên quản thu sử dụng Mail Merge tạo mail hàng loạt thực hiện gửi thông báo cho đơn vị qua mail công vụ bằng phần mềm Outlook. Như vậy trong thời gian ngắn cán bộ có thể thông báo kịp thời đến nhiều đơn vị số tiền cần phải đóng tạm tính trong tháng, bên cạnh đó cán bộ chuyên quản thu có thể nhận được phản hồi rất nhanh từ đơn vị.

Cùng với đó, chị đã sử dụng ứng dụng Mail Merge trên Words Office để tạo biên bản làm việc cho nhiều đơn vị. Với cách làm này cán bộ chuyên quản quản lý đơn vị nợ bằng cách hàng tháng xuất báo cáo thông báo nợ trên file exel. Với những đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên cán bộ chuyên quản thực hiện lập biên bản D04h-TS bằng ứng dụng Mail Merge trên Words Office để có thể lập toàn bộ biên bản D04h-TS của tất cả các đơn vị nợ trong danh sách trong thời gian rất ngắn. Tiết kiệm thời gian lập biên bản, cán bộ chuyên quản có thể đôn đốc được 5,6 đơn vị/ngày gấp 3 lần phương pháp truyền thống

Sáng kiến của nữ cán bộ thu Phạm Thị Xuân không chỉ nâng cao hiệu quả công việc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao cho đơn vị Bảo hiểm xã hội quận Long Biên mà còn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như đóng góp vào sự thành công chung của ngành trong thực hiện chủ trương đồng bộ mã số bảo hiểm xã hội toàn quốc của ngành Bảo hiểm xã hội.

Mặc dù gia đình có 2 con nhỏ nhưng chị Xuân luôn cố gắng cân đối giữa công việc và gia đình. Những lúc công việc nhiều chị phải tranh thủ mang việc về nhà làm khi các con đã ngủ. Công việc vất vả là thế nhưng với chị đã chọn nghề, gắn bó với nghề thì phải hết mình với nó. Đặc biệt đây lại là công việc liên quan đến quyền lợi của hàng nghìn người lao động nên chị lại càng có động lực để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Luôn luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao 2 năm liền 2017 và 2018 chị đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thông báo số liệu đến đơn vị, lập biên bản đôn đốc thu hồi nợ tại Bảo hiểm xã hội quận Long Biên” của chị đã vinh dự nhận được giấy khen của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam năm 2019.

Chia sẻ về những thành tích đạt được chị Xuân cho biết: “Đây là niềm vinh dự, tự hào và cũng là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với tôi. Đó cũng sẽ là động lực để tôi tiếp tục vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được để phục vụ nhiệm vụ được giao phó. Xây dựng hình ảnh người cán bộ thu ngành bảo hiểm tận tụy, năng động, sáng tạo hết mình vì công việc vì quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, doanh nghiệp”.

Phạm Thị Thu Huyền

Bảo hiểm xã hội quận Long Biên

Nguồn :