Tỷ giá USD hôm nay (16/7): Đồng USD tiếp đà tăng
| Tỷ giá USD hôm nay (13/7): Giá USD "chợ đen" giảm Tỷ giá USD hôm nay (14/7): Giá USD “chợ đen” ổn định Tỷ giá USD hôm nay (15/7): Giá USD “chợ đen” giảm nhẹ cả 2 chiều mua và bán |
Tỷ giá USD trong nước hôm nay
Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 16/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 25.148 đồng.
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 23.941 đồng - 26.355 đồng.
Giá bán USD tại một số ngân hàng thương mại lớn đa số tăng lên hoặc đi ngang, giá bán cao nhất được ghi nhận niêm yết tại 26.397 đồng/USD.
Cụ thể, ngân hàng Vietcombank sáng nay niêm yết ở mức 25.920 - 26.310 đồng/USD (mua vào - bán ra), giữ nguyên từ phiên trước đó.
![]() |
| Đồng USD tiếp đà tăng. |
Ngân hàng BIDV không điều chỉnh mới so với phiên trước đó, niêm yết tại 25.950 - 26.310 đồng/USD. Giá USD ở ngân hàng Techcombank niêm yết tại 25.868 mua vào và 26.397 đồng/USD bán ra, tăng 10 đồng chiều mua và 5 đồng chiều bán so với công bố phiên trước.
Ngân hàng Eximbank niêm yết tại mốc 24.462 - 26.320 đồng/USD (mua vào - bán ra), giá mua vào đã tăng 19 đồng còn chiều bán ra tăng 20 đồng so với phiên trước. Tại ACB ở mốc 25.930 đồng/USD - 26.310 đồng/USD, cao hơn phiên trước 20 đồng cả hai chiều so với sáng qua.
Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VNĐ sáng nay niêm yết quanh mốc 26.350 - 26.420 đồng/USD, lùi 10 đồng cả hai chiều so với phiên liền trước.
Tỷ giá USD hôm nay trên thế giới
Trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,56%, lên mức 98,64.
Đồng USD đã đạt mức cao nhất trong vòng 15 tuần qua so với đồng yên Nhật, tăng 0,77% lên 148,84 yên. Trong khi đó, đồng euro giảm 0,52% còn 1,1602 USD; đồng bảng Anh cũng yếu đi 0,29%, còn 1,3388 USD.
Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 6, phù hợp với dự báo, nhưng đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1. Giá cả tăng ở nhiều mặt hàng như cà phê, thiết bị âm thanh và đồ nội thất gia đình, điều mà các nhà kinh tế coi là bằng chứng cho thấy thuế nhập khẩu ngày càng tăng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuyển sang người tiêu dùng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên lãi suất trong thời gian chờ dữ liệu thể hiện rõ tác động của thuế quan. Tuy nhiên, sau dữ liệu được công bố vào hôm qua, các nhà giao dịch vẫn giữ nguyên dự đoán rằng Fed có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới, với xác suất khoảng 60%.
“Thuế quan đã phản ánh trong dữ liệu, nhưng không tồi tệ như nhiều người lo ngại", Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, nhận xét và cho biết thêm: “Không phải thuế quan không quan trọng, mà là chúng không tác động đến lạm phát một cách rõ ràng hay cơ học như nhiều người đã nghĩ".
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đã tăng 4,3 điểm cơ bản lên mức 5,0156%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, thường biến động theo kỳ vọng về lãi suất của Fed, đã tăng 5,6 điểm cơ bản, lên 3,955% so với mức 3,898% vào cuối ngày thứ Hai.
Cùng với thuế quan và lạm phát, nhà đầu tư cũng theo sát tình hình tài khóa và nợ công của Mỹ, cũng như áp lực từ ông Donald Trump lên Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm cắt giảm lãi suất, theo Steve Englander - Trưởng bộ phận nghiên cứu FX nhóm G10 toàn cầu và chiến lược vĩ mô khu vực Bắc Mỹ tại chi nhánh Ngân hàng Standard Chartered ở New York.
Thương mại vẫn là một trọng tâm của nhà đầu tư sau khi ông Donald Trump cuối tuần qua đe dọa áp thuế 30% lên hàng hóa từ Liên minh châu Âu và Mexico kể từ ngày 1/8, cao hơn mức 20% như đề xuất ban đầu vào tháng 4. Tuy nhiên, vào thứ Hai, ông Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng tiếp tục đàm phán.
Theo bà Claudia Buch, người đứng đầu cơ quan giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ECB sẽ kiểm tra khả năng chống chịu của các ngân hàng trước những biến động địa chính trị vào năm tới, như một sự nỗ lực tập trung vào các rủi ro từ thuế quan đến trừng phạt. ECB từ lâu đã cảnh báo rằng địa chính trị là một trong những rủi ro lớn nhất đối với các ngân hàng khu vực đồng euro, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine và dải Gaza, cũng như cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy. ECB sẽ đánh giá mức độ sẵn sàng của các ngân hàng đối với loại rủi ro này, nhưng với một cách tiếp cận khác biệt.
Tuệ Lâm (t/h)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Thị trường 05/12/2025 18:40
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Thị trường 05/12/2025 17:25
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao
Thị trường 04/12/2025 06:30
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ
Thị trường 02/12/2025 11:02
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 01/12/2025 09:54
Giá vàng hôm nay (1/12): Vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao
Thị trường 01/12/2025 06:40
Tỷ giá USD hôm nay (30/11): Giá USD "chợ đen" bật tăng trở lại
Kinh tế 30/11/2025 08:00

