M
28/08/2020 22:43

Triệt tiêu các đường dây buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép

(LĐTĐ) Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng lòng của các cơ quan, ban, ngành, thời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý các tội phạm về động vật hoang dã đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trên mạng Internet
“Hành động 3 không” chung tay bảo vệ động vật hoang dã
Phạt 36 tháng tù giam đối tượng vận chuyển trái phép chi gấu

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên vừa công bố báo cáo “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam – Giai đoạn 2015-2020” nhằm đánh giá hiệu quả trong công tác đấu tranh, xử lý các tội phạm về động vật hoang dã sau khi Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) có hiệu lực.

Từ kết quả phân tích 552 vụ án về động vật hoang dã bị xử lý hình sự trong giai đoạn 2015-2020, báo cáo đã phản ánh những chuyển biến tích cực của cơ quan chức năng trong nỗ lực ngăn chặn các tội phạm về động vật hoang dã.

5512 tand ha nyi tuyen phyt nguyyn hyu huy 6 nym tu phym vyn vui 5 va hy anh cho hanh vi chuyyn buon ban trai phep 7 ca thy con
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Huệ (6 năm tù), Phạm Văn Vui (5 năm tù) và Hồ Anh Tú (5 năm tù) cho hành vi vận chuyển buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con. (Nguồn ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên)

Theo đó, trong giai đoạn 2018-2019, số lượng các vụ án hình sự về động vật hoang dã đã tăng 44%. Tỉ lệ trung bình số vụ án hình sự có phát hiện đối tượng bị bắt giữ trong giai đoạn 2015-2019 là 86,7% trên tổng số vụ án, con số này trong nửa đầu năm 2020 đã lên đến 97% (36/37 vụ).

Trong năm 2015, chỉ có 45,8% vụ án hình sự về động vật hoang dã được đưa ra xét xử có đối tượng bị phạt tù (không được hưởng án treo). Tuy nhiên, con số này trong 6 tháng đầu năm 2020 là 67,9%.

Bên cạnh đó, mức án tù giam trung bình đối với tội phạm về động vật hoang dã trong năm 2015 là 0,98 năm nhưng đến nay, mức án tù giam trung bình đã lên tới 4,49 năm (tính tới 6/2020), tăng 358% so với năm 2015. Trong giai đoạn 2018-2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ghi nhận nhiều bản án nghiêm khắc với các đối tượng phạm tội về động vật hoang dã, với mức phạt lên đến từ 10 đến 13 năm cho một số đối tượng.

Mặc dù nhiều bước tiến đã được ghi nhận, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài để chấm dứt hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép. Báo cáo cũng nêu ra 4 thách thức lớn đang là rào cản với công tác thực thi pháp luật về động vật hoang dã cần phải giải quyết như: Chấm dứt tình trạng tham nhũng trong hoạt động xử lý tội phạm về động vật hoang dã; Tập trung điều tra, xử lý đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép.

Cạnh đó, xác định, bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự những kẻ đứng sau các lô hàng động vật hoang dã lớn bị bắt tại các cửa khẩu; Áp dụng quy phạm pháp luật trong các lĩnh vực như rửa tiền, trốn thuế để xác định và xử lý các đối tượng có liên quan trong đường dây buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên bày tỏ: “Với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng lòng của các cơ quan, ban, ngành, cơ quan thực thi pháp luật, viện kiểm sát và tòa án, chúng ta tự hào với những thành tựu đã đạt được trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Phát huy những kết quả đã đạt được, chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để triệt tiêu các đường dây buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép, quy mô lớn thông qua việc bắt giữ và xử lý các đối tượng cầm đầu những đường dây này.”

Mạnh Quân

Nguồn :