“Hành trình hồi sinh” - Nỗ lực cứu hộ, bảo tồn các loài động vật hoang dã

(LĐTĐ) Sáng 30/12, Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức tổ chức vận hành chương trình “Hành trình hồi sinh”. Đây cũng là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, chào đón năm mới 2022 và hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn.
Tái thả số lượng lớn cầy vòi mốc về với môi trường tự nhiên Phạt hơn 157 triệu đồng hai đối tượng buôn bán động vật hoang dã trên mạng Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh
Bà Đỗ Bạch Dương_ Đại sứ chương trình Hành trình hồi sinh và cũng là người tham gia bảo trợ 01 cá thể linh trưởng
MC Đỗ Bạch Dương - Đại sứ chương trình Hành trình hồi sinh và cũng là người tham gia bảo trợ 1 cá thể linh trưởng.

Với mục đích khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua nỗ lực chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe, tập tính, tâm lý của động vật cứu hộ, nhất là những cá thể quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao, Vườn quốc gia Cúc Phương nghiên cứu, phát triển và chính thức vận hành chương trình “Hành trình hồi sinh”.

“Hành trình hồi sinh” là chương trình giáo dục lâu dài, được tổ chức gắn với các Chương trình cứu hộ bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thông qua các giai đoạn: Giai đoạn 1, tổ chức vận hành thí điểm tại Chương trình cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC). Giai đoạn 2, tiếp tục tổ chức tại EPRC và mở rộng tại các Chương trình: Bảo tồn Rùa Cúc Phương (TCC), Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP).

Nhận chứng nhận từ chương trình Hành trình hồi sinh
Các cá nhân, tập thể nhận chứng nhận từ chương trình "Hành trình hồi sinh".

Các tập thể, cá nhân, gia đình có nguyện vọng tham gia những “Hành trình hồi sinh” sẽ được tìm hiểu chung về Chương trình, về mã số cá thể động vật cụ thể (mỗi cá thể được ghi dấu bằng mã số riêng, có hình ảnh và câu chuyện/thông tin liên quan), các mức độ đóng góp cũng như quyền lợi. Sẽ có các gói tham gia, đồng hành cùng chương trình như: Gói "Đồng hành", Gói "Kết nối trái tim", Gói "Về nhà" để cho du khách lựa chọn. Lịch và chương trình đến thăm động vật hoặc kết hợp tham quan Vườn trong thời gian đồng hành sẽ được thống nhất giữa hai bên, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của Chương trình và phù hợp với các bên.

Trong đợt một, Chương trình đã thu hút sự tham gia, đồng hành của một số tập thể, cá nhân, gia đình có tình yêu thương lớn với động vật hoang dã. MC Bạch Dương là một trong những người đã tình nguyện trở thành Đại sứ bảo tồn Cúc Phương. Chị đã đồng hành cùng với Vườn trong rất nhiều hoạt động truyền thông và giáo dục trong thời gian qua. Tại buổi phát động, chị xúc động chia sẻ: "Tôi mong tất cả mọi người, nhất là các gia đình, hãy về với Cúc Phương và tham gia những hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức của Vườn quốc gia này. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được rất nhiều…".

Một số doanh nhân tại Hà Nội, với tình yêu thiên nhiên và sự quan tâm đặc biệt tới hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức của Vườn quốc gia Cúc Phương, họ đã đặt tên nhóm là Hành trình hồi sinh theo đúng tên của Chương trình.

Ông bà Nguyễn Lộc Hà Khoa và Nguyễn Thị Kim Chi Bảo trợ 01 cá thế Voọc Hà Tĩnh và đặt tên là Cúc Phương
Ông bà Nguyễn Lộc Hà Khoa và Nguyễn Thị Kim Chi Bảo trợ 1 cá thể Voọc Hà Tĩnh và đặt tên là "Cúc Phương". Ảnh Nguyễn Quyền.

Gia đình anh Nguyễn Lộc Hà Khoa và chị Nguyễn Thị Kim Chi (Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) cũng là một trong ba gia đình/nhóm đăng ký tham gia đồng hành cùng Chương trình sớm nhất. Cá thể Vọoc Hà Tĩnh (mã số HS-VHT2-119) được anh chị quyết định đặt tên là "Cúc Phương". Lý giải cho câu hỏi về ý nghĩa của cái tên này, chị Chi cho biết: "Vì Cúc Phương là nơi gắn bó với rất nhiều kỉ niệm trong quãng thanh xuân của chúng tôi. Đây cũng là nơi mà chúng tôi thường xuyên tìm về để thanh lọc cơ thể, cảm xúc và thu nhận năng lượng từ thiên nhiên".

Trong những năm qua, nỗ lực trong công tác giáo dục môi trường thiên nhiên, nhận thức và hành vi ứng xử của cộng đồng trong việc bảo tồn động vật hoang dã đang từng bước thay đổi theo hướng tích cực. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương đã đón nhận sự đồng hành và đóng góp nhân lực, vật lực của một số tập thể, cá nhân, gia đình những người có tình yêu thiên nhiên cho nỗ lực cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã và truyền thông giáo dục.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ  của người lao động và người sử dụng lao động

Giao lưu trực tuyến: Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), tại Hội trường Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai ...
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về chính sách liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (17/5), gần 300 đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) tham gia buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chế độ, chính sách ...
Cùng VietinBank trải nghiệm những khoảnh khắc vô giá trong sự kiện “Đẳng cấp hội tụ”

Cùng VietinBank trải nghiệm những khoảnh khắc vô giá trong sự kiện “Đẳng cấp hội tụ”

(LĐTĐ) Ngắm hoàng hôn trên du thuyền, VietinBank Premium Banking mang tới cho Khách hàng ưu tiên (KHƯT) những khoảnh khắc vô giá và đẳng cấp
Phổ biến chính sách và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 cho người lao động huyện Đông Anh

Phổ biến chính sách và chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 cho người lao động huyện Đông Anh

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: ...
Taekwondo Việt Nam xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng trong ngày đầu ra quân

Taekwondo Việt Nam xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng trong ngày đầu ra quân

(LĐTĐ) Chiều 16/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ (Hà Nội), các vận động viên của 10 quốc gia Đông Nam Á đã tham gia khởi tranh thi đấu Taekwondo trong ...
Võ sĩ Taekwondo Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng với bài thi quyền cá nhân nam

Võ sĩ Taekwondo Hà Nội xuất sắc giành Huy chương Vàng với bài thi quyền cá nhân nam

(LĐTĐ) Chiều 16/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ, võ sĩ Taekwondo Hà Nội Phạm Quốc Việt đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV) với bài thi quyền cá nhân ...
Kiếm thủ Vũ Thành An nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Kiếm thủ Vũ Thành An nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

(LĐTĐ) Mới đây, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Bằng khen cho vận động viên Vũ Thành An - vận động ...

Tin khác

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

(LĐTĐ) Sáng 10/5, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đồng hành cùng nhãn hàng Nestlé MILO và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi "Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần" 2021 và phát động "Ngày hội Môi trường năm 2022".
Có một loài hoa của nắng

Có một loài hoa của nắng

(LĐTĐ) Tháng Năm, khi nắng hạ nghiêng soi ánh vàng trên vạn vật, những chùm hoa giấy bắt đầu đua nhau bung nở, phủ kín tường rào, góc phố, ban công... Nắng soi trên những cánh hoa mỏng như giấy rực rỡ sắc màu. Phố chợt mang vẻ đẹp vừa lạ, vừa quen khiến lòng tôi mãi luyến lưu loài hoa của nắng.
Trường Sa không còn xa...

Trường Sa không còn xa...

(LĐTĐ) “Trường Sa ơi, mai tàu rời bến/ Ta lại về phố thị thân thương/ Vòng tay ấm, bao chuyện buồn vui/ Biển dẫu yên, lòng ta xao động”. Đã từng đi nhiều nơi, nhưng chưa có chuyến đi nào để lại nhiều cảm xúc trong tôi đến vậy như chuyến đi Trường Sa! Thậm chí, về đất liền rồi mà lòng vẫn còn “chênh chao” với biển, với đảo quê hương.
Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người

Chung tay đẩy lùi nạn tảo hôn và phòng chống mua bán người

(LĐTĐ) Chiều 5/5, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến "Truyền thông thúc đẩy sử dụng nền tảng trực tuyến Em Vui nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên dân tộc thiểu số phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người: Hành động của cơ quan báo chí - truyền thông".
Một nét riêng mùa hạ

Một nét riêng mùa hạ

(LĐTĐ) Mỗi khi nhắc tới mùa hạ, nhiều người thường nghĩ đến màu đỏ rực rỡ của những chùm phượng vỹ. Chính bởi sự hiện hữu gần như mặc định trong tiềm thức nên mỗi khi hè về, không ít thi sĩ, nhạc sĩ lại đến với phượng - loài hoa nở đỏ rực mong tìm cho mình niềm cảm hứng sáng tác. Thời gian cứ thế dần trôi, giờ đây, bên những “cánh phượng hồng ngẩn ngơ” trên sân trường là sắc tím nhẹ nhàng của hoa bằng lăng khiến lòng người dịu lại trong nắng hè gay gắt. Dường như, những đóa bằng lăng tạo nên một nét riêng cho mùa hạ.
Khi tự vượt qua chính mình

Khi tự vượt qua chính mình

(LĐTĐ) Từ một đứa trẻ mồ côi, rồi trở thành tay giang hồ khét tiếng ở miền Trung vào thập niên 90, nhưng Hùng “sầu” đã trải qua một quá trình hoàn lương đầy bão bão táp, đến nay trở thành một nghệ nhân điêu khắc có tiếng ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và khu vực Tây Nguyên.
Xem thêm
Phiên bản di động