M
28/02/2020 20:53

Phạt 36 tháng tù giam đối tượng vận chuyển trái phép chi gấu

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, mới đây, đối tượng Nguyễn Đức Thịnh (sinh năm 1973, trú tại 92 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị Tòa án Nhân dân huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa tuyên án 36 tháng tù giam về hành vi vận chuyển trái phép bình rượu ngâm 2 chi gấu ngựa.

phat 36 thang tu giam doi voi doi tuong van chuyen trai phep chi gau Tăng cường quản lý động vật hoang dã để ngăn ngừa dịch bệnh
phat 36 thang tu giam doi voi doi tuong van chuyen trai phep chi gau Trùm buôn bán hổ xuyên quốc gia lĩnh án 6 năm tù giam
phat 36 thang tu giam doi voi doi tuong van chuyen trai phep chi gau Tội phạm về động vật hoang dã: Tiền không thể mua được thời gian đã mất!

Hành vi của đối tượng đã lọt vào “tầm ngắm” của cơ quan chức năng sau khi đối tượng này dùng trang Facebook cá nhân của vợ rao bán trái phép chi gấu ngựa.

phat 36 thang tu giam doi voi doi tuong van chuyen trai phep chi gau
Chi gấu vận chuyển trái phép. (Ảnh do Cảnh sát môi trường huyện Bá Thước cung cấp)

Trước đó, ngày 28/7/2019, một đối tượng rao bán trái phép một bình rượu ngâm cá thể gấu con trên mạng xã hội đã bị Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tuyên án 1 năm tù giam sau khi đối tượng bị phát hiện cùng với tang vật.

Lợi dụng sự thuận tiện của Internet, nhiều đối tượng đã ngang nhiên sử dụng mạng xã hội và các nền tảng điện tử khác để quảng cáo buôn bán động vật hoang dã trái phép vì mục đích kiếm lời.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã ghi nhận hơn 2.400 quảng cáo vi phạm về động vật hoang dã trên Facebook, Youtube, Zalo, và các nền tảng điện tử khác. Con số này vẫn không có dấu hiệu giảm xuống trong những tháng đầu năm 2020.

Chính vì vậy, việc kiên quyết xử lý nghiêm các tội phạm sử dụng Internet là vô cùng quan trọng để ngăn chặn loại tội phạm này nói riêng và vi phạm về động vật hoang dã nói chung.

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Bùi Thị Hà bày tỏ: “Chúng tôi rất hoan nghênh phán quyết của Tòa án nhân dân huyện Bá Thước. Bản án tù giam là lời cảnh tỉnh hữu hiệu dành cho các đối tượng đã và đang có ý định kiếm lời bất chính từ việc buôn bán động vật hoang dã trái phép. Pháp luật Việt Nam đang ngày một nghiêm khắc hơn trong việc xử lý các tội phạm về động vật hoang dã và các vi phạm bắt nguồn từ Internet cũng không phải là ngoại lệ”.

Mạnh Quân

Nguồn :