Triển khai Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tới cán bộ Công đoàn Dầu khí

Sáng nay (26/2), Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tới hơn 1.000 cán bộ Công đoàn. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự, trực tiếp truyền đạt một số điểm mới của Luật tới cán bộ Công đoàn Dầu khí.
Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Huy động mọi nguồn lực chăm lo tốt cho đoàn viên Cán bộ Công đoàn chủ chốt học tập mô hình quản trị hiệu quả tại PetroVietnam Chủ động chăm lo để người lao động Dầu khí đều được đón Tết đầm ấm

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan cho biết: Hội nghị diễn ra trực tiếp tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trực tuyến tới 280 điểm cầu trên toàn quốc, với sự tham dự của hơn 1.000 cán bộ Công đoàn.

Triển khai Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tới cán bộ Công đoàn Dầu khí
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu truyền đạt những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 tới cán bộ Công đoàn Dầu khí.

Thông qua những nội dung được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, chuyên gia truyền đạt tại Hội nghị, Công đoàn Dầu khí Việt Nam mong muốn giúp cán bộ Công đoàn nắm chắc, hiểu rõ những điểm mới của các Luật sẽ có hiệu lực từ 1/7/2025, qua đó phối hợp với chuyên môn chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động trên diện rộng.

Đặc biệt, với việc nắm chắc những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024 sẽ giúp cán bộ Công đoàn Dầu khí Việt Nam nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, áp dụng trong thực tế, nâng cao hơn hiệu quả hoạt động công đoàn; có nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho đoàn viên, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của Tập đoàn.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu truyền đạt những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Công đoàn năm 2024.

Luật Công đoàn 2024 được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, có hiệu lực từ 1/7/2025 gồm 6 Chương với 37 điều; tăng 4 điều so với Luật Công đoàn hiện hành.

Một trong những kết quả nổi bật, cũng như thành công của tổ chức Công đoàn, theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, đó là đã bảo vệ thành công việc tiếp tục duy trì mức đóng kinh phí công đoàn là 2%. Cùng với đó, Luật Công đoàn 2024 cũng sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm làm rõ nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn; sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ chi của tài chính công đoàn...

Triển khai Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tới cán bộ Công đoàn Dầu khí
Đại biểu tham dự Hội nghị.

Thông tin về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, Luật có một số điểm mới nổi bật, như: Mở rộng quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người làm việc không có quan hệ lao động; mở rộng quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động là công dân nước ngoài; quy định quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Trong đó, Luật bổ sung quy định về quyền, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn (Điều 21, Điều 22). Cụ thể, bổ sung mới thêm một số quyền của đoàn viên: Được thụ hưởng chính sách thuê nhà ở xã hội của Tổng Liên đoàn; được tuyên dương, khen thưởng khi có thành tích trong lao động, sản xuất và hoạt động công đoàn; quyền khác theo quy định của pháp luật có liên quan và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Ngoài ra, quy định cụ thể hơn quyền, trách nhiệm đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động; bổ sung quyền giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn; bổ sung các trường hợp miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn; sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm làm rõ nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn, bổ sung quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện việc phân cấp thu, phân phối kinh phí công đoàn…

Nhấn mạnh những nội dung quan trọng của Luật tác động tới tổ chức Công đoàn trong năm 2025 khi Luật chính thức có hiệu lực từ 1/7/2025, đồng chí Ngọ Duy Hiểu lưu ý: Cán bộ Công đoàn Dầu khí Việt Nam cần quan tâm, phát huy tối đa quyền giám sát, phản biện của tổ chức Công đoàn; quan tâm đến quyền của người lao động, nên xem xét thí điểm kết nạp người lao động là người nước ngoài vào tổ chức Công đoàn; quan tâm đến quyền của cán bộ Công đoàn; công tác quản lý tài chính, tài sản Công đoàn…

Hội nghị cũng nghe đồng chí Phạm Trường Giang - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bộ Nội vụ truyền đạt những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật BHXH năm 2024.

Luật BHXH 2024 gồm 11 Chương, 141 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 với nhiều thay đổi lớn và bổ sung nhiều quyền lợi cho người tham gia.

Nhấn mạnh những điểm mới, thay đổi trong lần sửa đổi Luật này, có tác động lớn đến công tác an sinh xã hội, liên quan sát sườn đến quyền lợi của người lao động, Vụ trưởng Vụ BHXH mong cán bộ Công đoàn Dầu khí Việt Nam cần hiểu rõ, nắm chắc để tham gia, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách trong thực tiễn. Việc cán bộ Công đoàn nắm rõ Luật sẽ bảo vệ quyền lợi người lao động trước mắt và lâu dài.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan đề nghị cán bộ Công đoàn cần nghiêm túc học tập, chủ động triển khai, quán triệt tới cấp mình, triển khai hiệu quả trong thực tiễn để Luật Công đoàn và Luật BHXH năm 2024 sớm đi vào cuộc sống.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 điểm mới, nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

10 điểm mới, nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tạo dấu ấn nổi bật với việc tinh gọn bộ máy, đổi mới công tác tổ chức đại hội, đẩy mạnh chuyển đổi số và huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa… Những kết quả toàn diện đó tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm đoàn kết, cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/1: Trời âm u, gió Đông Bắc cấp 3

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, gió Đông Bắc cấp 3, trời rét.
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 2/1, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông đường bộ, khiến 41 người tử vong. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn chiếm tỷ lệ cao với hơn 3.300 trường hợp bị phát hiện.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết

Bước sang năm 2026 với những vận hội mới, nhìn lại chặng đường đã qua, công tác Mặt trận tại xã Ứng Hòa đã để lại những dấu ấn đậm nét. Bằng tinh thần chủ động và sáng tạo, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã không chỉ hoàn thành xuất sắc vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết, mà còn tạo ra những giá trị đột phá về an sinh xã hội và chuyển đổi số.
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5

Về thông tin thất thiệt, xuyên tạc liên quan đến nội dung trong sách giáo khoa (SGK) môn Lịch sử - Địa lí lớp 5, bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống”, chiều 2/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có phản hồi chính thức.
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026

Trong năm 2026, ngoài 11 ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định, người lao động sẽ có thêm 14 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc, tổng cộng có 25 ngày nghỉ. Kỳ nghỉ dài nhất là Tết Nguyên đán Bính Ngọ với 9 ngày liên tục…

Tin khác

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết

Bộ Nội vụ đã hướng dẫn các địa phương tổ chức chi trả quà của Đảng, Nhà nước dịp Tết Nguyên đán 2026. Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, có 14 nhóm đối tượng người có công được tặng quà.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Sáng nay (31/12), Công đoàn phường Kim Liên tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2026 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Kim Liên và đông đảo cán bộ Công đoàn cơ sở.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn trong mô hình mới

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Khẳng định vai trò, vị thế của Công đoàn trong mô hình mới

Ngày 31/12, Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn quý IV, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2026 và quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII: Đoàn kết, đổi mới và phát triển

Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII: Đoàn kết, đổi mới và phát triển

Sau 2 ngày làm việc (29-30/12/2025) khẩn trương, nghiêm túc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp. Đại hội thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là “Ngày hội lớn” của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô, là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn Hà Nội.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Tại hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Đại hội VIII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội VIII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển". Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của đoàn viên, người lao động ngành Ngân hàng.
Công đoàn xã Ngọc Hồi: Khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn trong mô hình mới

Công đoàn xã Ngọc Hồi: Khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn trong mô hình mới

Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Công đoàn xã Ngọc Hồi đã được tổ chức thành công, bảo đảm đúng quy định, dân chủ, trang trọng. Đại hội diễn ra trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thể hiện sự chủ động, linh hoạt của tổ chức Công đoàn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để triển khai hiệu quả phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2026.
Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, vừa qua, Công đoàn phường Cửa Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2025" tại xã Hiệp Lực (tỉnh Thái Nguyên), mang theo hơi ấm và tinh thần đoàn kết của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đến với người dân vùng cao.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Xem thêm
Phiên bản di động