TP.HCM: 3 phường ở quận 12 chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ Covid-19

Thanh tra quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, UBND các phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất đã chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp các gói hỗ trợ Covid-19 với số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, đến nay chỉ mới thu hồi được 2,8 tỷ đồng.
TP.HCM: Xây dựng chương trình chăm lo sức khỏe tinh thần cho người dân "hậu" Covid-19 TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm TP.HCM: Tư vấn pháp luật cho gần 3.400 lao động

Ngày 30/6, Thanh tra quận 12 (TP.HCM) ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 đối với 4 chính sách hỗ trợ tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Tân Chánh Hiệp, UBND phường Hiệp Thành và UBND phường Tân Thới Nhất.

Cơ quan Thanh tra nhận định, trong công tác phòng, chống dịch nói chung và trong công tác hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 nói riêng của 3 phường trên còn nhiều khó khăn mang yếu tố khách quan. Điển hình như việc quá trình đô thị hóa tăng cao, dân số tăng nhanh, có nhiều người dân thuộc diện khó khăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, quá tải trong công tác phòng chống dịch...

TP.HCM: 3 phường ở quận 12 chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ Covid-19
Trong đợt dịch bùng phát, TP.HCM đã chi nhiều gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Thanh tra quận 12 cũng chỉ rõ UBND phường Tân Chánh Hiệp, UBND phường Hiệp Thành và UBND phường Tân Thới Nhất có một số sai sót mang tính chủ quan trong quá trình thực hiện, chưa sâu sát trong công tác chăm lo, thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, UBND các phường giao việc cho khu phố, tổ dân phố nhưng không thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chi hỗ trợ đã xảy ra các sai sót, dẫn đến việc chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp... với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện việc chi sai quy định, UBND các phường tích cực nỗ lực thực hiện thu hồi và đã nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng, đạt hơn 51%. Công tác thu hồi gặp khó khăn do một số người dân được chi chưa đúng quy định đà rời khỏi địa phương hoặc đã tử vong.

Bên cạnh đó, các phường chưa kịp thời chi cho số lao động tự do 243 người với số tiền 364,5 triệu đồng. Theo quy định, người dân được nhận 2 đợt, mỗi đợt 1,5 triệu đồng nhưng phường lập danh sách thiếu 1 đợt hoặc danh sách được UBND quận duyệt 2 đợt nhưng phường chi thiếu 1 đợt cho người dân.

Theo Thanh tra quận 12, UBND phường Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho 9.804 hộ dân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa và có 1.647 trường hợp người dân là lao động tự do chưa kịp thời lập danh sách trình ra Hội đồng xét duyệt phường.

Ngoài ra, 218 lao động tự do đủ điều kiện hưởng hỗ trợ nhưng UBND phường nhập danh sách chưa đúng ngành nghề và mức thu nhập nên người dân không được hỗ trợ, 111 người khác không được chi hỗ trợ với lý do không có mặt tại địa phương nhưng qua xác minh thực tế, một số người dân trình bày không rời khỏi nơi cư trú, có người chứng kiến.

Đối với UBND phường Tân Chánh Hiệp, Thanh tra quận 12 xác định có sai sót trong công tác quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ. Qua xác minh ngẫu nhiên, có 4 trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền theo danh sách của phường, chi thiếu 1,5 triệu đồng. Lý do là người dân có tên trùng giữa các chính sách hỗ trợ hoặc đã nhận tiền hỗ trợ và hoàn trả lại khu phố, tổ dân phố với lý do nhận trùng danh sách. Tuy nhiên, khu phố, tổ dân phố chậm nộp hoàn trả về UBND phường, đến khi qua thanh tra phát hiện, khu phố, tổ dân phố mới nộp lại tiền cho UBND phường.

Bên cạnh đó, đa số các danh sách chi tiền hỗ trợ của UBND phường đều không đúng chữ ký của người nhận hỗ trợ do UBND phường chậm lập danh sách chi tiền nên đề nghị khu phố cho lập danh sách viết tay để người dân ký tên trước. Sau đó, UBND phường mới chuyên danh sách đánh máy cho khu phố, tổ dân phố đề nghị người dân ký tên lại nhưng một số người dân không đồng ý ký tên. Khi đó, tổ trưởng và trưởng khu phố đã ký tên người dân vào danh sách chi tiền để nộp lại cho UBND phường.

Tại UBND phường Hiệp Thành, Thanh tra quận 12 xác định địa phương này thiếu kiểm tra, rà soát trong công tác quản lý nguồn kinh phí. Đặc biệt, một khu phố thu hồi tiền từ người dân do trùng chính sách hỗ trợ nhưng chỉ nộp lại tiền này cho UBND phường khi thanh tra phát hiện; có cán bộ lập biên bản thu hồi chưa đúng quy định...

Ngoài sai sót của các phường, Thanh tra quận 12 còn cho rằng, sai sót có một phần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội .

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND quận 12 yêu cầu UBND 3 phường khẩn trương khắc phục các sai sót, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân với các sai sót nói trên và khẩn trương thu hồi số tiền chi sai để nộp lại ngân sách.

Đồng thời, Thanh tra quận 12 chịu trách nhiệm tham mưu UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi tiền chi hỗ trợ không đúng quy định tại phường Tân Chánh Hiệp là 692 triệu đồng, phường Hiệp Thành hơn 1,6 tỷ đồng, phường Tân Thới Nhất hơn 336 triệu đồng.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ đề xuất 11 chính sách miễn, giảm tiền thuê đất

Chính phủ đề xuất 11 chính sách miễn, giảm tiền thuê đất

Tiếp tục phiên họp thứ 44, ngày 26/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai năm 2024 (bao gồm cả nội dung giảm tiền thuê đất năm 2025).
Quận Hoàn Kiếm thông qua nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Quận Hoàn Kiếm thông qua nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Ngày 25/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm tổ chức kỳ họp thứ 18, HĐND quận khóa XX. Tại kỳ họp, HĐND quận đã xem xét, thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; phê duyệt quyết toán ngân sách Nhà nước quận năm 2024.
Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã

Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã

Đó là chỉ đạo của Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp tỉnh Nghệ An
Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra 2 đối tượng, tạm giữ hơn 3 tấn khí (nghi khí cười N2O), tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính hơn 600 triệu đồng.
HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường

HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường

Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Long Biên khóa IV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa tổ chức kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền, trong đó có chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động

Tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo toàn diện cho đoàn viên, người lao động

Phát biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025 diễn ra sáng nay (26/4), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục coi trọng, quan tâm đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chia sẻ thành quả với người lao động để nuôi dưỡng nguồn vốn quý, lực lượng tiên phong, trực tiếp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Tối 27/4, hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất

Tối 27/4, hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất

Công an Hà Nội thông báo: Từ 18h30 đến 22h30 ngày 27/4, hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất (đặc biệt trên tuyến Trần Nhân Tông) để phục vụ Cầu truyền hình trực tiếp "Vang mãi khúc khải hoàn".

Tin khác

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra 2 đối tượng, tạm giữ hơn 3 tấn khí (nghi khí cười N2O), tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính hơn 600 triệu đồng.
Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Cảnh giác tội phạm cướp tài sản

Tội phạm cướp tài sản vẫn đang là thách thức nhức nhối, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của mỗi người dân và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh một đô thị văn minh, an toàn. Dù lực lượng công an liên tục ra quân trấn áp, triệt phá các ổ nhóm, bắt giữ các đối tượng gây án, thì loại tội phạm này vẫn âm ỉ tồn tại và xuất hiện bất cứ lúc nào.
Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1619/UBND-TTDLCDS về việc kiểm tra thông tin Báo Lao động Thủ đô phản ánh về tình trạng san lấp trái phép tại hồ Đầm (thôn Đầm Sản, xã Minh Quang, huyện Ba Vì).
Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?

Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?

Liên quan đến vụ án cướp tài sản ngân hàng ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận do chơi "tài xỉu" trên mạng bị thua và đang nợ tiền của nhiều người nên nảy sinh ý định đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ.
Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ

Sáng 23/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ được nghi phạm cướp ngân hàng ở huyện Chương Mỹ. Nghi phạm Vũ Văn Lịch bị cảnh sát bắt giữ lúc 4h cùng ngày khi đang lẩn trốn ở phố Lĩnh Nam.
Làm thế nào để không vướng “ma trận” hàng giả?

Làm thế nào để không vướng “ma trận” hàng giả?

Dư luận chưa hết bàng hoàng về vụ án sản xuất, buôn bán sữa bột giả, thì mới đây, lực lượng chức năng các địa phương lại tiếp tục phát hiện, triệt phá các đường dây sản xuất, buôn bán dược phẩm, thực phẩm chức năng, thậm chí là cả các sản phẩm nông nghiệp sơ chế như giá đỗ... đâu đâu cũng tiềm ẩn nguy cơ hàng giả, hàng nhái len lỏi vào đời sống.
Thu giữ 20 tấn gà ủ muối, gà đông lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ

Thu giữ 20 tấn gà ủ muối, gà đông lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ

Chiều 21/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng vừa khám xét một kho lạnh chứa thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tại khu vực gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ, huyện Thường Tín. Tang vật thu giữ lên tới khoảng 20 tấn thịt gà đông lạnh, thịt gà ủ muối và nội tạng gia cầm.
Bắt đối tượng điều khiển xe máy đâm tử vong nữ công nhân môi trường

Bắt đối tượng điều khiển xe máy đâm tử vong nữ công nhân môi trường

Cơ quan Công an đã khẩn trương xác minh và bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Anh - đối tượng điều khiển xe máy tông tử vong nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng 21/4, tại khu vực đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Được biết Nguyễn Đức Anh đang là sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Nữ công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong trong đêm

Nữ công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong trong đêm

Vào khoảng 0h30 ngày 21/4, một nữ công nhân môi trường đã bị tai nạn khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực tòa nhà Hateco Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.
Tạm giữ hình sự 2 người liên quan đến vụ tại nạn lao động khiến 3 người chết tại Bình Dương

Tạm giữ hình sự 2 người liên quan đến vụ tại nạn lao động khiến 3 người chết tại Bình Dương

Công an tỉnh Bình Dương ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trịnh Văn Tuấn và Li Xi để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".
Xem thêm
Phiên bản di động