TP.HCM: 3 phường ở quận 12 chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ Covid-19

Thanh tra quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, UBND các phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất đã chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp các gói hỗ trợ Covid-19 với số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, đến nay chỉ mới thu hồi được 2,8 tỷ đồng.
TP.HCM: Xây dựng chương trình chăm lo sức khỏe tinh thần cho người dân "hậu" Covid-19 TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm TP.HCM: Tư vấn pháp luật cho gần 3.400 lao động

Ngày 30/6, Thanh tra quận 12 (TP.HCM) ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 đối với 4 chính sách hỗ trợ tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Tân Chánh Hiệp, UBND phường Hiệp Thành và UBND phường Tân Thới Nhất.

Cơ quan Thanh tra nhận định, trong công tác phòng, chống dịch nói chung và trong công tác hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 nói riêng của 3 phường trên còn nhiều khó khăn mang yếu tố khách quan. Điển hình như việc quá trình đô thị hóa tăng cao, dân số tăng nhanh, có nhiều người dân thuộc diện khó khăn, tình hình dịch bệnh phức tạp, quá tải trong công tác phòng chống dịch...

TP.HCM: 3 phường ở quận 12 chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền hỗ trợ Covid-19
Trong đợt dịch bùng phát, TP.HCM đã chi nhiều gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Thanh tra quận 12 cũng chỉ rõ UBND phường Tân Chánh Hiệp, UBND phường Hiệp Thành và UBND phường Tân Thới Nhất có một số sai sót mang tính chủ quan trong quá trình thực hiện, chưa sâu sát trong công tác chăm lo, thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân.

Cụ thể, UBND các phường giao việc cho khu phố, tổ dân phố nhưng không thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện chi hỗ trợ đã xảy ra các sai sót, dẫn đến việc chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp... với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện việc chi sai quy định, UBND các phường tích cực nỗ lực thực hiện thu hồi và đã nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỷ đồng, đạt hơn 51%. Công tác thu hồi gặp khó khăn do một số người dân được chi chưa đúng quy định đà rời khỏi địa phương hoặc đã tử vong.

Bên cạnh đó, các phường chưa kịp thời chi cho số lao động tự do 243 người với số tiền 364,5 triệu đồng. Theo quy định, người dân được nhận 2 đợt, mỗi đợt 1,5 triệu đồng nhưng phường lập danh sách thiếu 1 đợt hoặc danh sách được UBND quận duyệt 2 đợt nhưng phường chi thiếu 1 đợt cho người dân.

Theo Thanh tra quận 12, UBND phường Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho 9.804 hộ dân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa và có 1.647 trường hợp người dân là lao động tự do chưa kịp thời lập danh sách trình ra Hội đồng xét duyệt phường.

Ngoài ra, 218 lao động tự do đủ điều kiện hưởng hỗ trợ nhưng UBND phường nhập danh sách chưa đúng ngành nghề và mức thu nhập nên người dân không được hỗ trợ, 111 người khác không được chi hỗ trợ với lý do không có mặt tại địa phương nhưng qua xác minh thực tế, một số người dân trình bày không rời khỏi nơi cư trú, có người chứng kiến.

Đối với UBND phường Tân Chánh Hiệp, Thanh tra quận 12 xác định có sai sót trong công tác quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ. Qua xác minh ngẫu nhiên, có 4 trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền theo danh sách của phường, chi thiếu 1,5 triệu đồng. Lý do là người dân có tên trùng giữa các chính sách hỗ trợ hoặc đã nhận tiền hỗ trợ và hoàn trả lại khu phố, tổ dân phố với lý do nhận trùng danh sách. Tuy nhiên, khu phố, tổ dân phố chậm nộp hoàn trả về UBND phường, đến khi qua thanh tra phát hiện, khu phố, tổ dân phố mới nộp lại tiền cho UBND phường.

Bên cạnh đó, đa số các danh sách chi tiền hỗ trợ của UBND phường đều không đúng chữ ký của người nhận hỗ trợ do UBND phường chậm lập danh sách chi tiền nên đề nghị khu phố cho lập danh sách viết tay để người dân ký tên trước. Sau đó, UBND phường mới chuyên danh sách đánh máy cho khu phố, tổ dân phố đề nghị người dân ký tên lại nhưng một số người dân không đồng ý ký tên. Khi đó, tổ trưởng và trưởng khu phố đã ký tên người dân vào danh sách chi tiền để nộp lại cho UBND phường.

Tại UBND phường Hiệp Thành, Thanh tra quận 12 xác định địa phương này thiếu kiểm tra, rà soát trong công tác quản lý nguồn kinh phí. Đặc biệt, một khu phố thu hồi tiền từ người dân do trùng chính sách hỗ trợ nhưng chỉ nộp lại tiền này cho UBND phường khi thanh tra phát hiện; có cán bộ lập biên bản thu hồi chưa đúng quy định...

Ngoài sai sót của các phường, Thanh tra quận 12 còn cho rằng, sai sót có một phần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn là Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội .

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND quận 12 yêu cầu UBND 3 phường khẩn trương khắc phục các sai sót, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân với các sai sót nói trên và khẩn trương thu hồi số tiền chi sai để nộp lại ngân sách.

Đồng thời, Thanh tra quận 12 chịu trách nhiệm tham mưu UBND quận 12 ban hành quyết định thu hồi tiền chi hỗ trợ không đúng quy định tại phường Tân Chánh Hiệp là 692 triệu đồng, phường Hiệp Thành hơn 1,6 tỷ đồng, phường Tân Thới Nhất hơn 336 triệu đồng.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.

Tin khác

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

TP.HCM: Triệt phá đường dây buôn lậu sản phẩm thực phẩm chức năng

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra Quyết định, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Văn Vinh, Phan Thị Tuyết Nhung, Trần Ngọc Phương Uyên để điều tra về hành vi “Buôn lậu” và làm rõ các hành vi vi phạm khác có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Xem thêm
Phiên bản di động