TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM), 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho 162.781 lượt người và tạo việc làm mới cho 72.756 lượt lao động.
TP.HCM: Vận động công nhân viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt TP.HCM: Xây dựng chương trình chăm lo sức khỏe tinh thần cho người dân "hậu" Covid-19

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, trong tháng 6, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho 26.427 lượt người và tạo việc làm mới cho 11.982 lượt lao động. Lũy kế từ đầu năm đến nay đã giải quyết việc làm cho 162.781/300.000 lượt người (đạt 54,26% kế hoạch năm) và tạo ra 72.756/140.000 việc làm mới (đạt 51,97% kế hoạch năm).

So với cùng kỳ năm 2021, số lao động được giải quyết việc làm tăng 12.023 lượt người, tỷ lệ giải quyết việc làm tăng 4,01%; số chỗ việc làm mới tăng 4.594 chỗ, tỷ lệ tạo việc làm mới tăng 3,28%. Từ đầu năm đến nay có 56.357 người nhận quyết định trợ cấp thất nghiệp.

TP.HCM: Giải quyết việc làm cho gần 163.000 lượt người trong 6 tháng đầu năm
Từ đầu năm đến nay, TP.HCM đã giải quyết việc làm cho 162.781 lượt người và tạo ra 72.756 chỗ việc làm mới.

Tính đến cuối tháng 5, TP.HCM đã thực hiện hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-CP của Chính phủ cho 817 người với số tiền hơn 3,299 tỷ đồng.

Triển khai kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn TP.HCM tính đến đầu tháng 6 đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà của 2.022 doanh nghiệp với số lao động là 27.554 người, tổng số tiền đề nghị hơn 14,111 tỷ đồng.

Tiếp nhận 25 lượt hồ sơ đăng ký hoạt động, đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Công tác tuyển sinh đào tạo nghề nghiệp lũy kế đạt 84.302/371.000 học viên, đạt 22,72% kế hoạch năm. Đến nay, số lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 73.574/117.000 người, đạt 62,88% kế hoạch năm; nâng tổng số lao động đã qua đào tạo tính đến nay tương đương 4.239.234/4.931.593 người, đạt tỷ lệ 85,96% /86,05%.

Về công tác giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, TP.HCM đã thực hiện cấp 114.773 thẻ bảo hiểm y tế với số tiền 90.047 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ vượt chuẩn cận nghèo. Tiếp tục công tác bảo trợ xã hội cho 6.121 người tại 16 cơ sở công lập và 3.935 người tại 62 cơ sở ngoài công lập.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã thực hiện trợ cấp xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP cho khoảng 129.112 người, với số tiền trên 113,97 tỷ đồng. Thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, công nhận mới 55 trường hợp. Tiếp nhận 83 hồ sơ của người có công và của thân nhân liệt sĩ từ địa phương khác chuyển đến. Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 38.713 lượt người có công và thân nhân người có công với tổng kinh phí chi trả hơn 64,98 tỷ đồng.

Tiếp tục xem xét, xây dựng chính sách chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi sống neo đơn và trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Thực hiện kiểm tra, giám sát, tham vấn, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ, xử lý kịp thời về những vấn đề có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là đảm bảo thực hiện tốt các quyền cơ bản của trẻ em.

Tiếp tục thực hiện dự án “Chương trình Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái tại TP.HCM”; dự án “Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2020 - 2024”; dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã thực hiện hỗ trợ, tư vấn, can thiệp 136 vụ việc liên quan đến quyền trẻ em, trong đó có 9 vụ bạo hành trẻ em, 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em; 3 vụ trẻ em bị tai nạn thương tích; 1 vụ trẻ em bị bắt cóc/mất tích; 119 vụ việc còn lại là tư vấn, hỗ trợ làm giấy tờ tùy thân và các hỗ trợ khác.

Theo UBND TP.HCM, trong 6 tháng cuối năm 2022, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững Thành phố năm 2022; Hội nghị tập huấn cán bộ làm công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; triển khai hướng dẫn thực hiện chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

Đồng thời, xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức “Tháng hành động vì Người cao tuổi trên địa bàn Thành phố” năm 2022; Kế hoạch tổ chức Hội trại Người khuyết tật năm 2022 tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên; Chính sách hỗ trợ tạo việc làm và khởi nghiệp cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng Kế hoạch tổ chức Hội trại Người khuyết tật năm 2022.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

(LĐTĐ) Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, ...
TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn đóng, nợ đọng BHXH

(LĐTĐ) Tình hình trốn đóng, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua diễn ra ...
Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

Bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn xã Lam Điền thuộc Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao công trình Nhà chờ xe buýt. Đây là công trình ...
Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

(LĐTĐ) Ngày 19/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong ...
WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

WHO cập nhật mới nhất về vaccine Covid-19 mũi 4

Vaccine COVID-19 mũi 4 (mũi tiêm nhắc lại thứ hai) được khuyến nghị cho những người có nguy cơ, theo WHO.
Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Cách mạng Tháng Tám 1945 - Biểu tượng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tháng Tám 1945, chớp thời cơ “ngàn năm có một”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh, nhân dân ta vùng lên tiến ...
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng ...

Tin khác

Nâng hiệu quả công tác xuất khẩu lao động

Nâng hiệu quả công tác xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Những năm gần đây, công tác đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng; thị trường lao động được mở rộng, đặc biệt là các thị trường có mức thu nhập và điều kiện lao động tốt, qua đó giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm được khắc phục.
Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

Thị trường tuyển dụng lao động sẽ sôi động với nhu cầu tìm kiếm việc làm cao

(LĐTĐ) Theo Dữ liệu khảo sát của VietnamWorks: 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm một công việc mới trong những tháng cuối năm 2022. Điều này cho thấy thị trường lao động sẽ rất sôi động và sự cạnh tranh giữa các ứng viên là rất cao.
Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Du lịch

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Du lịch

(LĐTĐ) Để du lịch Việt Nam phát triển, thu hút khách quốc tế, thì chất lượng nguồn nhân lực du lịch phải được đặt lên hàng đầu. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo định hướng và giải pháp đào tạo nguồn nhân lực khách sạn để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế ở Việt Nam vừa diễn ra mới đây.
Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.
Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong điều kiện bình thường, cơ hội việc làm đối với người khuyết tật vốn đã khó khăn, thì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp càng khiến vấn đề giải quyết việc làm cho người khuyết tật thêm nhiều trở ngại.
Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị

Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị

(LĐTĐ) Với trên 40% hội viên trong độ tuổi lao động đang làm nghề xoa bóp, Hội người mù quận Thanh Xuân đã chú trọng triển khai các lớp đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp nhằm giúp hội viên đáp ứng yêu cầu của công việc.
7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, trong 7 tháng năm 2022, cả nước đã đưa 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch năm.
Việt Nam - Hàn Quốc: Rộng mở cơ hội hợp tác về lao động

Việt Nam - Hàn Quốc: Rộng mở cơ hội hợp tác về lao động

(LĐTĐ) Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc chính thức được bắt đầu từ năm 1993, thông qua chương trình hợp tác cung ứng và sử dụng lao động. Hiện Hàn Quốc là một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều người lao động Việt Nam với mức lương cao, chi phí xuất cảnh thấp và môi trường làm việc khá tốt với gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu nhập tốt hơn.
Tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động

Tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) từ nay đến cuối năm là tập trung ổn định và phát triển thị trường lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm, thu hút lao động quay trở lại làm việc; đảm bảo nguồn cung lao động cho phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững...
Xem thêm
Phiên bản di động