Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi trong lòng bà con khu phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du

Đối với bà con khu phố Thiền Quang và cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là một nhà lãnh đạo lỗi lạc, có tâm, có tầm của Đảng ta, trọn đời vì nước, vì dân mà còn là một người rất giản dị, chân tình, ấm áp, gần gũi với bà con khu phố.
Xúc động những dòng sổ tang tiễn biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Đồng bào miền Nam và đại diện cơ quan ngoại giao tiếc nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phố Thiền Quang (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một con phố nhỏ của Thủ đô Hà Nội. Phố có chiều dài chưa đầy 200m và không có nhiều hộ dân sinh sống. Bình thường, phố Thiền Quang cũng không mấy ồn ào, những ngày này lại càng trở nên tĩnh lặng, trầm mặc. Đây chính là con phố mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gia đình sinh sống, gắn bó từ năm 1996 tới nay. Trong ký ức của những người hàng xóm và cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Du, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo đáng kính, bình dị và gần gũi với bà con khu phố.

Cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Du ngậm ngùi nhớ thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Phố Thiền Quang nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gia đình sinh sống, gắn bó nhiều năm.

Trong ngôi nhà nhỏ nằm trên phố Thiền Quang, bà Nguyễn Thị Hiệp, Phó Bí thư Chi bộ 8, Đảng bộ phường Nguyễn Du nghẹn ngào khi nhắc lại những kỷ niệm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với bà con khu phố và cán bộ, đảng viên trong chi bộ. “Mặc dù, Tổng Bí thư bận rất nhiều công việc của Đảng và đất nước nhưng ông luôn làm tròn trách nhiệm của người đảng viên và công dân đối với khu phố và chi bộ. Mỗi khi rảnh rỗi, Tổng Bí thư đều dành thời gian để gặp gỡ thăm hỏi, động viên người dân trong khu phố. Đặc biệt dịp lễ, Tết, ông thường cùng chi bộ tới thăm, động viên những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, những thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn”, bà Nguyễn Thị Hiệp chia sẻ.

Bà Hiệp kể rằng kỷ niệm ấn tượng nhất của bà con khu phố đối với Tổng Bí thư là vào cuối năm 2018 khi Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân được tổ chức tại khu dân cư, lúc đó, Tổng Bí thư đã rất phấn khởi, hân hoan khi được tới chung vui với bà con nhân dân địa phương. “Hôm đó, ông đã cùng bà con nhân dân trên địa bàn khu dân cư số 8 hát vang bài ca “Kết đoàn”. Mỗi lần gặp gỡ bà con, với tác phong điềm đạm, gần gũi, chân tình của Tổng Bí thư khiến chúng tôi rất xúc động, kính trọng và biết ơn những công lao to lớn của ông đối với đất nước và nhân dân”, bà Hiệp ngậm ngùi.

Cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Du ngậm ngùi nhớ thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư thư Nguyễn Phú Trọng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phường Nguyễn Du năm 2018.

Cùng sinh sống trên phố Thiền Quang, bà Phạm Viết Lan Phương xúc động chia sẻ: Nghe tin “bác Trọng” ra đi, mọi người trong khu phố ai cũng nghẹn ngào, thương bác vô cùng. Tổng Bí thư là người lãnh tụ mẫu mực, người cộng sản chân chính, trọn đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bà Phương cũng cho biết, dù ở cương vị là người lãnh đạo cao nhất của Đảng nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn dành sự quan tâm, chia sẻ rất chân tình đối với bà con ở địa phương. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình Tổng Bí thư cùng với chính quyền địa phương đã trao tặng nhiều nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước mắm, mỳ tôm… cho những trường hợp bị cách ly. Còn vào dịp Tết Thiếu nhi, gia đình Tổng Bí thư cũng thường gửi quà cho các cháu mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Được nhiều lần gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tại nhà riêng, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở Tổ dân phố, tại Tổ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, hay tại hội nghị lấy ý kiến cử tri trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV…), ông Nguyễn Đăng Thắng, trú tại số 110 phố Yết Kiêu, cùng thuộc tổ dân phố với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng luôn nhớ về Tổng Bí thư là một người lãnh tụ cấp cao nhưng rất thanh cao, gần gũi, quan tâm sâu sắc đến người dân.

Cán bộ, nhân dân phường Nguyễn Du ngậm ngùi nhớ thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chụp hình lưu niệm với bà con khu dân phố.

Còn đối với ông Vũ Hy Chương, trú tại số 13 phố Nguyễn Thượng Hiền (phường Nguyễn Du), nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nguyễn Du, lời căn dặn đáng nhớ nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phải thường xuyên tăng cường khối đại đoàn kết. Trực tiếp Tổng Bí thư đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở địa bàn dân cư, khiến người dân rất vui, hồ hởi.

“Dù là lãnh đạo cao nhất của Đảng, nhưng tính cách Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vô cùng giản dị, gần gũi, khiến người dân nào gặp Tổng Bí thư cũng cảm thấy thân thương, không hề có khoảng cách, phân biệt gì. Tại các cuộc họp, khi kết thúc, đồng chí luôn dành 10-15 phút trò chuyện với những cụ già, cựu chiến binh… Được mời dự các cuộc họp của Tổ dân phố, hay Ngày hội Đại đoàn kết của địa bàn dân cư, đồng chí đều đi bộ từ nhà cùng một số người thân, chứ không cần ban bệ nào đón rước”, ông Vũ Hy Chương bồi hồi nhớ lại.

Về nhận công tác ở phường Nguyễn Du từ năm 2011, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Du Trần Thị Tuyết Lan cho biết, người dân trong tổ, trong phường dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tình cảm vô bờ bến, không lời nào có thể diễn tả hết. Những cuộc tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú dành cho đại biểu Quốc hội, hay bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp…, Tổng Bí thư luôn gần gũi, trò chuyện, lắng nghe ý kiến người dân. Bản thân Tổng Bí thư và gia đình cũng chính là tấm gương sáng trong cuộc sống hàng ngày, đồng hành, chia sẻ cùng người dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mãi trong lòng bà con khu phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du
Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuốn “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân phường Nguyễn Du (1930-2010)”.

Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Du cũng cho biết, trong những buổi học Nghị quyết của Đảng bộ phường Nguyễn Du thường lồng ghép nội dung về học tập đạo đức, phong cách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các buổi sinh hoạt của Chi bộ 8 cũng lồng ghép truyền đạt bài phát biểu, chỉ đạo của Tổng Bí thư.

“Hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng người dân hát vang bài ca “Kết đoàn” trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân của địa bàn dân cư của phường năm 2018 sẽ không bao giờ phai mờ trong ký ức tôi cũng như mọi người dân. Cá nhân tôi đã may mắn được tiếp xúc một vài lần, tôi thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là vị lãnh đạo cao nhất của Đảng nhưng vô cùng giản dị, như người ông, người cha nói chuyện với con cháu, khiến tôi rất thoải mái chứ không hề có cảm giác “run” khi tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao. Nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cán bộ, người dân phường vô cùng bàng hoàng, thương xót như mất đi chính người thân của mình”, Bí thư Đảng bộ phường Nguyễn Du xúc động nói.

“Thấm nhuần lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được ghi trong cuốn “Lịch sử truyền thống cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân phường Nguyễn Du (1930-2010)”, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường sẽ luôn cố gắng phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp tục đoàn kết phấn đấu xây dựng phường phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đóng góp vào công cuộc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Du cho hay.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh

Công an Hà Nội đang tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh và phụ huynh. Chỉ trong ngày 4/12/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 167 học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe và không đội mũ bảo hiểm. Hoạt động kiểm soát chặt chẽ này được thực hiện song song với các khóa bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP trong lứa tuổi học đường.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên các tuyến sông nội địa nhằm đảm bảo an toàn giao thông (ATGT). Sau gần hai tuần thực hiện cao điểm (từ 20/11/2025 đến 4/12/2025), đã có 25 trường hợp bị xử lý, trong đó lỗi chở quá vạch dấu mớn nước an toàn chiếm đa số.
HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

HĐND phường Đống Đa: Quyết nghị các giải pháp đột phá, tạo tiền đề cho năm 2026

Kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân phường Đống Đa khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý vững chắc cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, khẳng định những kết quả nổi bật trong năm qua, bao gồm việc hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách , đảm bảo an sinh xã hội , và nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND, UBND sau sáp nhập. Các quyết nghị được thông qua đã thể hiện rõ ý chí và nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo tiền đề quan trọng để phường Đống Đa bước vào năm 2026 với khí thế và động lực mới.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Tin khác

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Những góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp đều cho rằng, muốn Khu công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá thì phải có hệ sinh thái đầy đủ, quy hoạch, giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Và quan trọng hơn cả, cần một mô hình vận hành để xây dựng Hòa Lạc không chỉ là khu công nghệ cao, mà trở thành đô thị khoa học, đủ sức hút để giữ chân nhân tài và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia.
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ BHXH, BHYT cho các xã, phường, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Huyến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 2/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại

Việc hoàn thành khoan 4 ga ngầm đầu tiên của Dự án Tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông công cộng hiện đại của Thủ đô. Trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt cải thiện hạ tầng, giảm ùn tắc và nâng chất lượng sống, kết quả này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Thành phố trong quá trình phát triển một đô thị văn minh, xanh và đáng sống hơn. Đây cũng là tiền đề để Hà Nội tiến nhanh tới mục tiêu hình thành mạng lưới đường sắt đô thị làm trục giao thông chủ lực trong tương lai.
Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Hà Nội tăng tốc triển khai chính sách khoa học - công nghệ

Thủ đô đang bước vào một giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt đối với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Việc mới đây Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua 6 Nghị quyết chuyên đề đã mở ra một khuôn khổ pháp lý đồng bộ, tạo nền tảng để hình thành các cơ chế ưu tiên cho nghiên cứu, ứng dụng và khởi nghiệp sáng tạo.
Phường Cửa Nam lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí phục vụ người dân

Phường Cửa Nam lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí phục vụ người dân

Mạng Wifi miễn phí mang tên “CuaNamFreeWifi” được phường Cửa Nam triển khai tại năm địa điểm có lưu lượng người dân và du khách lớn, gồm: Nhà hát Lớn Hà Nội, Vườn hoa 19/8, Phố sách Hà Nội, Biệt thự 46 Hàng Bài và Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Hệ thống sử dụng nền tảng kết nối mở, cho phép người dùng truy cập dễ dàng mà không cần mật khẩu.
Xã Quảng Bị diễn tập phòng, chống thiên tai

Xã Quảng Bị diễn tập phòng, chống thiên tai

Nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành và khả năng phối hợp trong công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương, mới đây, UBND xã Quảng Bị phối hợp với Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội tổ chức buổi diễn tập thực hành xử lý các tình huống thiên tai trên địa bàn xã. Đây là Chương trình nằm trong đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động