M
07/01/2020 14:24

Tôn vinh 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020) và chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Giai cấp công nhân Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh” trong đó có Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”. Tại chương trình, LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh dự có 2 cá nhân tiêu biểu được biểu dương.

ton vinh 90 cap uy vien la chu tich cong doan co so tieu bieu Gắn hoạt động công đoàn với chuyên môn
ton vinh 90 cap uy vien la chu tich cong doan co so tieu bieu Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động
ton vinh 90 cap uy vien la chu tich cong doan co so tieu bieu Người luôn có nhiều sáng kiến

Đây là lần đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hoạt động tôn vinh, biểu dương, nhằm nhân rộng gương cấp ủy viên (bí thư, phó bí thư, chi ủy viên) là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động trong các doanh nghiệp.

ton vinh 90 cap uy vien la chu tich cong doan co so tieu bieu
Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội nghị giao ban báo chí

Thông qua biểu dương, nhằm nâng cao nhận thức, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được Đảng tin tưởng giao phó trọng trách quan trọng; khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Hoạt động cũng nhằm tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công đoàn với việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy đội ngũ cán bộ công đoàn xuất sắc trong hệ thống chính trị.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy, công đoàn các cấp đã có 141 hồ sơ của 70 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc gửi về Tổng Liên đoàn.

Căn cứ các tiêu chuẩn, Hội đồng xét chọn của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xét chọn 90 cấp ủy viên xuất sắc, tiêu biểu để biểu dương, trong đó: 30 cấp ủy viên ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 37 cấp ủy viên ở doanh nghiệp tư nhân; 12 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước không còn vốn; 9 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước nắm giữ dưới 51% vốn chi phối và 2 cấp ủy viên là đại diện của hai đơn vị có bề dày truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam - nơi có những chi bộ Đảng đầu tiên trong công nhân được thành lập.

Hiệu quả thông qua sinh hoạt chi bộ trực tuyến

Là 1 trong 12 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước không còn vốn được biểu dương, anh Trần Văn Hưng - Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần Nicotex (quận Long Biên, thành phố Hà Nội ) cho biết: Chi bộ công ty được thành lập năm 2007. Hiện nay, Chi bộ có 39 đảng viên.

Trong số 90 cá nhân được biểu dương, về chức vụ Đảng, có 39 đồng chí là Bí thư, 27 đồng chí là Phó Bí thư và 34 đồng chí là đảng ủy viên, chi ủy viên. Về độ tuổi, người cao tuổi nhất 73 tuổi; 2 người trẻ nhất 31 tuổi; có 38 người ở độ tuổi 50 - 60 tuổi; 33 người ở độ tuổi 40 - 50 tuổi và 10 người dưới 40 tuổi.

Về giới tính, có 16 cấp ủy viên là nữ; 74 cấp ủy viên là nam. Những địa phương có nhiều cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng…

Chia sẻ về giải pháp đổi mới trong công tác sinh hoạt Đảng, anh Trần Văn Hưng cho biết: Do đặc thù của đơn vị kinh doanh, cán bộ đảng viên thường xuyên phải đi công tác xa, các cuộc họp chi bộ thường thiếu vắng nhiều đảng viên, vì vậy, Đảng bộ công ty đã đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ thông qua trực tuyến. Nhờ đó, đã tiết kiệm được kinh phí đi lại, tiết kiệm được thời gian và vẫn đảm bảo hiệu quả của cuộc họp.

Về giải pháp đổi mới trong công tác phát triển Đảng viên, anh Hưng cho hay: Những năm trước, mỗi khi Quận ủy Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú, các chi bộ đề nghị rất nhiều quần chúng đi học lớp này. Tuy nhiên, hàng năm, số lượng đảng viên mới được kết nạp không nhiều, dẫn đến có những đồng chí khi học xong lớp nhận thức về Đảng vài năm sau vẫn không được kết nạp.

Từ đó, Đảng ủy đã đưa ra giải pháp đổi mới, yêu cầu các chi bộ xác định chỉ tiêu kết nạp Đảng trong năm bao nhiêu đảng viên, sẽ cử bằng đó quần chúng ưu tú đi học. Hiệu quả, vừa tránh lãng phí về thời gian, công sức, vừa không ảnh hưởng đến tâm lý của những người được đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Kết quả, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy Công ty cổ phần Nicotex đã kết nạp được 11 đảng viên mới, trong đó có 9 đảng viên mới do Công đoàn giới thiệu kết nạp.

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn, anh Trần Văn Hưng đã tích cực tham gia các công việc do LĐLĐ quận Long Biên phát động, tham mưu cho Ban Tổng Giám đốc đảm bảo tốt các quyền, lợi ích chính đáng của người lao động. Bàn về giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, anh Hưng cho rằng: Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đã đưa văn hóa trà thành nếp sinh hoạt.

Theo đó, mỗi buổi sáng trước khi vào công việc chuyên môn, các đồng chí lãnh đạo và người lao động cùng nhau ngồi uống trà, trao đổi công việc mang tính chất tình cảm nhẹ nhàng. Nhờ đó, người lao động được tôn trọng, được đối xử công bằng, từ đó họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Giữ công nhân bằng chế độ phúc lợi hấp dẫn

Đại diện tiêu biểu trong khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có anh Nguyễn Đức Nhân - Bí thư chi bộ, nhân viên cấp cao phòng kỹ thuật Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản). Chi bộ thành lập năm 2014 với 3 đảng viên. Hiện nay, chi bộ có 16 đảng viên.

ton vinh 90 cap uy vien la chu tich cong doan co so tieu bieu
Chi bộ Công ty Điện tử Asti Hà Nội tổ chức lễ chuyển Đảng chính thức cho đảng viên. Ảnh: Đ.N

Công ty Điện tử Asti Hà Nội (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) hiện có khoảng 1.150 lao động, 100% người lao động tham gia tổ chức Công đoàn. Anh Nhân cho biết, từ khi tổ chức Công đoàn được thành lập và đi vào hoạt động, hiệu quả công việc, các quyền lợi của người lao động được nâng lên rõ rệt. Công đoàn công ty đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động; đồng thời luôn lắng nghe ý kiến của công nhân viên; giải quyết các ý kiến của công nhân viên, tạo môi trường lao động hài hòa, ổn định.

Chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn, anh Nhân cho hay: Công đoàn công ty luôn giữ công nhân bằng chế độ phúc lợi hấp dẫn, như: Bổ sung sữa tươi trong tất cả các bữa ăn của người lao động; ngoài lương cơ bản, mỗi tháng công nhân được nhận thêm phụ cấp 1 triệu đồng/người; lao động nữ có con nhỏ ở tuổi mầm non, mẫu giáo được hỗ trợ chi phí gửi trẻ; 70% công nhân làm việc theo giờ hành chính; lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ được ưu tiên làm những công việc nhẹ nhàng, được nghỉ sớm 60 phút để dưỡng thai và cho con bú. Đồng thời, thường xuyên tổ chức đại hội thể dục thể thao cho đoàn viên công đoàn trong cơ quan.

Trong công tác đảng, Chi bộ công ty chú trọng phát hiện quần chúng ưu tú từ hoạt động phong trào, hướng dẫn các bước kết nạp và báo cáo để công ty nắm được và tạo điều kiện. Mỗi tháng, công ty tạo điều kiện để Chi bộ có thể sinh hoạt chi bộ Đảng trong công ty trong vòng 2 giờ, chi bộ quy định họp vào chiều thứ 5 tuần thứ 2 hàng tháng.

Theo anh Nhân, từ hoạt động phong trào sẽ là cơ hội để phát hiện quần chúng tốt. Các hoạt động phong trào của Công đoàn sẽ là điều kiện tốt để Đảng phát hiện ra những quần chúng ưu tú, để giới thiệu, định hướng, dẫn dắt, kết nạp Đảng. Chi bộ đưa đi học cảm tình Đảng, và hướng dẫn cho các bước khai lý lịch, để quần chúng khai cho đầy đủ, chính xác, việc đi thẩm tra cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Kết quả: Mỗi năm, Chi bộ phát triển được từ 3-4 đảng viên.

Tại Hội nghị giao ban báo chí Quý IV diễn ra sáng nay (7/1), Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Sáng 12/1, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và 90 cấp ủy viên được biểu dương sẽ làm Lễ Báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; chiều cùng ngày, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ gặp mặt 90 gương cấp ủy tiêu biểu nhằm lắng nghe chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp và kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên công nhân; và tối cùng ngày, vào hồi 20h, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội), sẽ diễn ra Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Ngày 16/1, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên là công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Bảo Duy

Nguồn :