M
29/01/2021 13:18

Tòa án Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng xét xử để phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị Tòa án nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc; thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Xây dựng Tòa án nhân dân Tối cao trở thành “Thành trì bảo vệ công lý” Tòa án nhân dân tối cao thông tin chính thức về 3 cơ sở nhà đất Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu 12 tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ cao tiếp tục tạm dừng xét xử

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân Tối cao đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Tòa án nhân dân các tỉnh thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19; tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc.

Các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu phía Tòa án chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham gia phiên tòa, phiên họp.

Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách; bố trí phòng xét xử trực tuyến trong trụ sở Tòa án nếu đủ điều kiện để đảm bảo khoảng cách phòng dịch tối thiểu giữa người với người.

Đối với các Tòa án khác, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các yêu cầu của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của địa phương.

Cụ thể, thực hiện giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 12/1/2021 trở về đây tự cách ly và làm việc tại nhà trong 14 ngày từ ngày trở về địa phương này. Theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế theo quy định, xét nghiệm SARS-COV-2 khi được yêu cầu…

Tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập, tham quan đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đồng ý. Khuyến cáo công chức, người lao động không đến các tỉnh có ghi nhận lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Đặc biệt, công chức, người lao động khi đến cơ quan làm việc cần đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, thực hiện đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong thời gian này, các Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm. Ngoài ra, không tổ chức hội họp và các hoạt động tụ tập đông người.

Lê Thắm

Nguồn :