Tính lương hưu nên theo tuổi nghỉ

(LĐTĐ) Đi làm ngoài vấn đề tiền lương, tiền công, người lao động quan tâm nhất là chính sách bảo hiểm, vì đây là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống khi về hưu.
Bảo đảm đời sống của người lao động khi về hưu Thời điểm hưởng lương hưu được tính như thế nào?
Tính lương hưu nên theo tuổi nghỉ
Ảnh minh họa.

Nhớ lại tại “Diễn đàn người lao động năm 2023” lần đầu tiên được tổ chức tại phòng họp Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội do Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ chủ trì, liên quan vấn đề bảo hiểm, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai), đại diện cho hàng trăm ngàn đoàn viên, người lao động nêu vấn đề: Gần đây, khi một số Công đoàn cơ sở và Công đoàn cấp trên cơ sở lấy ý kiến công nhân lao động về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), có nhiều ý kiến băn khoăn, cụ thể như qua những lần sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội gần đây, dường như quyền lợi của người lao động đang có xu hướng suy giảm.

Đơn cử, việc nâng số năm đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động để được hưởng mức tối đa 75% lên 35 năm đối với nam, 30 năm đối với nữ; mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định, người lao động bị giảm 2% (trước đây chỉ giảm 1%). Đây là những băn khoăn, lo lắng của người lao động. Vì vậy, thay mặt cho hàng trăm ngàn công nhân tại Đồng Nai, ông Đinh Sỹ Phúc kiến nghị, trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội tới đây, Quốc hội nghiên cứu, ban hành các quy định để không làm suy giảm quyền lợi của người lao động; tạo sự linh hoạt, hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong tháng 8 tới, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ được trình Quốc hội xem xét với tinh thần chung là tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội tại phiên chất vấn mới đây, tập trung chỉnh sửa những bất cập và mở hướng phát triển bảo hiểm linh hoạt đa tầng, đồng thời tăng quyền lợi của người lao động. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi tập trung vào 5 nhóm giải pháp chính và 12 nội dung theo Nghị quyết 28 của Trung ương gồm có xây dựng hệ thống bảo hiểm đa tầng; hạn chế tối đa rút bảo hiểm xã hội một lần.

Phải khẳng định, những đề xuất, kiến nghị của Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina là đại diện cho tiếng nói không chỉ của người lao động trong công ty, tỉnh Đồng Nai, mà còn đại diện cho hàng triệu người lao động cả nước. Như chúng ta đều biết, ngoại trừ lĩnh vực quốc phòng - an ninh, những sinh viên theo học các trường của hai lĩnh vực này thuộc diện được đóng bảo hiểm từ khi còn ngồi trên giảng đường, còn những sinh viên các trường dân sự, khi ra trường đâu phải ai cũng may mắn có cơ hội làm việc ngay để được đóng bảo hiểm.

Cạnh đó, đối với công nhân, đâu phải ai cũng có cơ hội vào làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khi tuổi mới đôi mươi; ai có thể đảm bảo sẽ đủ sức khỏe để kéo dài tuổi làm việc đủ 30 năm với nữ? 35 năm với nam? Ví như giáo viên mầm non, công nhân. Do đó, nếu quy định cứng về nghỉ hưu trên cơ sở trừ 2% mức hưởng lương là không phù hợp. Để hợp lý, nên giữ quy định nam, nữ từ 25 năm đủ đóng bảo hiểm trở lên, khi về hưu đúng tuổi, được hưởng mức lương 75% như quy định hiện hành.

L.Hà

Nên xem

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.

Tin khác

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

Bài 2: Đến hiện thực hóa ở Thủ đô

(LĐTĐ) “Muốn ăn cơm phải tìm giống gieo mạ…” là một trong những câu đầu tiên của pho sử thi huyền thoại “Đẻ đất, đẻ nước” nhằm truyền tải thông điệp rằng, muốn hưởng thành quả thì phải biết cách làm nên thành quả. Với công tác luân chuyển cán bộ cũng vậy, muốn có kết quả tốt thì phải có những “hạt giống” tốt và quy trình chăm sóc tốt.
Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

Luân chuyển cán bộ thử bản lĩnh, tránh "ảo tưởng quyền lực"

(LĐTĐ) LTS: Trong các hội nghị về công tác cán bộ; cuộc họp của Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực Trung ương và các cuộc tiếp xúc cử tri trước, sau mỗi kỳ họp Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhấn mạnh đến việc chống chạy chức, chạy quyền; chống tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”, "ảo tưởng quyền lực" để ám thị không ít cán bộ cậy thế, cậy quyền; đặc biệt gây bè, gây cánh vì cán bộ đó là người địa phương. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ; thấm nhuần tư tưởng của các bậc tiền nhân như Lê Thánh Tông và sau này được vua Minh Mạng đúc kết thành Luật Hồi tỵ, trong công tác cán bộ Đảng ta và Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tiến hành luân chuyển cán bộ quản lý, tiến tới mô hình Bí thư, Chủ tịch quận, huyện không phải là người địa phương. Đồng thời, việc luân chuyển cũng nhằm thử thách bản lĩnh, năng lực của cán bộ thuộc Thành ủy quản lý.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc diện được hưởng chính sách về cho thuê, mua nhà ở xã hội.
Mong bớt đi những “đại án”

Mong bớt đi những “đại án”

(LĐTĐ) Anh Trần Thức, giáo viên dạy nhạc tại một trường ở Hà Nội có tuổi nghề gần 15 năm, vợ làm y tá trong một bệnh viện Trung ương, nhưng tích lũy suốt hơn 10 năm qua vẫn chưa thể mua nổi nhà làm nơi an cư, đành vẫn phải tiếp tục “điệp khúc” đi thuê!
Giấy chuyển viện…

Giấy chuyển viện…

(LĐTĐ) Một trong những phát biểu đáng chú ý tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày hôm qua (20/11) chính là vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT).
Đoàn kết là sức mạnh

Đoàn kết là sức mạnh

(LĐTĐ) Sinh thời, Bác Hồ luôn căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Những ngày qua, khắp cả nước các địa bàn dân cư của Thủ đô đã và đang diễn ra Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11.
Kỳ vọng cơ chế đặc thù về trả lương của Thủ đô

Kỳ vọng cơ chế đặc thù về trả lương của Thủ đô

(LĐTĐ) Một trong những điểm mới của dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) là quy định việc thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và chế độ tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.
Lạm dụng xét nghiệm?

Lạm dụng xét nghiệm?

(LĐTĐ) Kinh tế khó khăn, đa số lao động đang bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm, ấy vậy khi có bệnh hoặc đi khám bệnh ở cả hệ thống bệnh viện công hay tư vẫn thường bị các bác sĩ chỉ định xét nghiệm lâm sàng quá nhiều.
Đấu thầu thuốc, quan trọng vẫn là cách làm

Đấu thầu thuốc, quan trọng vẫn là cách làm

(LĐTĐ) Sau đại dịch Covid-19, những cơ chế, chính sách liên quan đến đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, đặc biệt là thuốc đã dần được hoàn thiện, những vấn đề vốn được xem là khó khăn liên quan đến chính sách đối với hệ thống y tế cũng đã cơ bản được “gỡ nút thắt”. Song đến nay, cùng chung một chính sách, có nơi làm khá tốt, có nơi lại vẫn kêu vướng mắc.
Chưa đủ năm công tác, không nên khấu trừ 2%

Chưa đủ năm công tác, không nên khấu trừ 2%

(LĐTĐ) Với mục tiêu để Bảo hiểm xã hội (BHXH) trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) đang được xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV kỳ vọng sẽ xóa bỏ các bất cập hiện hành, tạo sự công bằng trong thụ hưởng khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu.
Xem thêm
Phiên bản di động