M
28/11/2020 16:20

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí nhà ở đô thị". Chương trình do Tạp chí Kiến trúc phối hợp với tập đoàn Panasonic tổ chức nhằm mục đích đề xuất những giải pháp khả thi, góp phần tạo nên hiệu quả cho chương trình chống ô nhiễm không khí của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Xử lý ô nhiễm môi trường do rác thải dồn đọng tại các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm Bảo vệ sự sống hiện tại và mai sau! Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cũng cho thấy, mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp ba lần số tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đô thị hóa, dân số tăng nhanh, nhất là mật độ xây dựng, lượng phương tiện giao thông tăng đột biến.

Về nguồn gây ô nhiễm không khí, chủ yếu từ các nguồn tại chỗ, như hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, đốt rơm rạ, đốt rác và một số nguồn vận chuyển từ xa. Ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường tăng cao vào giờ cao điểm, từ 60% đến 70% bụi mịn do ôtô, xe máy thải ra. Với những số liệu này, có thể nói, những năm gần đây, quá trình đô thị hóa gia tăng tất yếu dẫn đến nhiều nguy cơ trên nhiều phương diện (Kinh tế, xã hội và môi trường…). Trong đó, vấn nạn về môi trường, ô nhiễm không khí đã trở thành bài toán khó giải quyết trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc đã nêu ra thực trạng về chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội. Ông Sơn cho biết, khi mật độ dân cư tăng lên kèm theo những phát thải từ sinh hoạt - vận động của con người và phương tiện, đặc biệt là nguồn phát thải từ các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở y tế, dịch vụ cộng đồng.., chất lượng không khí đã trở thành nguy cơ đáng báo động cho sức khỏe con người.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị
TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Hà Nội là một thành phố bụi vào loại dày đặc nhất Việt Nam với mật độ cao ở khu với nội đô và đang tăng nhanh ở ngay cả khu vực ngoại ô. Do đó, việc “cải thiện chất lượng không khí” cho các không gian ở trong nhà và ngoài trời đã trở nên bức thiết. Nhất là trong bối cảnh các giải pháp trước hiệu quả còn thấp, không hệ thống, chưa vững chắc về cơ sở về khoa học và thực tiễn.

Cải thiện chất lượng không khí giờ đây đã không thể chỉ còn là các giải pháp đề xuất tự nhiên, kế thừa truyền thống hay là câu chuyện riêng về thiết kế của người kiến trúc sư mà còn là giải pháp kết hợp tự nhiên – nhân tạo. Mật độ con người, công trình ở - làm việc - sản xuất - hoạt trí cộng đồng càng cao thì tính khả thi giải pháp tự nhiên càng thấp.

Giải pháp nhân tạo bổ sung khi đó càng nhất thiết và cần tỉ trọng càng lớn. Tuy nhiên, công nghệ nhân tạo cần rẻ, sử dụng ít tốn kém và thích dụng, điều đó vẫn là câu hỏi lớn cho những hệ thống chúng ta đang sử dụng phổ cập hiện nay.

“Tôi mong rằng các bạn sẽ thấy thông tin thu nhận được từ hội thảo sẽ bổ ích và mở hướng giải quyết vấn đề “thở và tiếp xúc an toàn” khi nguy cơ ô nhiễm cũng đã vô hình đến, hoặc đang rình rập bên cạnh” – TS. KTS Phan Đăng Sơn khẳng định.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị
Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia, kiến trúc sư, kỹ sư tham dự.

Hội thảo đã được nghe bài chia sẻ về “Giải pháp nâng cao chất lượng không khí” của diễn giả Naoki Kahi - PGS Khoa Kiến trúc và Kỹ thuật xây dựng - Đại học Môi trường và Xã hội - Học viên Công nghệ Tokyo, Nhật Bản qua một video thiết kế khoa học, dễ hiểu. Thông qua đó, khách mời tham gia chương trình đã hiểu thêm về không khí sạch cũng như cách thức để tạo nên không khí sạch trong nhà.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị
Ông Kei Taniguchi - Giám đốc điều hành Panasonic Air- Conditioning.

Ông Kei Taniguchi - Giám đốc điều hành Panasonic Air - Conditioning, đơn vị đồng hành tổ chức sự kiện chia sẻ: “Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề cấp thiết của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn chung tay cùng với người dân đóng góp cho xã hội Việt Nam để giải quyết những vấn đề này. Thông qua hội thảo, tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu kỹ hơn về công nghệ và giải pháp của Panasonic trong vấn đề nâng cao chất lượng không khí.”

Trong phiên hội thảo đầu tiên về vấn đề “Nâng cao chất lượng không khí – Giải pháp quản lý đô thị và môi trường”, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn đã đánh giá thực trạng chất lượng không khí tại Hà Nội và đưa ra những nguyên nhân tác động trực tiếp như: Quy hoạch; Kiến trúc - Công nghệ”; Thể chế… Tất cả những yếu tố trên đã ảnh hưởng tới chất lượng không khí của Thủ đô, làm cho chất lượng không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đồng tình với quan điểm của TS. KTS Ngô Viết Nam Sơn, TS. KTS Nguyễn Tất Thắng – Chuyên gia cao cấp Bộ Xây dựng đánh giá cao tầm quan trọng của vấn đề quy hoạch và thể chế. Cụ thể, để nâng cao chất lượng không khí, các chuyên gia đã đề ra một số giải pháp như: tăng cường không gian xanh; không gian mặt nước; quy hoạch tạo luồng gió; làm sạch không khí cho đô thị…

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà ở đô thị
Các chuyên gia giải đáp các câu hỏi của khách mời tham gia hội hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng không khí – Giải pháp quản lý đô thị và môi trường.

Tại phiên thảo luận thứ hai liên quan đến vấn đề "Kiến trúc xanh và các giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà ở", KTS Trần Công Đức đã giới thiệu ngắn gọn những giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Theo đó, hàng chục câu hỏi liên quan tới vấn đề giải quyết vấn đề chất lượng không khí trong nhà đã được giải đáp bởi các chuyên gia. Cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi đã gợi mở ra nhiều giải pháp quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô.

Từ góc nhìn của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhà cung cấp, các giải pháp nâng cao chất lượng không khí không chỉ được đánh giá, đề xuất trên phương diện quy hoạch – kiến trúc mà còn được nhìn nhận từ nhiều góc độ: Quản lý môi trường đô thị, công nghệ ứng dụng, kinh nghiệm hoạt động từ các dự án lớn, các đô thị thông minh trên thế giới. Các giải pháp được đề xuất và phân tích một cách thấu đáo từ bản chất của xã hội học đô thị, bao gồm sự tương tác giữa thiết chế xã hội và văn hóa đô thị, điều này có ý nghĩa quyết định đến chất lượng môi trường sống của chúng ta.

Lương Hằng

Nguồn :