M
06/09/2020 17:34

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong

(LĐTĐ) Để xóa bỏ việc sử dụng than, bếp than tổ ong trong sinh hoạt, đun nấu thì sự tham gia vào cuộc, tích cực tuyên truyền vận động của các cấp Hội phụ nữ đóng góp rất quan trọng. Đặc biệt khi chính các bà, các chị người chủ gia đình là người trực tiếp sử dụng bếp than.

Phụ nữ phường Thổ Quan nói không với sử dụng than và bếp than tổ ong
Nhiều chuyển biến tích cực trong xóa bếp than tổ ong

Ô nhiễm không khí từ nhiều nguyên nhân như từ giao thông, bụi xây dựng và trong đó có cả khí thải từ than và bếp than tổ ong. Bên cạnh đó, bếp than, than đã sử dụng cũng không an toàn trong phòng chống cháy nổ, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Ngay trên địa bàn Hà Nội đã có trường hợp cháy thùng rác vì vứt than tổ ong còn đang nóng rất nguy hiểm.

Chính bởi tính cấp bách và sự cần thiết về bảo vệ môi trường Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có Chỉ thị 15 đến 1/1/2021 loại bỏ bếp than trên địa bàn Hà Nội. Theo ghi nhận, thời gian qua, việc xóa bếp than tổ ong đã có những cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận người dân chưa thay đổi nhận thức nên vẫn sử dụng bếp than tổ ong.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong
Hội phụ nữ phường Thổ Quan tặng bếp hồng ngoại cho hộ có hoàn cảnh khó khăn để xóa bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong

Theo bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ quận Đống Đa, để có thể xóa hoàn toàn, không sử dụng than, bếp than tổ ong thì sự tham gia vào cuộc, tích cực tuyên truyền vận động của các cấp chính quyền, người dân là cần thiết trong đó Hội phụ nữ đóng góp rất quan trọng. Đặc biệt khi chính các bà, các chị người chủ gia đình là người trực tiếp sử dụng bếp than.

Cũng theo bà Nguyễn Lan Hương, thời gian qua, trên địa bàn quận Đống Đa, Hội phụ nữ quận đã có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả như: vệ sinh môi trường sáng thứ bảy hàng tuần, gấp túi giấy thay thế túi nilon đựng thuốc tặng các bệnh viện, tặng bình thủy tinh, làn nhựa giảm túi nilon. Đặc biệt, để góp phần tích cực tiến tới loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong ở Hà Nội, Hội phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động đến 21 phường.

"Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tuyên truyền quán triệt nội dung Chỉ thị 15 đến đến cán bộ, hội viên phụ nữ, lên danh sách rà soát các hộ cán bộ hội viên phụ nữ, nhân dân đang sử dụng để đến từng gia đình vận động thay thế từ bỏ bếp than chuyển sang sử dụng các loại bếp an toàn, nhiên liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe với cộng đồng”, bà Nguyễn Lan Hương cho biết.

Kết quả là, qua thời gian triển khai, quận đã vận động được từ 769 hội viên phụ nữ đang sử dụng bếp than giảm xuống hiện nay còn 346 hộ. Để nội dung này bền vững và tiếp tục được thực hiện tốt trong những năm sau, Hội phụ nữ quận phát động toàn thể cán bộ hội viên toàn quận không sử dụng bếp than và triển khai ký cam kết giữa phường với chi hội, giữa chi hội với hội viên về cam kết không sử dụng than và bếp than tổ ong.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong
Từ vỏ bếp than tổ ong cũ, phụ nữ phường Thổ Quan làm thành chậu trồng hoa tặng các trường học

Điển hình như tại phường Thổ Quan (quận Đống Đa), Hội phụ nữ phường đã tích cực chủ động tổ chức điểm ký cam kết chi hội và sáng tạo sử dụng vỏ bếp than làm chậu trồng hoa tặng trường học. Từ phế liệu vỏ bếp than đã được tô vẽ trở thành sản phẩm bảo vệ môi trường. Đặc biệt, phường đã xã hội hóa được 50 bếp hồng ngoại tặng các hộ khó khăn.

Xúc động khi được nhận chiếc bếp trên tay, bà Nguyễn Thị Nhạ (phường thổ Quan) chia sẻ: “Mặc dù biết việc sử dụng này có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vì chi phí rẻ nên gia đình tôi vẫn sử dụng bếp than tổ ong nhiều năm nay. Thời gian qua, sau khi được các cấp chính quyền vận động gia đình tôi đã không dùng bếp than tổ ong nữa, hôm nay lại được tặng bếp tôi rất vui và xin gửi lời cảm ơn lãnh đạo, Hội phụ nữ phường đã quan tâm đến đời sống của người dân”.

Đánh giá cao sự tích cực chủ động tổ chức ký cam kết chi hội và sáng tạo sử dụng bếp than tổ ong vào các mục đích khác của Hội Liên Hiệp phụ nữ phường Thổ Quan, Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ quận Đống Đa Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa thể hiện các chỉ tiêu của Thành phố và sẽ được nhân rộng tổ chức tại các phường còn lại, đảm bảo hết tháng 12 không còn hội viên phụ nữ sử dụng bếp than”.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Hà Nội sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu.

K.Tiến

Nguồn :