Tiết kiệm năng lượng là quốc sách

(LĐTĐ) Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đặc biệt là trong công tác đồng bộ với kết cấu hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của Thành ủy, UNBD thành phố Hà Nội… thời gian qua, ngành điện Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong việc đảm bảo an toàn cung cấp điện cho người dân, đồng thời đáp ứng kịp thời cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội Thủ đô.
tiet kiem nang luong la quoc sach Đi đầu cả nước về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng
tiet kiem nang luong la quoc sach Phong trào tiết kiệm điện: Lan tỏa từ gia đình đến cộng đồng

Đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong vận hành lưới điện

Năm 2018, mặc dù tình hình thời tiết có nhiều biến động như nắng nóng kéo dài, cũng như sự tác động do ảnh hưởng của hoàn lưu các cơn bão gây mưa lớn và ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như quá trình đảm bảo an toàn lưới điện.

Tuy nhiên, nhờ kết quả của công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn được Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) triển khai sớm ngay từ các tháng đầu năm, cùng với sự chuẩn bị tốt vật tư thiết bị (VTTB) dự phòng, sẵn sàng huy động các nguồn lực theo các phương án đã duyệt, Tổng công ty đã thực hiện tốt việc cung cấp điện đáp ứng các yêu cầu điện của thành phố Hà Nội.

tiet kiem nang luong la quoc sach

EVN Hà Nội nâng cao quản lý nhu cầu sử dụng điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho Thủ đô.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm nắng nóng hè 2018, để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, ngành Điện Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng kịch bản cấp điện hè đồng thời kiểm tra, phát hiện và chủ động đề xuất thay thế các thiết bị không đảm bảo cho vận hành, các Máy biến áp (MBA) có nguy cơ quá tải.

Tổng công ty đã kịp thời chuẩn bị đầy đủ và cấp phát MBA (32 MBA các loại), VTTB dự phòng có trong kho cũng như điều phối luân chuyển VTTB để cung cấp cho các đơn vị giải quyết ngay những bất thường trong công tác vận hành khi có đề nghị do đó mặc dù phụ tải tăng trưởng cao, đột biến nhưng vẫn đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các hoạt động của nhân dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng.

Nhờ sự chủ động đó, EVN Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện vận hành bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố; ưu tiên đảm bảo điện tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hoá (bố trí máy phát điện DIEZEL dự phòng, nhằm đảm bảo điện tại các trọng điểm); bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị.

Theo đại diện của EVN Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 11/2018, toàn Tổng công ty đã huy động 41,834 ca trực đảm bảo điện; 124 Lệnh điều động đột xuất các đơn vị trực đảm bảo điện và bố trí máy phát điện DIEZEL ứng trực dự phòng đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, tin cậy. Đặc biệt, với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của Thành ủy, UNBD thành phố Hà Nội, các Sở Ban ngành và các cấp chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của các đơn vị trong toàn Tổng công ty, EVN Hà Nội đã hoàn thành đưa vào vận hành các công trình lưới điện với khối lượng rất lớn.

Trong đó, nhiều trạm biến áp (TBA) đã được đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến với hệ thống điện thông minh. Tiêu biểu như việc áp dụng triển khai các TBA điều khiển xa và mô hình TBA 110 kV không người trực/thao tác xa. Đến nay đã thực hiện 40/44 TBA điều khiển xa, có 8 trạm không người trực; 04 trạm còn lại đang cải tạo để hoàn thiện. Tổ chức bố trí 8 đội thao tác lưu động theo địa bàn hỗ trợ cho các TBA bán người trực. Tiếp tục triển khai sửa chữa điện nóng Hotline.

Đặc biệt, ngành Điện Hà Nội tiếp tục triển khai các ứng dụng công nghệ trong công tác kinh doanh điện năng dịch vụ khách hàng như: Triển khai hệ thống quản lý khách hàng (CMIS 3.0) chính thức tại 30 PCs, Hệ thống quản lý cấp điện online, ký điện tử, quản lý dòng tiền, quản lý treo tháo, Web CSKH...Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Zalo, CSKH.

Nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

Cùng với việc triển khai áp dụng khoa học công nghệ trong công tác vận hành, CSKH… nhằm giúp người dân trên địa bàn TP Hà Nội nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả. Thời gian qua, ngành Điện Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan ban, ngành tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm, cũng như đẩy mạnh các hoạt động tri ân khách hàng sử dụng điện.

Với các giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của ngành Điện thời gian qua đã và đang tạo ra sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp trên địa bàn Thủ đô. Thông qua các chương trình này, người dân có cơ hội tiếp cận với các thông tin về ngành điện, cũng như nâng cao nhận thức về việc tiết kiệm điện.

Bên cạnh việc nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn TP Hà Nội về sử dụng điện tiết kiệm, cũng như đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào vận hành, quản lý… thì theo quy hoạch phát triển của ngành điện đến năm 2025, tầm nhìn 2035 cho thấy, khối lượng đầu tư xây dựng cần triển khai là rất lớn. Do đó, ngành Điện Hà Nội sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn như giải phóng mặt bằng, hạ ngầm… trong quá trình thực hiện, đặc biệt là trong công tác đồng bộ với kết cấu hạ tầng kỹ thuật của thành phố.

Để giải quyết những khó khăn này, cũng như đưa ra các giải pháp nhằm phát triển lưới điện đáp ứng quy hoạch của Thủ đô, theo đại diện của EVN Hà Nội, thời gian tới ngành điện thành phố sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, giao kế hoạch sớm cho các đơn vị đối với các dự án, công trình điện trong Quy hoạch phát triển lực TP. Hà Nội, đảm bảo chất lượng công trình và hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra hàng năm và cả giai đoạn 2016-2020; Chủ động rà soát Quy hoạch phát triển điện lực để có những điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế, đồng thời sẵn sàng các phương án, giải pháp để đầu tư bổ sung các dự án điện cấp bách đáp ứng các nhu cầu điện mới của các nhà đầu tư.

Cùng với đó, EVN Hà Nội cũng đẩy mạnh việc phối hợp, tranh thủ sự giúp đỡ của các sở, ban ngành, cơ quan địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ bất cập; kịp thời báo cáo thành phố để chỉ đạo giải quyết công tác thỏa thuận vị trí TBA, tuyến đường dây; Tăng cường công tác quản lý hợp đồng và quản lý chất lượng các nhà thầu xây lắp, cung cấp VTTB…Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu sử dụng điện, đảm bảo an ninh năng lượng cho Thủ đô, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên quốc gia, góp phần giảm chi phí đầu tư hệ thống điện và thiếu hụt về nguồn năng lượng.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tuyên án đối với các bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tuyên án đối với các bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày nghị án, chiều 6/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong ...
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: Bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội: Bắt đầu sử dụng phần mềm quản lý kỳ họp

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng nay (7/12), Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phòng, chống dịch Covid-19 phải tập trung từ gốc

(LĐTĐ) Với tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến khó lường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành quán triệt sâu ...
Sân chơi để các nhà thiết kế Việt sáng tạo

Sân chơi để các nhà thiết kế Việt sáng tạo

(LĐTĐ) Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” vừa khép lại. Đây chính là sân chơi để tôn vinh, khuyến khích các nhà thiết ...
Cử tri Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19

Cử tri Thủ đô kiến nghị nhiều vấn đề về phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Cử tri Thủ đô đã có 135 nhóm kiến nghị gửi tới kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. ...
Khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ ba. Dự kiến diễn ra trong 3,5 ngày, ...
Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

(LĐTĐ) Những năm gần đây, huyện Đan Phượng (Hà Nội) vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, phát triển nông nghiệp theo ...

Tin khác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

(LĐTĐ) Chiều 6/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam. Buổi tiếp diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiếp tục tăng cường hợp tác công - tư giữa Việt Nam và Hà Lan

Tiếp tục tăng cường hợp tác công - tư giữa Việt Nam và Hà Lan

(LĐTĐ) Chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Hà Tĩnh: Phát hiện loài thực vật mới có giá trị tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn công tác nghiên cứu khoa học Vườn Quốc gia Vũ Quang, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nhật Bản phát hiện loài thực vật "Beilschmiedia danhkyii" thuộc họ Long Não (Lauraceae).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 6/12, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) Xaysomphone Phomvihane dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào và Phu nhân thăm chính thức nước ta, từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

Thủ tướng ra công điện ứng phó dịch bệnh khi xuất hiện biến chủng mới

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.
Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Thủ tướng: Tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách để bù đắp phần nào những đóng góp, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng y tế và các lực lượng khác trên tuyến đầu chống dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục cho phép nhà hàng quán ăn hoạt động đến hết 31/12

Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục cho phép nhà hàng quán ăn hoạt động đến hết 31/12

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng vừa có quyết định cho phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố tiếp tục thí điểm đến hết ngày 31/12.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển thiết kế nút giao thông gần 4.000 tỷ đồng

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển thiết kế nút giao thông gần 4.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ thi tuyển “Phương án thiết kế kiến trúc Nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức”.
Ông Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Trần Thanh Lâm giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Xem thêm
Phiên bản di động