M
31/05/2020 21:38

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đời sống người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2020, chiều nay (31/5), tại Công ty TNHH Điện tử Foster (Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân và người lao động tỉnh Bắc Ninh.

thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên trong Tháng công nhân
thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong Đổi mới phương thức, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà đoàn viên tỉnh Ninh Bình

Tại buổi gặp gỡ với công nhân lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lắng nghe những giải pháp của công đoàn, công ty trong phòng chống dịch Covid-19; đồng thời lắng nghe những chia sẻ về đời sống, việc làm của công nhân lao động trực tiếp.

thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với công nhân lao động. Ảnh: Đ.Hải

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Công ty Điện tử Foster cho biết: Foster Bắc Ninh hiện có 3.600 công nhân, đạt mức tăng trưởng bình quân 20%, doanh thu năm 2019 hơn 3.400 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm 2020, do dịch Covid-19, doanh thu của công ty sụt giảm, một số bộ phận công nhân phải tạm nghỉ hoặc làm việc luân phiên nhưng vẫn được trả lương.

Về hoạt động chăm lo cho người lao động, đại diện Công đoàn Công ty Foster khẳng định cho biết, thời gian qua, Công đoàn đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phát khẩu trang, khai báo y tế cho công nhân, lắp vách ngăn tại khu vực nhà ăn, tổ chức họp trực tuyến…

Chị Hồ Thị Thảo - công nhân bộ phận sản xuất tai nghe, làm việc tại Công ty Điện tử Foster được 9 năm cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty cho một số công nhân nghỉ làm hoặc nghỉ luân phiên nhưng vẫn chi trả 100% lương.

Công nhân Hồ Thị Hảo cũng bày tỏ lòng biết Đảng và Chính phủ đã có nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất phát triển để tạo công ăn việc làm cho người lao động và có các gói hỗ trợ doanh nghiệp và công nhân.

Nhân dịp này, công nhân Hồ Thị Hảo kiến nghị với Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu, có chính sách đào tạo lại nghề cho người lao động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chỉ đạo thực hiện thật tốt gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng, xử lý nghiêm tín dụng đen và thực phẩm không an toàn đang gây hại cho công nhân. Đồng thời, mong lãnh đạo tỉnh và các cấp công đoàn quan tâm đến vấn đề nhà ở, nhà trẻ, siêu thị cho công nhân, giúp công nhân yên tâm lao động.

thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Đ.Hải.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng chống dịch Covid-19 và các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động của các cấp công đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, thời gian tới, Tổng Liên đoàn tiếp tục tập trung chỉ đạo: Tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ các chỉ đạo, giải pháp của Đảng, Chính phủ, các cấp công đoàn và ngành, địa phương giai đoạn hậu Covid-19, từ đó, giúp người lao động yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp để tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tránh để xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, gây bất ổn quan hệ lao động và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội;

Đồng thời Công đoàn tích cực tham gia thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động để chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động trên tinh thần chia sẻ, hài hòa; quan tâm vấn đề sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, mức lương, đổi mới quy trình, công nghệ; tham gia thực hiện, kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, kịp thời, công khai, minh bạch...

“Các cấp công đoàn và người lao động tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành sáng suốt của Chính phủ, tin tưởng đất nước ta sẽ sớm khôi phục, ổn định và phát triển kinh tế, tạo tiền đề để ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

thu tuong khang dinh chinh phu luon quan tam doi song nguoi lao dong
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tới công nhân lao động. Ảnh: Đ.Hải

Phát biểu trước công nhân lao động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát về tác động của dịch Covid-19 đến tình hình phát triển kinh tế thế giới; những đối sách đúng đắn của Việt Nam trong đối phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng trước sự chăm lo cho đoàn viên, người lao động của địa phương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Thủ tướng nhắn nhủ, trong thời gian tới, người lao động cần cố gắng rèn luyện kỹ năng lao động tốt bằng cách học tập nhiều hơn, có tay nghề lao động tốt hơn, từ đó nâng cao thu nhập.

Đối với doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp cần giảm chi phí, duy trì việc làm, thu nhập, nâng cao năng suất, áp dụng công nghệ, tìm thị trường mới để phát triển, từ đó duy trì việc làm, thu nhập cho công nhân lao động.

Với tỉnh Bắc Ninh - tỉnh có nhiều công nhân đến làm việc, vấn đề cấp thiết hiện này là nhà ở cho người lao động, vì vậy, Thủ tướng đề nghị cần dành nguồn lực trung ương và địa phương, có cơ chế thuận lợi để xây dựng khu nhà ở của công nhân, giúp họ bớt khó khăn.

“Đây là vấn đề bức xúc đối với người lao động vì “họ an cư mới lạc nghiệp”. Thủ tướng khẳng định Trung ương sẽ cùng tỉnh và tổ chức Công đoàn lo vấn đề nhà ở cho công nhân.

Thủ tướng cho rằng hệ thống phúc lợi xã hội cần được thiết kế phù hợp với một tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, từ hệ thống siêu thị, nhà trẻ, thanh toán, an ninh an toàn cho công nhân, để công nhân “đi sớm về khuya, nhất là chị em phụ nữ, không bị đe dọa tính mạng, tài sản”. Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đời sống người lao động, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh tặng 100 suất quà cho công nhân lao động có thành tích tiêu biểu xuất sắc và công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Thủ tướng cũng đã trực tiếp đến thăm và tặng quà cho công nhân khu nhà trọ tại thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, Từ Sơn; tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong thôn nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Kể từ năm 2016, đến nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động như: Nhà ở, bữa ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho công nhân lao động kỹ thuật cao phát triển… đã được Thủ tướng chia sẻ, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

T.Thảo- B.Duy

Nguồn :