M
01/07/2020 19:14

Thông điệp bảo vệ môi trường từ họa tiết áo dài

(LĐTĐ) Nhiều nhà thiết kế áo dài chuyên nghiệp của Việt Nam đã đưa họa tiết di sản và phong cảnh đất nước lên tà áo dài. Ý tưởng này không chỉ giúp cho tà áo dài Việt Nam trở thành một “phương tiện” quảng bá di sản, du lịch mà còn góp phần truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường.  

Áo dài kể câu chuyện về 21 Di sản văn hóa
Tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt
Đừng gọi áo dài cách tân là trang phục truyền thống

Xem áo dài là di sản của Việt Nam, Nhà thiết kế Nhật Dũng đã dành nhiều tâm huyết để đưa họa tiết danh lam thắng cảnh, di sản của đất nước lên trang phục áo dài truyền thống. Nhà thiết kế đã tổ chức nhiều chương trình áo dài trong nhiều năm qua, nhằm giới thiệu di sản qua cách độc đáo này.

thong diep bao ve moi truong tu hoa tiet ao dai
Thiết kế “Cảm xúc biển xanh” của Nhà thiết kế Nhật Dũng

Nhật Dũng cho biết, áo dài là sự kế thừa giá trị lịch sử, chứa đựng một hành trình dài cho đến hôm nay. Chính vì vậy, những tác phẩm áo dài cùng họa tiết hoa văn chứa đựng hình ảnh đất nước được nhà thiết kế đưa lên nhằm mục đích bảo tồn, quảng bá di sản văn hóa Việt ra thế giới.

Gần đây nhất, bộ sưu tập “Cảm xúc biển xanh” của Nhật Dũng lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích nàng tiên cá sống trong lòng biển cả xanh biếc với hàng triệu động vật biển đã cho thấy thông điệp bảo vệ môi trường từ các thiết kế.

Ngoài cảnh sắc tươi đẹp, sống động của những bãi biển đẹp nên thơ lãng mạn trên đất nước hình chữ S, những họa tiết bãi biển hoang sơ như câu chuyện cổ tích qua thiết kế của anh còn muốn truyền đến thông điệp: loài san hô đỏ được đưa vào Sách đỏ cần được gìn giữ và bảo tồn.

thong diep bao ve moi truong tu hoa tiet ao dai
Bộ sưu tập “Hương xưa quyến rũ” lấy cảm hứng từ không gian miền quê

“Nhật Dũng muốn truyền thông điệp kêu gọi bảo vệ biển, bảo vệ môi trường và cùng nhau làm sạch môi trường biển. Hãy thân thiện với thiên nhiên, nâng cao ý thức luôn giữ mãi màu xanh cho biển trong mỗi trái tim”, Nhật Dũng chia sẻ.

Cùng với “Cảm xúc biển xanh”, nhà thiết kế còn cho ra bộ sưu tập “Hương xưa quyến rũ” lấy cảm hứng từ không gian miền quê yên ả, nơi có những căn nhà xưa gần gũi, thân quen mang đậm nét dân gian. Ví dụ, họa tiết ô vuông hoa lá gợi nhớ những bức tranh đầy hoài niệm về làng quê; họa tiết tái hiện lại những năm 1970 lịch sử; hay những cô gái kiêu kỳ của thế kỷ 20 cổ điển cuốn hút đến lạ thường.

Đặc biệt, lần đầu tiên ngôi sao bóng rổ Việt Nam Justin Young xuất hiện trình diễn cho bộ sưu tập này của Nhật Dũng cùng các người đẹp nổi tiếng.

thong diep bao ve moi truong tu hoa tiet ao dai
Ngôi sao bóng rổ Justin Young (áo vàng) trình diễn áo dài Nhật Dũng

Hơn hai thập kỷ, áo dài Nhật Dũng đã không ngừng khiến cho hàng triệu trái tim khán giả thổn thức khi chứng kiến khoảnh khắc thăng hoa trong nhiều phần trình diễn tại vô số các chương trình trong nước và quốc tế, các cuộc thi hoa hậu lớn.

Những tà áo dài không chỉ gửi đi hình ảnh đẹp về quê hương đất nước mà còn mang thông điệp về những người con gái Việt Nam với vẻ đẹp hiện đại, mạnh mẽ và biết quan tâm, bảo vệ di sản thiên nhiên.

Bảo Thoa

Ảnh: Tuấn Phạm

Nguồn :