M
24/06/2020 10:58

Thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất công

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của ông Đặng Đức Hiếu (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh việc, ông Phùng Tiến Bình (ở tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã có hành vi lấn chiếm ngõ đi chung, xây dựng trái phép tại tiểu khu Phú Thịnh. Sự việc kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.    

Vi phạm xây dựng phải xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương
Giải quyết các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng
Còn tình trạng bao che trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Theo đơn, ông Hiếu là chủ sử dụng thửa đất số 322, tờ bản đồ số 03 tại tiểu khu Phú Thịnh. Đối diện khu đất của gia đình ông Hiếu là nhà ông Phùng Tiến Bình. Ngày 27/3/2016, ông Bình đã cho người xây tường bịt lối ra vào của hộ gia đình trong cùng và lợp mái tôn lấn chiếm diện tích ngõ đi chung của 4 hộ gia đình xung quanh. Phần diện tích ông Bình lấn chiếm khoảng 10m2.

Hành vi lấn chiếm ngõ đi chung, xây dựng trái phép đã quá rõ ràng nhưng suốt từ đó đến nay, các cấp chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm, vi phạm dẫn tới xô xát giữa ông Hiếu và ông Bình. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là vào ngày 22/4/2020, ông Hiếu đã bị ông Bình cầm gạch đập vào đầu khiến nạn nhân phải đi cấp cứu và nằm viện 12 ngày. Về việc này, cơ quan công an huyện Phú Xuyên hiện đang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật…

thi tran phu minh huyen phu xuyen can xu ly nghiem hanh vi lan chiem dat cong
Báo cáo của Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh về vụ việc

Qua tìm hiểu, sau nhiều lần ông Hiếu gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền, ngày 23/7/2019 Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh đã có văn bản số 01/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Phùng Tiến Bình. Tại văn bản này kết luận: Ông Phùng Văn Bình đã xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, không gian của khu vực sử dụng chung. Yêu cầu ông Bình tháo dỡ công trình vi phạm đồng thời không được gây cản trở việc sử dụng đất hợp pháp của các chủ sử dụng đất khác. Thời gian thực hiện xong trước ngày 29/7/2019.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện yêu cầu của Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh. Ngày 18/6/2020, Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Phùng Tiến Bình với hành vi “Gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác”. Cụ thể, xây tường, làm hàng rào gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác.

Hiện trạng vi phạm: đã xây tường gạch phía Tây tiếp giáp với thửa đất số 323, tờ bản đồ số 03 tiểu khu Phú Thịnh (dài 1,24m; rộng 0,11m; cao 1,54m) và xây tường gạch phía tiếp giáp tường gạch cũ, sân gạch của thửa đất 322, tờ bản đồ số 03, tiểu khu Phú Thịnh (dài 5,25m; rộng 0,22m; cao 0,75m), lát nền gạch đỏ với diện tích 8,804m2 (dài 7,1m; rộng 1,24m) và lợp mái tôn bên trên. Ngày 18/6/2020, Ủy ban nhân dân thị trấn đã tiến hành giao biên bản vi phạm hành chính cho ông Bình, ông Bình đã có mặt tại vị trí vi phạm nhưng không nhận và không ký vào biên bản bàn giao.

3750 2
Ông Phùng Văn Bình đã lấn chiếm ngõ đi chung, và xây tường bịt lối đi vào thửa đất hộ gia đình trong cùng. (Hiện trạng phóng viên ghi nhận ngày 23/6/2020)

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương và giải quyết dứt điểm vi phạm, Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Bình theo quy định.

Ủy ban nhân dân thị trấn Phú Minh tiếp tục tuyên truyền, vận động gia đình ông Bình tự tháo dỡ công trình vi phạm. Đồng thời chỉ đạo tổ công tác tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ xử lý vi phạm để tổ chức cưỡng chế, giải tỏa công trình vi phạm của ông Phùng Tiến Bình…

Sáng 23/6/2020, trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô về vụ việc, ông Vũ Văn Hữu – Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Phú Xuyên, cho biết: Huyện đã lập tổ công tác để xác minh toàn bộ nội dung tố cáo đối với ông Phùng Tiến Bình và sớm có kết luận cuối cùng. Quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm những vi phạm về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép đảm bảo theo quy định của pháp luật. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin tới báo Lao động Thủ đô.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

H.Duy - H.Minh

Nguồn :