Thành phố Hồ Chí Minh siết hoạt động karaoke, bar ở 13 phường, xã vùng cam
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh chiều 3/3, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết, trong tuần qua đa số các quận huyện đều có số ca mắc mới tăng gần gấp đôi so với tuần trước. Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch từ 21/2 đến 27/2, toàn thành phố có 77 phường, xã cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - vùng vàng) và 13 phường, xã cấp độ 3 (nguy cơ cao - vùng cam).
Các phường xã thuộc vùng cam gồm phường 3 (quận 5); phường 5, 7, 11, 12 (quận 10); phường 11 (quận 11); xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh); xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn); phường Tam Phú, Tăng Nhơn Phú B, An Phú, An Lợi Đông (thành phốThủ Đức).
![]() |
| Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh. |
Trước báo cáo của Sở Y tế về một số phường, xã tăng cấp độ dịch, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây là điều không thể chấp nhận được vì các địa phương đã có thời gian chuẩn bị, nếu không có biện pháp cải thiện khẩn cấp thì số lượng sẽ tăng hơn nữa. Trong khi đó, Thành phố đang đặt mục tiêu 2 tuần tới vượt qua đỉnh dịch, nên rất cần sự cố gắng của các địa phương.
Do vậy, ông Dương Anh Đức yêu cầu căn cứ theo Quyết định 3900 của UBND Thành phố để thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt, trong đó lưu ý các phường ở cấp độ 3 cần phải siết chặt các hoạt động, nếu làm không nghiêm thì sẽ xử lý. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thành phố yêu cầu các quận huyện tổ chức lực lượng đi kiểm tra các phường xã, thị trấn cấp độ 3 về việc điều chỉnh các hoạt động theo quy định.
Theo Quyết định 3900 của UBND Thành phố về các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ở cấp độ phường xã, thị trấn, nếu dịch cấp độ 3 thì các hoạt động như đám cưới, đám tang, lễ hội, cơ sở massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ, cơ sở làm tóc, rạp chiếu phim…. phải hoạt động hạn chế, có điều kiện. Các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke không được hoạt động.
Ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu nắm vững tình hình thị trường, có những hướng dẫn kịp thời về cung ứng thuốc, dự trù trang thiết bị, sinh phẩm cho tình hình mới, khai thác tốt việc cung ứng tại các nhà thuốc, không để diễn ra tình trạng khan hiếm, nâng giá, không để tuồn vào thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả.
Về tình hình số ca Covid-19 tại trường học, đại diện Sở Y tế cho biết, tuần này Thành phố có 306 trường có ghi nhận F0 (tuần trước là 201 trường). Tổng số ca nghi nhiễm trong tuần là 19.000 ca, tăng cao so với tuần trước chỉ hơn 7.000 ca.
"Tỉ lệ người mắc ở trường học là khoảng 2,3%. Cứ 100 trẻ đi học thì có khoảng 2, 3 trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ nằm viện ở khoảng 0,08%. Các em không chuyển nặng, không thở oxy, chỉ sốt điều trị rồi về", ông Tăng Chí Thượng thông tin.
Theo khảo sát tại 3 bệnh viện nhi từ ngày 24 đến 26-2, có khoảng 740 trẻ dưới 16 tuổi sốt đến bệnh viện, qua tầm soát thì ghi nhận 247 ca mắc Covid-19, tỉ lệ 33%. Số ca dương tính chủ yếu là trẻ từ 12 tuổi trở xuống, chiếm 97%.
Tại cuộc họp, ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm, Bộ Y tế đã phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Đồng thời, ông đề nghị các địa phương rà soát lại cơ sở, quy trình tiêm vắc xin an toàn cho trẻ, chuẩn bị sẵn sàng khi Bộ Y tế phát lệnh sẽ triển khai ngay.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
