Thành phố Hồ Chí Minh phát phiếu đi chợ cho 16.000 người nghèo

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phát phiếu mua hàng cho 16.000 người dân nghèo để đi siêu thị mua những món hàng theo nhu cầu thực tế, thay vì nhận quà tặng.
Đề nghị tạm dừng hoạt động 29 doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận Đề xuất tăng mức trợ cấp cho người lao động mất việc do dịch Covid-19 Công nhân Khu chế xuất Tân Thuận mắc Covid-19 đã được cách ly từ trước

Khu chế xuất Tân Thuận cách ly y tế

Thông tin từ Ủy ban nhân dân Quận 7, từ 0h ngày 13/7, Khu chế xuất Tân Thuận sẽ thực hiện việc cách ly y tế vùng có dịch, do xuất hiện các ca mắc Covid-19 tại các doanh nghiệp trong khu. Theo đó, Khu chế xuất Tân Thuận sẽ hạn chế ra vào, chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện cách ly mới được tiếp tục duy trì hoạt động theo phương thức "vừa cách ly vừa sản xuất".

Đồng thời, thông tin từ lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào, 144 chốt tại các quận/huyện và 400 chốt tại 312 phường/xã/thị trấn.Trong 3 ngày qua, thành phố đã xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.Trường hợp doanh nghiệp không bảo đảm điều kiện cách ly thì phải thuê địa điểm, khách sạn xung quanh và đưa đón bằng xe khép kín, không cho xe cá nhân ra vào cổng Khu chế xuất Tân Thuận.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong biểu dương một số quận, huyện như Phú Nhuận, Cần Giờ,… đã có kế hoạch cụ thể, rõ ràng từ việc xét nghiệm, cung ứng hàng hóa đến chăm lo cho các đối tượng khó khăn… trong thời gian 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16.

Thành phố Hồ Chí Minh phát phiếu đi chợ cho 16.000 người nghèo
Thành phố sẽ thiết lập vùng an toàn ở Khu chế xuất Tân Thuận.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, có một số quận/huyện vẫn làm chưa tốt, chưa có kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện phòng, chống dịch. Chủ tịch thành phố yêu cầu các địa phương này phải khắc phục ngay để thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác chống dịch Covid-19.

Phát phiếu mua hàng cho người nghèo

Đối với hoạt động cung cấp hàng hóa thiết yếu, theo đại diện Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh, thành phố dự kiến sẽ phát phiếu mua hàng cho 16.000 người dân nghèo để đi siêu thị mua những món hàng theo nhu cầu thực tế. Theo đó, thay vì nhận những gói quà tặng nhu yếu phẩm, việc này sẽ giúp người dân chọn lựa được những món đang thiếu trong gia đình.

Thời gian tới, ngành Công thương thành phố sẽ có nhiều phương án cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân có thu nhập thấp tại các điểm bán lưu động, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, hàng hóa, thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn dồi dào, phong phú, giá cả được niêm yết công khai ổn định. Những ngày qua ghi nhận lượng đơn hàng online tại các siêu thị tăng mạnh, tuy nhiên vì lực lượng nhân sự tại siêu thị có hạn, dẫn đến việc ship hàng cho người dân bị chậm chễ. Trong thời gian tới, thành phố dự kiến tăng cường nhân lực về giao hàng để khắc phục sự chậm chễ này, đảm bảo việc cung ứng hàng hóa nhanh chóng tới người dân.

Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức đội tình nguyện “Đi chợ thay” và cung cấp thức ăn miễn phí cho người già neo đơn, những trường hợp khó khăn cần hỗ trợ. Cùng đó, tổ chức quầy hàng lưu động và chợ “0 đồng” phục vụ cho người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh phát phiếu đi chợ cho 16.000 người nghèo
Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chấp hành các biện pháp chống dịch.

Nhằm đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thông suốt, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho các phương tiện giao thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu ra vào cảng, với 5 đơn vị gồm 2.800 xe.

Lập đường dây nóng tiếp nhận ý kiến người dân

Tại buổi làm việc với các ban, ngành thành phố và Ban chỉ đạo chống dịch quốc gia ngày 12/7, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đi cùng với xử lý nghiêm những vi phạm về phòng, chống dịch để từng người dân tự giác, chủ động chấp hành quy định.

Bí thư chỉ đạo, khi thiết lập đường dây nóng phải phân công lực lượng phụ trách để tiếp thu và phản hồi, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân. Bên cạnh đó, thiết lập đường dây nóng ở từng quận/huyện, thành phố Thủ Đức, sở/ngành,… để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân. “Tinh thần là thành lập càng nhiều đường dây nóng càng tốt để người dân có nơi bày tỏ tâm tư, tình cảm, tránh việc có bức xúc mà không biết phản ánh ở đâu”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phải nâng cao trách nhiệm, thấy trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch của toàn thành phố chứ không đứng ở vị trí "vai phụ” nữa. “Trong lúc này cần sự đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng và phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị để cùng hướng đến mục tiêu quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nêu.

Tiếp tục mở thêm bệnh viện dã chiến

Kể từ 6h ngày 11/7 đến 6h ngày 12/7, thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 1.489 trường hợp nhiễm Covid-19, phần lớn ở khu cách ly và phong tỏa, chỉ có 29 trường hợp phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng và 189 trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện. Toàn thành phố đang điều trị 14.142 trường hợp dương tính mới, trong đó 178 ca đang thở máy (8 ca phải can thiệp tim phổi nhân tạo - ECMO).

Thành phố Hồ Chí Minh phát phiếu đi chợ cho 16.000 người nghèo
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác chống dịch Covid-19.

Toàn thành phố Hồ Chí Minh hiện có 11 khu cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh trực tiếp quản lý. Bên cạnh các bệnh viện dã chiến đã đi vào hoạt động, thành phố đang khảo sát, sửa chữa để đưa vào sử dụng 5 tòa nhà chung cư tái định cư tại Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) trở thành bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 với quy mô 18.000 giường và Khu cách ly tập trung.

Trong công tác vận hành tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến, thành phố đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đơn vị phụ trách các cấp để đảm bảo không còn tình trạng ùn ứ rác thải, xử lý rác thải nguy hại kịp thời và đúng quy định.

Trước tình hình các ca nhiễm tăng cao trong những ngày qua, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có công văn đề xuất Bộ Y tế 18 danh mục trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và đang chờ được phê chuẩn.

Tân Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn tăng cường kiểm soát di biến động dân cư

(LĐTĐ) Trước tình hình số ca mắc mới ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm soát chặt di biến động dân cư, nắm tình hình người dân ra, vào địa bàn.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn chuyện về quê đón Tết

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 quét qua thành phố Hồ Chí Minh, khiến nhiều người lao động làm ăn xa xứ rơi vào cảnh thất nghiệp. Thành phố vừa mở cửa trở lại, họ đã bắt đầu cật lực làm việc, mong có tiền gửi về cho gia đình vào dịp Tết Nguyên đán.
Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

Gỡ “nút thắt” để người thu nhập thấp có nhà

(LĐTĐ) Trong chương trình mục tiêu Quốc gia về nhà ở giai đoạn 2010 - 2020, Chính phủ đề ra mục tiêu đến hết năm 2020 cả nước sẽ có 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ đạt khoảng 43% kế hoạch, đáp ứng 42% nhu cầu, vì vậy cần phải có cuộc “đại cách mạng” về nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

Người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh chật vật giữa "bão giá"

(LĐTĐ) Giá xăng dầu, thực phẩm tăng cao nhưng mức thu nhập hằng ngày thì vẫn bấp bênh, khiến nhiều người lao động chật vật với cuộc sống sau khi thành phố Hồ Chí Minh mở cửa hoạt động trở lại.
TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TP Hồ Chí Minh chi 12.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(LĐTĐ) Sau 3 gói hỗ trợ an sinh và các chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, đã có hơn 8,8 triệu đối tượng nhận được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 12.000 tỷ đồng.
Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

Tài xế công nghệ thành phố Hồ Chí Minh vừa mừng, vừa lo khi được chở khách trở lại

(LĐTĐ) Dù đã được cho phép hoạt động chở khách trở lại, nhưng nhiều tài xế công nghệ ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn lo lắng khi dịch bệnh còn hiện hữu, nguy cơ lây nhiễm là có dù đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin Covid-19.
BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

BHXH khuyến cáo người lao động cảnh giác số điện thoại “lạ”

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho hay, trên địa bàn Thành phố xuất hiện các số điện thoại có đầu số +4841900... gọi điện trực tiếp yêu cầu người lao động (NLĐ) làm theo hướng dẫn để nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp. Thủ đoạn này thường đánh vào tâm lý người nghe, hướng dẫn kê khai tài sản, chiếm đoạt tiền có trong tài khoản ngân hàng. Do đó, cơ quan BHXH khuyến nghị NLĐ cần nâng cao cảnh giác, tránh để bị lợi dụng.
Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

Người lao động TP Hồ Chí Minh mưu sinh trong "bình thường mới"

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng gỡ bỏ giãn cách xã hội, những người lao động cố gắng bám trụ lại thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch thứ 4 đang từng ngày bắt nhịp lại cuộc sống trong trạng thái "bình thường mới".
Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất

Chủ động phòng ngừa tai nạn tại nơi sản xuất

(LĐTĐ) Để giảm thiểu các vụ tai nạn lao động tại nơi sản xuất, ngoài công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì các doanh nghiệp cần chủ động hoàn thiện bộ máy làm công tác an toàn lao động; trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho người lao động. Trong khi đó, bản thân người lao động cũng phải tự trang bị cho mình kiến thức về an toàn lao động, chủ động phòng ngừa nguy cơ rủi ro có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.
Người trồng cam nếm "trái đắng" tại thủ phủ Cam Vinh

Người trồng cam nếm "trái đắng" tại thủ phủ Cam Vinh

(LĐTĐ) Nhiều vườn cam người trồng bỏ không chăm sóc, cam trồng ra không biết bán cho ai, bệnh tật làm cây cam èo uột dần rồi rụng quả,… là những gam màu tối giữa vùng cam xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp. Đây là nơi có diện tích cam lớn nhất tỉnh Nghệ An và góp phần tạo nên thương hiệu Cam Vinh nổi tiếng trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Phiên bản di động