Thành công với sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Với mong muốn giữ gìn và phát triển vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, Phùng Khắc Kiêu đã quyết tâm khởi nghiệp từ cây nghệ. Từ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé của anh Kiêu đã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao.
Khai mạc Triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP Cơ hội chiếm lĩnh thị trường cho sản phẩm OCOP

Trăn trở với nghề truyền thống

Dẫn chúng tôi đi tham quan cánh đồng bạt ngàn nghệ tại thôn Dương Đá, anh Phùng Đắc Kiêu chia sẻ, trước đây, xã Dương Xá là vùng trồng nghệ lớn của huyện Gia Lâm. Nghệ trồng tại đây có 2 loại, nghệ vàng và nghệ đen. Cả 2 loại nghệ này đều có công dụng rất tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt, do hợp đất nên chỉ có cây nghệ vàng được trồng trên đất xã Dương Xá mới có ruột màu đỏ, giàu curcumin và mùi thơm đặc trưng mà mọi người thường gọi là “Nghệ nếp thơm Dương Xá”.

Thành công với sản phẩm OCOP
Anh Phùng Đắc Kiêu, chủ cơ sở sản xuất tinh bột nghệ khô Bà Bé.

Dù có chất lượng tốt, thế nhưng, đầu ra của củ nghệ khi đó cũng gặp nhiều khó khăn. Thời điểm đó, năm nào được mùa thì thương lái mua với giá rẻ, năm nào mất mùa thì giá cao cũng không có để bán. Không bám víu được vào cây nghệ nên nhiều gia đình chuyển đổi sang trồng lúa, rau… cây nghệ cũng chỉ được trồng tại vườn nhà để phục vụ nhu cầu hàng ngày của gia đình. Không đành lòng nhìn cây nghệ dần biến mất, chàng trai trẻ Phùng Đắc Kiêu đã quyết định “hồi sinh” giống nghệ đen và nghệ vàng, “phủ xanh” những cánh đồng quê hương.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, Phùng Đắc Kiêu quyết định sản xuất và phát triển sản phẩm tinh bột nghệ khô với tên gọi “Tinh bột nghệ khô Bà Bé”. Vốn am hiểu về cây nghệ nên khi bắt tay vào sản xuất, chàng trai trẻ có nhiều điều kiện thuận lợi. Là người đi tiên phong trong việc làm tinh bột nghệ nên sản phẩm của Kiêu cũng được nhiều người biết tới vì tò mò. Qua nhiều lần thử nghiệm, những sản phẩm ban đầu được anh Kiêu bán cho anh em trong nhà và hàng xóm. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé ngày càng được nhiều người biết tới và tin dùng.

Nhận thức được tầm quan trọng của chương OCOP trong phát triển sản phẩm, anh Phùng Đắc Kiêu đã đưa sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm các sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2019. Tại buổi đánh giá, phân hạng, sản phẩm của anh được Ban tổ chức đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì và được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Việc tham gia chương trình OCOP đã giúp anh khẳng định chất lượng sản phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết tới.

“Ban đầu mình chỉ làm thử để ăn và bán cho hàng xóm xung quanh, nhưng không ngờ mọi người lại yêu thích sản phẩm tới vậy. Sau khi sản phẩm tinh bột nghệ của mình được nhiều khách hàng biết tới, mình đã đi mời các đại lý nhập sản phẩm bán thử. Thời gian đầu, các đại lý còn mua dè dặt nhưng càng về sau thì lượng đơn hàng ngày một tăng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, mình đã mở rộng quy mô sản xuất và động viên bà con quay trở lại với nghề trồng nghệ”- anh Kiêu chia sẻ.

Sau những thành công bước đầu, chàng trai trẻ Phùng Đắc Kiêu ngày càng nhận được sự yêu mến, tin tưởng của người dân trong làng. Để giúp người dân yên tâm về đầu ra cho củ nghệ, anh đã ký hợp đồng thu mua nghệ hàng năm, từ đó đảm bảo giá cả bình ổn nhất cho người trồng.

“Người dân Việt mình thường ưa những sản phẩm thuần tự nhiên, do đó, đây cũng là động lực để mình tiếp tục phát triển hơn nữa sản phẩm tinh bột nghệ khô. Thời điểm hiện tại, sản phẩm tinh bột nghệ khô đang được tiêu thụ rất tốt ở thị trường trong nước. Hiện tại, cơ sở sản xuất của mình cũng đang hoạt động hết công suất để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của thị trường” - anh Kiêu cho hay.

Bằng tình yêu với nghề truyền thống và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, Phùng Đắc Kiêu đã trở thành tấm gương trẻ tuổi của thôn Dương Đá trong phát triển kinh tế. Trung bình mỗi năm, việc sản xuất tinh bột nghệ khô đã đưa lại cho anh thu nhập hàng trăm triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí.

Nâng tầm sản phẩm từ chương trình OCOP

Chia sẻ về mục đích tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), anh Kiêu cho biết, hiện nay, không chỉ có riêng cơ sở của anh sản xuất sản phẩm tinh bột nghệ khô mà có rất nhiều cơ sở sản xuất khác. Tham gia chương trình OCOP, sản phẩm của anh sẽ được bảo hộ nhãn hiệu, bảo vệ cơ sở sản xuất của anh và khách hàng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

“Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, Thành phố cũng tạo điều kiện hỗ trợ các chủ thể trong tiêu thụ sản phẩm. Chúng tôi được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tại các hội nghị, hội thảo, hội chợ… Qua đó, đã có nhiều khách hàng, đại lý tìm tới đặt hàng và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm”- anh Kiêu bộc bạch.

Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở sản xuất bột nghệ khô Bà Bé đang được tiêu thụ khá rộng rãi tại các hiệu thuốc, cơ sở y học cổ truyền, với 50 cơ sở có liên kết tiêu thụ tinh bột nghệ. Trong đó, riêng phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có hơn 20 cơ sở. Đặc biệt, sau khi thành công ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phía Bắc, gia đình tiếp tục đưa sản phẩm vào phía Nam.

Với mong muốn ngày càng cải thiện chất lượng cho sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, chàng trai Phùng Đắc Kiêu cũng mạnh dạn đầu tư các trang bị máy móc hiện đại vào sản xuất. Từ khi chuyển sang sử dụng máy móc thiết bị hiện đại, anh đã tiết kiệm được chi phí thuê nhân công. Cụ thể, trước đây, xưởng của anh có khoảng 20 công nhân làm việc thì nay chỉ với 7 công nhân cũng có thể đảm nhận công việc của 20 người. Cùng đó, chất lượng sản phẩm ngày càng cao vì được sản xuất trong quy trình khép kín.

Thành công với sản phẩm OCOP
Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, thời gian tới, anh Kiêu sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu tại xã Dương Xá.

“Máy móc hiện đại giúp ích rất nhiều trong quá trình sản xuất. Ví dụ như trước kia mình phơi nghệ màu lên không được đẹp, cả tuần không khô, nhưng khi đưa vào phòng sấy khoảng 5 -7 tiếng là đã có thành phẩm nghệ khô và màu rất đẹp. Hay như trong việc xay nghệ, trước đây với máy móc truyền thống chỉ có thể xay được 1 yến nghệ mỗi ngày, nhưng với máy móc hiện nay thì có thể xay được gấp nhiều lần. Với máy móc hiện đại, mình chỉ cần đổ nghệ vào là máy sẽ cho ra tinh bột nghệ và bã, không cần phải vắt thủ công, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giảm hao phí nguyên liệu rất nhiều” - anh Kiêu khẳng định.

Sau sản phẩm tinh bột nghệ khô Bà Bé, anh Kiêu tiếp tục thử sức với một loạt sản phẩm tinh dầu mới và đã đạt được thành công. Theo đó, trong năm 2020, cơ sở đã có 10 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao gồm: Tinh bột nghệ đen, bột nghệ vàng, viên nghệ đen, viên nghệ vàng, tinh dầu bưởi, tinh dầu nghệ, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu rau mùi, tinh dầu chanh.

Nói về định hướng trong tương lai, anh Kiêu cho biết, để thương hiệu tinh bột nghệ khô Bà Bé tiếp tục được nhiều người tiêu dùng biết tới, anh sẽ tham gia nhiều hơn các buổi bán hàng trực tuyến, hội nghị xúc tiến thương mại cũng như hoàn thiện kỹ năng bán hàng trực tuyến và chuyển giao kỹ thuật trồng cho người dân, mở rộng thêm vùng nguyên liệu để đảm bảo sản xuất./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Tư pháp và Bộ Công an tiếp tục phối hợp trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật

Bộ Tư pháp và Bộ Công an tiếp tục phối hợp trong cải cách tư pháp, hoàn thiện pháp luật

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, lãnh đạo Bộ Công an xác định quan hệ phối hợp với Bộ Tư pháp là một quan hệ trọng tâm bởi ...
Tuyển nữ Việt Nam có nhiều khả năng gặp Thái Lan ở trận tranh vé dự World Cup

Tuyển nữ Việt Nam có nhiều khả năng gặp Thái Lan ở trận tranh vé dự World Cup

(LĐTĐ) Đêm qua, Đài Bắc Trung Hoa đã không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng đậm 5-0 trước Iran, qua đó, mở rộng cánh cửa đến với tứ kết ...
Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

Hà Nội tổ chức các điểm tiêm vắc xin cố định, lưu động xuyên Tết

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống ...
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp hình chữ U

Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội khi được Quốc hội thông qua sẽ tạo đòn bẩy lớn cho nền kinh tế tăng trưởng năm 2022 và các ...
Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Khi các chuyên gia y tế nhận định rằng việc xóa sổ SARS-CoV-2 là điều khó có thể làm được, các quốc gia đang dần hướng tới việc sống chung ...
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết đến Xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho 2 gia đình đoàn ...
Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...

Tin khác

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng thăm, chúc Tết doanh nghiệp và tặng quà cho người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều qua (26/1), lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng và LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã đi thăm, chúc Tết một số doanh nghiệp trên địa bàn và tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND của UBND Thành phố, đảm bảo tổ chức cho nhân dân đón Xuân mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có Tết” song song với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về việc gọi cơ quan hành chính xã, phường, thị trấn là UBND.
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Chánh Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Anh Dũng và Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đồng chủ trì buổi họp báo.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán 2022

(LĐTĐ) Tết Nguyên Đán năm nay các cơ quan và nhân dân nghỉ lễ chính thức 9 ngày từ ngày 29/1/2022 (ngày 27 Tết) đến hết chủ nhật ngày 6/2/2022 (mùng 6 Tết). Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã lập phương án đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022) trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

Hoa Tết được giá, người dân Mê Linh phấn khởi

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết, người dân tại các vùng trồng hoa của huyện Mê Linh lại hối hả đưa hoa ra thị trường phục vụ Tết. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song giá các loại hoa tại đây vẫn bán được giá cao so với mọi năm.
Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

Tạo điểm tựa để nông dân thoát nghèo

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, huyện Phúc Thọ đã tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.
Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hà Nội: Dồi dào nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Thành phố đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa tăng từ 15-30% đối với từng loại mặt hàng. Hiện nay nguồn hàng Tết trên địa bàn Thành phố có sự ổn định, không tăng giá mặc dù nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến. Các hệ thống siêu thị cũng đảm bảo công tác mở cửa trước trong và sau Tết rất hài hòa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân cũng như công tác phòng, chống dịch.
Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

Quận Hoàn Kiếm: Các phường, đơn vị duy trì thực hiện Ngày Pháp luật hàng tháng

(LĐTĐ) Năm 2021, việc thực hiện “Ngày Pháp luật” theo kế hoạch và chỉ thị của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố được các đơn vị, UBND các phường thuộc quận Hoàn Kiếm tổ chức thường xuyên, liên tục trong cả năm, đặc biệt trong 2 tháng cao điểm là tháng 10 và 11/2021.
Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân

Triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Đông Anh đã phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tích cực tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Xem thêm
Phiên bản di động